Cha "không chân" vượt nghịch cảnh nuôi 3 con khôn lớn trong căn nhà 2m2

Có những người cha, người mẹ dù cơ thể không lành lặn nhưng vẫn cố gồng gánh mưu sinh mỗi ngày với hi vọng các con có tương lai sáng. Đó là câu chuyện đầy nghị lực của chú Nguyễn Công Tấn.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chú Nguyễn Công Tấn (54 tuổi, ngụ Quận 1, TP Hồ Chí Minh) dù không có cả hai chân nhưng vẫn cố gắng làm lụng nuôi 3 người con ăn học đàng hoàng. 

Chú Tấn không nhớ nổi mình mất chân từ khi nào, chỉ nhớ nguyên nhân vì bệnh tiểu đường. Chú cũng không nhớ rõ người đàn bà đầu ấp tay gối của mình bỏ đi từ bao giờ, chỉ nhớ bản thân có trách nhiệm phải nuôi nấng 3 đứa con thành người.

3 người con của chú, con trai năm nay đã lên lớp 10 và hai người con gái mới lớp 6 và lớp 7. Bốn cha con sống trong một căn nhà tình thương, được người ta cho ở nhờ và chỉ vỏn vẹn 2m vuông. Ngôi nhà quá nhỏ hẹp nên chú Tấn gửi hai cô con gái sang nhà một người bác, còn con trai lớn thì dựa vào nhà người cậu ở gần đó hoặc tự bản thân em lo liệu trên căn gác mái nhỏ.

Dù mất hai chân nhưng tất cả tiền sinh hoạt phí của cả gia đình, tiền học của các con đều do chú Tấn một mình lo liệu. Người đàn ông quan niệm rằng, những người họ hàng “giúp đỡ phần nào đã là tốt lắm rồi”. Cứ mỗi tháng chú kiếm được tiền lại gửi cho người họ hàng để họ nuôi giúp hai đứa con gái.

Dù cuộc sống nhiều khó khăn là thế nhưng người cha ấy vẫn nuôi 3 con ăn học mà không để các em phải đi làm bất kỳ công việc làm thêm nào. Chú Tấn bộc bạch với báo Tổ Quốc: “Làm cha, chú biết ngoài kia cái gì là tốt, cái gì là xấu. Nên không có cho tụi nó đi làm được, để tụi nó đi học. Thằng con trai ham học lắm".

cha-khong-chan-nuoi-3-con-khon-lon-trong-can-nha-2m2
Chú Tấn - người đàn ông mất cả hai chân vị bạo bệnh

Bản thân người đàn ông khiếm khuyết này cũng muốn làm gương cho các con nên không bao giờ đi xin ăn, ai cho thì lấy chứ nhất quyết không đi xin. Cơm nước chú đều tự mua bằng tiền bán vé số kiếm được. Người làm cha như chú chỉ mong những đứa trẻ của mình sau này có thể ngẩng cao đầu mà sống, không phải tự ti vì hoàn cảnh: “Chú sợ sau này tụi nó thấy chú đi xin, nghèo khổ mà nản chí…”

cha-khong-chan-nuoi-3-con-khon-lon-trong-can-nha-2m2-0
Căn nhà nhỏ chỉ 2m vuông nơi 4 cha con chú Tấn ở
cha-khong-chan-nuoi-3-con-khon-lon-trong-can-nha-2m2-9
Cả ngôi nhà chẳng có mấy đồ vật giá trị

Em Nguyễn Công Trí – con trai lớn của chú Tấn, đang học lớp 10 tại một trường Giáo dục thường xuyên ở quận 5. Biết hoàn cảnh nhà mình khó khăn, Trí luôn cố gắng học tập thật tốt, điểm trung bình tất cả các môn học ở trường của em là 8,9.

cha-khong-chan-nuoi-3-con-khon-lon-trong-can-nha-2m2-7
Người cha "không chân" một mình nuôi 3 con ăn học
cha-khong-chan-nuoi-3-con-khon-lon-trong-can-nha-2m2-6
Em Nguyễn Công Trí vô cùng ham học

Ước mơ lớn nhất đối với chàng thiếu niên này không phải là một nghề nghiệp, công việc nào đó trong tương lai mà Trí chỉ mong được đưa cha đi du lịch. Đối với nhiều người đó có thể là một điều vô cùng bình thường nhưng với gia đình Trí đó thực sự là một ước mơ xa xỉ.

Xem thêm: Hành trình vượt nghịch cảnh trở thành Nhà giáo Ưu tú của cô giáo một chân Nông Thị Việt Nhung

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau tai nạn xe kinh hoàng, Thương nghĩ rằng mình đã thứ bỏ đi, chẳng làm được gì nữa. Nhưng một ngày nọ, anh đã thức tỉnh, vượt lên nghịch cảnh để sống có ích... 

'Thương xe lăn' và hành trình vượt nghịch cảnh, truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ
0 Bình luận

Không may thành người khuyết tật sau cơ sốt bại liệt, nhưng chàng trai Sài Gòn vẫn quyết vượt nghịch cảnh, trở thành kình ngư có tiếng.

Chàng trai khuyết tật vượt nghịch cảnh, bỏ nghề theo đuổi ước mơ làm 'kình ngư'
0 Bình luận

Vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, chị Huệ đã cố gắng làm việc để nuôi 4 người con ăn học thành tài. Trong đó có 1 người là giảng viên, đang theo học Tiến sĩ tại Úc.

Người mẹ lao công vĩ đại: Vượt nghịch cảnh, nuôi 4 con ăn học thành tài
0 Bình luận

img

Bài mới

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
img
Đề xuất