Chân dung người đàn ông Nhật hơn 10 năm nhặt rác tình nguyện ở Hồ Gươm

Với mong muốn "làm gì đó để cảm ơn Việt Nam", ông Noru Ninomiya tự bỏ tiền mua túi giấy, kẹp, găng tay và kêu gọi 5 đồng hương nhặt rác ở Hồ Gươm từ năm 2011 đến nay.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cần làm gì có để cảm ơn Việt Nam

Sáng 4/6, ông Noru Ninomiya cùng khoảng 20 người nước ngoài và tình nguyện viên Việt Nam tập trung ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hồ Gươm). Sau vài phút chào hỏi, mọi người bắt đầu xắn tay áo, đeo găng, đi quanh bờ hồ nhặt từng mẩu thuốc lá, cốc giấy, chai nhựa... 

Theo VnExpress, ông Noru Ninomiya đến Việt Nam công tác từ 14 năm trước. Ông rất bất ngờ với vẻ thanh bình của Hà Nội, đặc biệt là cảm mến nét đẹp riêng của Hồ Gươm. Nhưng ông không vui khi chứng kiến hành động xả rác ở nơi này, trong khi xung quanh có rất ít thùng rác.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-6
Hình ảnh đẹp của ông Noru Ninomiya cách đây nhiều năm

"Nếu rác thải ven hồ được giảm thiểu, khu vực này sẽ còn đẹp hơn nữa", người đàn ông 74 tuổi nhớ lại suy nghĩ của mình lúc đó.

Với mong muốn "làm gì đó để cảm ơn Việt Nam", ông tự bỏ tiền ra mua túi giấy, kẹp và găng tay, kêu gọi thêm 5 đồng hương bắt đầu nhặt rác ven Hồ Gươm từ năm 2011. Ngày đầu tiên, trời nóng như đổ lửa, cả 6 người nhễ nhại mồ hôi khi hoàn thành công việc. Nhưng ai cũng cảm thấy thoải mái.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom
Dù đã 74 tuổi nhưng ông Noru Ninomiya vẫn miệt mài cùng các đồng hương nhặt rác ở bờ hồ
chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-3

"Dần dần hoạt động nhặt rác mỗi sáng Chủ nhật ở Hồ Gươm trở thành thói quen khởi động ngày cuối tuần và đã được chúng tôi duy trì hơn 11 năm", ông Ninomiya, người từng là tổng giám đốc một công ty 100% vốn Nhật Bản ở Long Biên, nói với VnExpress.

"Người nước ngoài yêu thủ đô và có ý thức như vậy, chúng ta cần phải làm nhiều hơn"

Biết tới hành động của ông Ninomiya qua truyền thông, bà Nguyễn Thị Minh Phương, cựu chuyên gia khí tượng và môi trường, đã tham gia nhóm, với suy nghĩ "người nước ngoài yêu thủ đô và có ý thức vậy, chúng ta cần phải làm nhiều hơn".

Tháng 8/2012, bà Phương hỗ trợ ông Ninomiya thành lập nhóm tình nguyện Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya trên Facebook, với hoạt động nhặt rác được lên lịch vào 8h sáng mỗi Chủ nhật hàng tuần.

Có giai đoạn nhóm thu hút 60 thành viên tham gia, trong đó có cả người Nhật và người Việt. Hơn 11 năm qua, bất kể mưa nắng, nhiều thành viên nhóm vẫn có mặt mỗi sáng Chủ nhật để góp phần làm sạch Bờ Hồ, chỉ gián đoạn hoạt động vào thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dù nhóm có giảm về số lượng thành viên sau đại dịch và những yếu tố khác nhưng niềm cảm hứng mà ông Ninomiya mang tới không ngừng được lan tỏa.

"Nhiều người đi qua thấy chúng tôi đang nhặt rác thì hào hứng tham gia mà không cần ai thuyết phục. Tình nguyện là phải xuất phát từ mong muốn thực tâm", ông Ninomiya nói, thêm rằng bất cứ ai muốn cùng nhặt rác đều có thể đến mà không cần đăng ký trước và được phát dụng cụ cần thiết.

