Chân dung người đàn ông Nhật hơn 10 năm nhặt rác tình nguyện ở Hồ Gươm

Với mong muốn "làm gì đó để cảm ơn Việt Nam", ông Noru Ninomiya tự bỏ tiền mua túi giấy, kẹp, găng tay và kêu gọi 5 đồng hương nhặt rác ở Hồ Gươm từ năm 2011 đến nay.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cần làm gì có để cảm ơn Việt Nam

Sáng 4/6, ông Noru Ninomiya cùng khoảng 20 người nước ngoài và tình nguyện viên Việt Nam tập trung ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hồ Gươm). Sau vài phút chào hỏi, mọi người bắt đầu xắn tay áo, đeo găng, đi quanh bờ hồ nhặt từng mẩu thuốc lá, cốc giấy, chai nhựa... 

Theo VnExpress, ông Noru Ninomiya đến Việt Nam công tác từ 14 năm trước. Ông rất bất ngờ với vẻ thanh bình của Hà Nội, đặc biệt là cảm mến nét đẹp riêng của Hồ Gươm. Nhưng ông không vui khi chứng kiến hành động xả rác ở nơi này, trong khi xung quanh có rất ít thùng rác.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-6
Hình ảnh đẹp của ông Noru Ninomiya cách đây nhiều năm

"Nếu rác thải ven hồ được giảm thiểu, khu vực này sẽ còn đẹp hơn nữa", người đàn ông 74 tuổi nhớ lại suy nghĩ của mình lúc đó.

Với mong muốn "làm gì đó để cảm ơn Việt Nam", ông tự bỏ tiền ra mua túi giấy, kẹp và găng tay, kêu gọi thêm 5 đồng hương bắt đầu nhặt rác ven Hồ Gươm từ năm 2011. Ngày đầu tiên, trời nóng như đổ lửa, cả 6 người nhễ nhại mồ hôi khi hoàn thành công việc. Nhưng ai cũng cảm thấy thoải mái.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom
Dù đã 74 tuổi nhưng ông Noru Ninomiya vẫn miệt mài cùng các đồng hương nhặt rác ở bờ hồ
chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-3

"Dần dần hoạt động nhặt rác mỗi sáng Chủ nhật ở Hồ Gươm trở thành thói quen khởi động ngày cuối tuần và đã được chúng tôi duy trì hơn 11 năm", ông Ninomiya, người từng là tổng giám đốc một công ty 100% vốn Nhật Bản ở Long Biên, nói với VnExpress.

"Người nước ngoài yêu thủ đô và có ý thức như vậy, chúng ta cần phải làm nhiều hơn"

Biết tới hành động của ông Ninomiya qua truyền thông, bà Nguyễn Thị Minh Phương, cựu chuyên gia khí tượng và môi trường, đã tham gia nhóm, với suy nghĩ "người nước ngoài yêu thủ đô và có ý thức vậy, chúng ta cần phải làm nhiều hơn".

Tháng 8/2012, bà Phương hỗ trợ ông Ninomiya thành lập nhóm tình nguyện Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya trên Facebook, với hoạt động nhặt rác được lên lịch vào 8h sáng mỗi Chủ nhật hàng tuần.

Có giai đoạn nhóm thu hút 60 thành viên tham gia, trong đó có cả người Nhật và người Việt. Hơn 11 năm qua, bất kể mưa nắng, nhiều thành viên nhóm vẫn có mặt mỗi sáng Chủ nhật để góp phần làm sạch Bờ Hồ, chỉ gián đoạn hoạt động vào thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dù nhóm có giảm về số lượng thành viên sau đại dịch và những yếu tố khác nhưng niềm cảm hứng mà ông Ninomiya mang tới không ngừng được lan tỏa.

"Nhiều người đi qua thấy chúng tôi đang nhặt rác thì hào hứng tham gia mà không cần ai thuyết phục. Tình nguyện là phải xuất phát từ mong muốn thực tâm", ông Ninomiya nói, thêm rằng bất cứ ai muốn cùng nhặt rác đều có thể đến mà không cần đăng ký trước và được phát dụng cụ cần thiết.

"Tôi tham gia hoạt động này đã được hai tháng. Việt Nam thay đổi rất nhanh chóng, nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một số người chưa theo kịp tốc độ phát triển. Việt Nam và Nhật Bản như hai anh em, chúng tôi muốn đóng góp phần nhỏ cho cuộc sống nơi đây", ông Sahashi Takuya, 65 tuổi, quản lý cấp cao của Mitsubishi ở Hà Nội, cho biết trong buổi nhặt rác ngày 6/4.

chan-dung-nguoi-dan-ong-nhat-hon-10-nam-nhat-rac-tinh-nguyen-o-ho-guom-9
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương, cựu chuyên gia khí tượng và môi trường, bên chiếc xe đạp chở rác thu gom tại Hồ Gươm, ngày 6/4

Sau 30 phút gắp nhặt ven hồ, các tình nguyện viên trở lại điểm tập kết với những túi đầy rác để tiến hành phân loại. Bà Phương gom số rác đã phân loại này về nhà, tráng qua bằng nước giặt quần áo hoặc nước rửa rau rồi để ráo.

Bà sẽ mang chúng đến trụ sở dự án môi trường Green Life tại phố Sách mỗi thứ 6 cuối cùng hàng tháng. Green Life sẽ thu gom và chuyển lượng rác này tới các nhà máy xử lý ở Thái Nguyên.

"Dù quy mô nhặt rác không lớn, thời gian cũng không dài, chúng tôi mong hoạt động của mình sẽ giúp bớt đi một ít rác, môi trường thêm sạch, có thể tạo thêm công ăn việc làm cho những người tái chế, giúp đưa rác vào kinh tế tuần hoàn", bà Phương nói.

Bà Phương và ông Ninomiya cho hay ý thức vệ sinh xung quanh Hồ Gươm sau hơn một thập kỷ đã được cải thiện đáng kể, nhiều thùng rác hơn cũng đã được bố trí xung quanh khu vực này.

"Nhưng tiếc là lượng rác chúng tôi gom được hoàn toàn không giảm. Điều quan trọng không phải là nhặt rác, mà là không vứt rác ra đường. Tự tay nhặt mới hiểu là không nên vứt rác bừa bãi", ông Ninomiya nói.

Ông đã chuyển giao hầu hết hoạt động của nhóm cho các tình nguyện viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, bởi ông tin rằng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường là câu chuyện mang tính thế hệ, không thể thay đổi trong một sớm một chiều.

"Nhật Bản sạch sẽ là do trẻ em được giáo dục từ sớm, trên nhà trường và ở nhà. Các cháu được dạy giữ vệ sinh từ góc cá nhân đến nơi công cộng. Tôi

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Bồi hồi ký ức Tết xưa của con trai đại gia nức tiếng Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong mắt du khách thập phương, núi Độc Tôn chỉ là một "gò đất vô danh" làm nền cho tháp Bút. Nhưng trong dòng chảy lịch sử ngàn năm văn của nước ta, núi Độc Tôn còn ẩn chứa 1 chuyện khác.

Bí ẩn núi Độc Tôn bên bờ Hồ Gươm: Không đơn giản là 'gò đất vô danh' làm nền cho Tháp Bút
0 Bình luận

Tượng đài Quyết tử bên bờ Hồ Gươm mang tính tượng trưng cao, thể hiện tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường của quân và dân Thủ đô trong những ngày kháng chiến dào hùng.

Đi qua Hồ Gươm mỗi ngày nhưng ít ai biết về ý nghĩa của tượng đài Quyết tử
0 Bình luận

Vườn hoa Con Cóc nằm ngay khu Nhà khách Chính phủ và Khách sạn Metropole gần Hồ Gươm. Nơi đây ẩn chứa bí mật mà không ai có thể ngờ tới.

Những điều ít người biết về ngôi mộ 122 năm tuổi tại vườn hoa Con Cóc bên Hồ Gươm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 3 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất