Chàng trai khuyết tật vượt nghịch cảnh, bỏ nghề theo đuổi ước mơ làm "kình ngư"

Không may thành người khuyết tật sau cơ sốt bại liệt, nhưng chàng trai Sài Gòn vẫn quyết vượt nghịch cảnh, trở thành kình ngư có tiếng.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 26/07
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 3 tuổi, anh Hán Quang Thoại (34 tuổi, TP.HCM) không may bị sốt bại liệt, đôi chân sau đó cung teo tóp dần. Thương con, bố mẹ anh thay phiên nhau đạp xe đưa con đi hơn 20km châm cứu ở bệnh viện mỗi ngày. Thế nhưng, sau đó gia đình đành phải buông xuôi vì kinh tế khó khăn, chi phí châm cứu lại đắt đỏ.

Không nản lòng, anh quyết định vùi đầu vào học, rồi thi đỗ trường ĐH Đồng Tháp. Anh vào làm ở một công ty trong Khu công nghệ cao TP.HCM khoảng 3 năm sau khi tốt nghiệp, rồi lại chuyển sang làm giáo viên lịch sử.

Một ngày nọ, cuộc đời của Hán Quang Thoại bước sang trang mới. Khi ấy, anh ình cờ xem được những video kể về hành trình chinh phục đường đua xanh của những người khuyết tật, và khát khao bơi lội bất ngờ cháy bỏng. Anh nhớ lại: "Họ thậm chí có hoàn cảnh éo le hơn tôi nhưng vẫn đạt được ước mơ. Vì vậy tôi quyết tâm trở nên mạnh mẽ giống họ".

chang-trai-khuyet-tat-bo-nghe-theo-duoi-uoc-mo-lam-kinh-ngu

Lấy Nick Vujicic làm thần tượng, anh cố gắng tập bơi. Anh tự học từ những clip trên mạng, rồi đi tập bơi từ thứ 2 - 6, lại tập gym để tăng cường thể lực. Thời gian đầu, anh chủ yếu dùng tay để bơi, nên đuối sức nhanh, cơ thể lại dễ nhức mỏi.

Anh nhớ lại: "Với tôi, khó khăn nhất là bơi ếch vì kiểu bơi này đòi hỏi chân đạp ra, co vào liên tục. Có lúc chỉ bơi được 15 m là tôi đã đuối sức". Dù vậy, với quyết tâm cao độ, chỉ sau 4 tháng anh đã thuần thục 4 kiểu bơi chính.

Đúng lúc đó, anh Thoại được một người bạn giới thiệu với HLV cho đội tuyển bơi thành phố tại hồ bơi Trung tâm văn hóa thể thao Tân Bình, TP.HCM là anh Phạm Đình Minh. Sau khi trải qua bài kiểm tra và được nhận vào đội tuyển, anh Thoại đã có cơ hội thi đấu lần đầu tiên tại Giải bơi người khuyết tật toàn quốc năm 2020 và đạt được 4 HCB. 

Anh Minh đánh giá kết quả này hoàn toàn xứng đáng và cho biết: "Tuy đến với bơi lội khá muộn nhưng Thoại là người có tinh thần cầu tiến, biết học hỏi các bạn trong đội tuyển và luôn nghiêm túc theo sát giáo án tập luyện tôi đề ra". Cũng tại mùa giải năm 2022, anh Thoại tiếp tục "gặt hái" 2 HCV và 3 HCB.

Sau khi đã "chinh phục" bể bơi, kình ngư bắt đầu chuyển hướng sang không gian rộng như sống, hồ. Sau khi tham gia một một CLB bơi lội ở Hà Nội, anh đã có dịp thử sức bơi cự ly 10 km ở hồ Hòa Bình (TP.Hòa Bình) và bơi cự ly 8 km ở sông Hồng (TP.Hà Nội).

Muốn vượt qua giới hạn bản thân, anh quyết định thử sức với chặng bơi dài 35 km từ vịnh Vĩnh Hy đến bãi biển Bình Sơn (Ninh Thuận). Nhiều người nghe xong liền bảo anh hoang tưởng, sẽ thất bại thôi, nhưng các thành viên trong CLB hết mực ủng hộ. 

chang-trai-khuyet-tat-bo-nghe-theo-duoi-uoc-mo-lam-kinh-ngu

Chặng bơi đầy nguy hiểm mùa hè năm ngoái đã khiến anh thay đổi, là một cột mốc quan trọng trong đời. Anh tâm sự: "Khi bơi được 8 km, tôi đã chóng mặt và nôn mửa rất nhiều nên nghĩ đến chuyện sẽ từ bỏ. Nhưng khi nhìn những anh chị trong đội, tôi lại dặn lòng phải gắng sức đến cùng mặc cho những vật cản như sứa biển, dòng chảy xa bờ vẫn đang trực chờ tôi. Và rồi, khoảnh khắc đặt chân lên cát sau 17 tiếng đồng hồ vật vã trên biển khiến tôi thực sự vỡ òa". Sau đó, vì quá "nặng lòng" với bơi lội, anh nghỉ dạy, chuyển sang tập luyện chuyên nghiệp.

Đầu năm 2023, hay tin mình có cơ hội gia nhập vào Đội tuyển bơi lội người khuyết tật VN để chinh chiến tại ASEAN Paragames 12 diễn ra vào tháng 6 vừa rồi ở Campuchia, anh Thoại không khỏi vui sướng. Anh dành toàn bộ tâm sức để trui rèn bản thân tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Dù bị sốt cao trước ngày thi đấu, anh vẫn xuất sắc đoạt 4 tấm HCĐ. 

Kình ngư Hán Quang Thoại tâm sự:"Cuộc sống mỗi người luôn đầy những khó khăn, nhưng nếu lạc quan và giữ được tinh thần thép, chắc chắn mọi thách thức đều có thể vượt qua". Hiện tại, anh đang miệt mài tập luyện cho Giải bơi người khuyết tật toàn quốc 2023 diễn ra tại Cần Thơ tháng 8 tới đây.

Theo Thanh Niên

Xem thêm: Nguyễn Hồng Lợi: "Kình ngư không chân" vươn lên bằng nghị lực, vẫn kiêu hãnh dù bản thân khiếm khuyết

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Kình ngư Hoàng Quý Phước chính là anh cả của đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31. Kình ngư điển trai này đã cùng đồng đội lập nên kỷ lục mới. Thế nhưng, phía sau thành công đó là anh chàng ấm áp, yêu mẹ hết mực.

Kình ngư Hoàng Quý Phước: Mẹ là người phụ nữ đặc biệt và quan trọng nhất cuộc đời
0 Bình luận

Vịnh Hạ Long thập niên 70 của thế kỷ trước từng vô cùng hoang sơ và giản dị. Hãy cùng ngắm nhìn loạt ảnh về Vịnh Hạ Long do kỹ sư luyện kim người Đức Günter Mosler thực hiện.

Loạt ảnh hiếm thấy của Vịnh Hạ Long những năm 70 qua ống kính người Đức
0 Bình luận

Võ Tấn Đệ chính là "kình ngư" dũng cảm, niềm tự hào của làng biển Sa Huỳnh. Lúc nào trong đầu em cũng nghĩ nếu mình không lao xuống biển kịp thời thì chắc chắn sẽ bỏ lỡ cơ hội cứu người.

Kình ngư dũng cảm - niềm tự hào của làng biển Sa Huỳnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 20 giờ trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 22 giờ trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Hai cha con đoàn tụ đúng ngày đất nước thống nhất sau 57 năm thất lạc

Sau 57 năm thất lạc, hai cha con ông Chu Nghiêm (84 tuổi, trú P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã được đoàn tụ vào đúng ngày 30/4.

Hải An
Hải An 04/05
''Vua dầu mỏ'' Rockefeller dạy con 5 điều: Toàn những thứ đơn giản mà giúp gia tộc bền vững trăm năm

Tư duy dạy con "vua dầu mỏ" Rockefeller không có gì quá vĩ mô nhưng lại khiến nhiều người phải suy ngẫm và điều chỉnh lại cách giáo dục con cái của mình.

Đáng giá hơn bạc vàng, 4 câu nói này của cha mẹ sẽ giúp con trưởng thành tự tin, giàu có, hiếu thảo

Đứa trẻ càng cảm nhận được nhiều "tình yêu" từ cha mẹ và người thân thì chiếc dây diều "tình yêu" càng vững chắc.

PC Right 1 GIF
Đề xuất