"Tôi tham gia hoạt động này đã được hai tháng. Việt Nam thay đổi rất nhanh chóng, nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một số người chưa theo kịp tốc độ phát triển. Việt Nam và Nhật Bản như hai anh em, chúng tôi muốn đóng góp phần nhỏ cho cuộc sống nơi đây", ông Sahashi Takuya, 65 tuổi, quản lý cấp cao của Mitsubishi ở Hà Nội, cho biết trong buổi nhặt rác ngày 6/4.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-9
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương, cựu chuyên gia khí tượng và môi trường, bên chiếc xe đạp chở rác thu gom tại Hồ Gươm, ngày 6/4

Sau 30 phút gắp nhặt ven hồ, các tình nguyện viên trở lại điểm tập kết với những túi đầy rác để tiến hành phân loại. Bà Phương gom số rác đã phân loại này về nhà, tráng qua bằng nước giặt quần áo hoặc nước rửa rau rồi để ráo.

Bà sẽ mang chúng đến trụ sở dự án môi trường Green Life tại phố Sách mỗi thứ 6 cuối cùng hàng tháng. Green Life sẽ thu gom và chuyển lượng rác này tới các nhà máy xử lý ở Thái Nguyên.

"Dù quy mô nhặt rác không lớn, thời gian cũng không dài, chúng tôi mong hoạt động của mình sẽ giúp bớt đi một ít rác, môi trường thêm sạch, có thể tạo thêm công ăn việc làm cho những người tái chế, giúp đưa rác vào kinh tế tuần hoàn", bà Phương nói.

Bà Phương và ông Ninomiya cho hay ý thức vệ sinh xung quanh Hồ Gươm sau hơn một thập kỷ đã được cải thiện đáng kể, nhiều thùng rác hơn cũng đã được bố trí xung quanh khu vực này.

"Nhưng tiếc là lượng rác chúng tôi gom được hoàn toàn không giảm. Điều quan trọng không phải là nhặt rác, mà là không vứt rác ra đường. Tự tay nhặt mới hiểu là không nên vứt rác bừa bãi", ông Ninomiya nói.

Ông đã chuyển giao hầu hết hoạt động của nhóm cho các tình nguyện viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, bởi ông tin rằng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường là câu chuyện mang tính thế hệ, không thể thay đổi trong một sớm một chiều.

"Nhật Bản sạch sẽ là do trẻ em được giáo dục từ sớm, trên nhà trường và ở nhà. Các cháu được dạy giữ vệ sinh từ góc cá nhân đến nơi công cộng. Tôi

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Bồi hồi ký ức Tết xưa của con trai đại gia nức tiếng Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong mắt du khách thập phương, núi Độc Tôn chỉ là một "gò đất vô danh" làm nền cho tháp Bút. Nhưng trong dòng chảy lịch sử ngàn năm văn của nước ta, núi Độc Tôn còn ẩn chứa 1 chuyện khác.

Bí ẩn núi Độc Tôn bên bờ Hồ Gươm: Không đơn giản là 'gò đất vô danh' làm nền cho Tháp Bút
0 Bình luận

Tượng đài Quyết tử bên bờ Hồ Gươm mang tính tượng trưng cao, thể hiện tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường của quân và dân Thủ đô trong những ngày kháng chiến dào hùng.

Đi qua Hồ Gươm mỗi ngày nhưng ít ai biết về ý nghĩa của tượng đài Quyết tử
0 Bình luận

Vườn hoa Con Cóc nằm ngay khu Nhà khách Chính phủ và Khách sạn Metropole gần Hồ Gươm. Nơi đây ẩn chứa bí mật mà không ai có thể ngờ tới.

Những điều ít người biết về ngôi mộ 122 năm tuổi tại vườn hoa Con Cóc bên Hồ Gươm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất