"Cúp học" để thành công: Bảo lưu 1 năm để kinh doanh, lọt top 200 chủ shop có doanh thu cao nhất sàn điện tử

Sau 1 năm đi học, Hữu Nghĩa quyết định bảo lưu để tập trung kinh doanh. Cậu bạn mở 2 thương hiệu thời trang và nhanh chóng lọt top 200 chủ shop có doanh thu cao nhất sàn thương mại điện tử.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh chàng Bùi Hữu Nghĩa đã chứng minh "cúp họp" không phải là hư, "cúp học" là để thành công. Những gì Hữu Nghĩa đạt được ở thời điểm hiện tại chính là câu trả lời hoàn hảo nhất.

Được biết, 3 năm trước, những sinh viên khoa Ngoại ngữ - Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh thường thấy Bùi Hữu Nghĩa xuất hiện trên mạng xã hội với các bài đăng bán hàng. Ai cũng tưởng cậu chỉ tập chung buôn bán, đi học "cho vui". Và khi lên năm 2, họ không thấy bóng dáng chàng trai trẻ này trên ghế giảng đường nữa.

"Người xung quanh có thể chỉ biết mình nghỉ vì lý do gia đình. Nhưng thực tế, mình quyết định gap year một năm để kinh doanh", Hữu Nghĩa tâm sự.

Hữu Nghĩa bắt đầu bán quần áo trên sàn thương mại điện tử. Được 3 tháng thì số lượng đơn đặt hàng tăng lên. Tháng đầu được 30 đơn, tháng thứ 2 được 50 đơn. Hữu Nghĩa cảm thấy đây là công việc khá tiềm năng cũng như có thể phát triển được nên quyết định vừa học vừa làm.

chuyen-ve-nam-sinh-cup-hoc-1-nam-de-kinh-doanh-0
Chân dung ông chủ Nguyễn Hữu Nghĩa

"Con đường cũ mình đi có bạn bè, có người ủng hộ. Còn con đường mới thì mình phải tự khai phá, đi một cách đơn độc, không ai ủng hộ cũng không biết có đi đúng không", Hữu Nghĩa chia sẻ. Nhưng cuối cùng, cậ bạn vẫn quyết bảo lưu 1 năm để "nhảy" sang kinh doanh với suy nghĩ "đi thì mới biết".

Những ngày đầu bảo lưu, Hữu Nghĩa bị gia đình phản đối. Cả nhà không đồng ý cho cậu kinh doanh. Vì vậy, Nghĩa phải tự mày mò, tự mở gia hàng, tự đăng bán sản phẩm, giá cả, gói hàng và ship hàng... Ngày đầu gói hàng, cậu bạn phải loay hoay đến 30 phút mới xong một đơn. Có hôm ngồi cả buổi chiều gói hàng mệt nhờ cả người, khi ra đến bưu cục thì lỡ chuyến lại phải chạy sang bưu cục khác... Thấy mệt nhưng không nản khi khách hàng mỗi ngày một đông.

Hữu Nghĩa tâm sự, khởi nghiệp với 11 triệu đồng trong tay. Nếu muốn có lãi suất thì phải có nguồn hàng ổn định, giá rẻ từ xưởng gia công. Vào những ngày hè năm 2019, chàng trai trẻ chạy xe cub 50 của bố đi khắp các chợ đầu mối, hơn 20 xưởng sản xuất. Nhưng ở đâu cũng chỉ nhận lại cái lắc đầu.

Có nơi sản phẩm chất lượng nhưng giá cả phù hợp nhưng yêu cầu đặt số lượng lớn. Có nơi sản phẩm tốt nhưng giá đắt quá. Có nơi chất lượng kém. Mọi thứ bế tắc. "Một số người khuyên mình nhập hàng Trung Quốc. Mình xua ngay ý định đó vì nước mình có thế mạnh dệt may sao không tự làm", Nghĩa nói.

Thế nhưng sau 2 tháng miệt mài làm việc, may mắn đã đến. Nghĩa gặp được chủ xưởng may ở quận Tân Bình, là cựu sinh viên cùng trường. Người này đồng ý nhận đơn hàng nhỏ của Nghĩa.

chuyen-ve-nam-sinh-cup-hoc-1-nam-de-kinh-doanh
Hữu Nghĩa (hàng đầu ngoài cùng phải) và team của mình trong một buổi chụp hình cho bộ sưu tập mới trước làn sóng COVID-19 bùng phát ở TP.HCM

Cho đến giờ, Hữu Nghĩa vẫn nhớ như in thời điểm gặp anh Nguyễn Tuấn Quận. Nghĩa cho biết, anh Quận giúp vì nhìn thấy sự chịu thương chịu khó của đàn em. Ban đầu 3 chiếc, 5 chiếc, rồi sau đó là cả 1000 chiếc. 

Khi đã có nguồn hàng ổn định, Nghĩa bắt tay vào xây dựng thương hiệu, nhắm đến đối tượng khách hàng bình dân. Hữu Nghĩa đặt gian hàng trên cả 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. 

Ban đầu có một mình, Hữu Nghĩa làm việc đến 16 tiếng mỗi ngày. Sau khi ổn định hơn thì bắt đầu thuê nhân viên, có thời điểm cần 7 nhân viên đóng hàng và vận chuyển. Cuối năm 2019, Hữu Nghĩa rất bất ngờ khi lọt top 200 nhà bán hàng có doanh thu trên 250 triệu mỗi tháng.

Anh Bùi Đức Thiện - chủ một xưởng sản xuất, bán và xuất khẩu giày kể lại rằng: "Một lần tôi trở lại Đại học Công nghiệp giao lưu mới biết Nghĩa cũng học trường này. Cùng kinh doanh ngành thời trang nên nhiều lần hai người trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Tôi cứ ngỡ cậu ấy trạc tuổi mình và kinh doanh lâu năm rồi".

Các bạn học cùng Hữu Nghĩa cũng rất bất ngờ về thành tích và thu nhập khủng từ kinh doanh của cậu bạn. Ai ngờ được, sau 1 năm "mất tích", Nghĩa lại trở thành ông chủ, có thu nhập khủng. 

Đúng như đã hẹn với nhà trường và cha mẹ, sau 1 năm khởi nghiệp, Nghĩa trở lại trường tiếp tục công việc học tập. Anh bạn chuyển từ khoa Ngoại ngữ sang Quản trị kinh doanh. Giờ nhìn lại 1 năm đã đi qua, Hữu Nghĩa nhận thấy quyết định của mình rất đúng đắn.

 "Mình tâm đắc câu nói của Jack Ma: 'Đừng cố làm người giỏi nhất, mà hãy là người đi đầu'. Bây giờ không phải là thời cá lớn nuốt cá bé nữa, mà là cá nhanh nuốt cá chậm. Gap year khiến mình bị chậm hai năm học so với tuổi, mình vẫn rất vui vì những trải nghiệm ở tuổi trẻ", Nghĩa nói.

Thời gian gần đây, doanh thu bán hàng của Hữu Nghĩa của chịu ảnh hưởng khá lớn từ COVID-19. Doanh thu giảm 40% nhưng không khiến ông chủ trẻ lo lắng. Nghĩa cho biết, tranh thủ thời gian này để học hỏi thêm về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Hứa hẹn trong tương lai sẽ làm nên nhiều điều bất ngờ hơn nữa.

Xem thêm: Eric Wu: Chàng sinh viên lấy học bổng để kinh doanh đến CEO công ty BĐS 3,8 tỷ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Gã ăn mày đã dạy tôi một bài học sâu sắc hơn một khóa học tại chức kinh tế ở trường. Tôi kể câu chuyện này chính bởi ý nguyện của gã ăn mày đó.

Gã ăn mày có tri thức đã dạy tôi bài học sâu sắc về chiến lược kinh doanh
0 Bình luận

Để có được thành công như hiện tại, dưới đây là 4 kỹ năng được "ông trùm kinh doanh" Richard Branson đúc kết sau nhiều năm kinh doanh.

'Ông trùm kinh doanh' Richard Branson hé lộ 4 kỹ năng giúp ta thăng tiến sự nghiệp
0 Bình luận

Từ một người "nghèo rớt mùng tơi", lập nghiệp với hai bàn tay trắng, Grant Cardone đã trở thành một trong những triệu phú tự thân nổi tiếng nhất nước Mỹ.

'Phù thủy bán hàng' Grant Cardone hé lộ 10 bí quyết kinh doanh khiến ông trở thành triệu phú
0 Bình luận

img

Bài mới

Chạm vào “ngưỡng cửa” tri thức bằng ngôn ngữ nghệ thuật cùng sinh viên Báo chí

Không gian nghệ thuật của Dạ Khúc Tháng Tư 2026 - LIMINAL đã để lại dấu ấn khó quên với những màn trình diễn mãn nhãn và đầy cảm xúc. Đêm nhạc không chỉ là bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng mà còn là hành trình khẳng định bản sắc riêng của sinh viên Khoa Xuất bản.

ASTROTALES’26: OURANIA VÀ TÌM HIỂU THIÊN VĂN HỌC QUA TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ VŨ TRỤ

Astrotales là sự kiện giảng dạy phi lợi nhuận thường niên về thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường: Tôn vinh những điều giản dị

Vừa qua, đêm diễn Liveshow Kịch 2026 - Những Người Bình Thường đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Không lựa chọn những con người đứng ở trung tâm ánh nhìn, vở diễn hướng tới câu chuyện đời thường nhưng chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa.

CHIÊU VÂN 2026: TIẾP LỬA KÌ THI CHUYỂN CẤP CÙNG DỰ ÁN THE MATCH

Vào ngày 22/3 vừa qua, dự án The Match đã thành công tổ chức sự kiện CHIÊU VÂN 2026 với mục đích tư vấn, chia sẻ những thông tin bổ ích về kì thi tuyển sinh vào lớp 10 cho các em học sinh và bậc phụ huynh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

MASKA 2026: TIẾP SỨC BỨT PHÁ CÙNG SĨ TỬ TRƯỚC NGƯỠNG CỬA CHUYỂN CẤP

High School Help Kit là dự án phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nhằm mục đích giúp đỡ phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi chuyển cấp. Từ đó, giúp các em học sinh THCS xác định rõ mục tiêu và lựa chọn phương án ôn tập hiệu quả trên con đường chinh phục giấc mơ.

Bác sĩ Việt cứu hành khách người Nhật ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m

BS Nguyễn Hoàng Duy Tiến, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống hành khách người Nhật Bản đột ngột ngất xỉu trên chuyến bay ở độ cao 10.000m.

Hải An
Hải An 07/04
Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

img
Đề xuất