Người chồng "xịn nhất" TK 20: Sợ vợ bị thương nên tạo ra hẳn một phát minh vĩ đại của lịch sử y tế

Có thể bạn chưa biết, băng cá nhân (band-aid) là phát minh chữa lành từ tình yêu của một người chồng...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Băng cá nhân là một sản phẩm được bán rất chạy ở khắp mọi cửa hàng thuốc. Đài Fox News từng nói rằng, nhờ sự đơn giản nhưng hữu dụng, băng cá nhân trở thành một trong những phát minh hữu ích nhất. Một ít băng keo và một ít bông gòn đã làm mọi thứ tốt hơn.

Thế nhưng ít ai biết rằng, đằng sau phát minh này lại là một câu chuyện đẹp về tình yêu.

Thực chất, băng cá nhân được phát minh vào khoảng một thế kỷ trước. "Cha đẻ" đứng sau ý tưởng này là ông Earle Dickson, một nhân viên của công ty dược phẩm Johnson & Johnson và nổi tiếng là một người yêu vợ.

Người đàn ông này không phải là một nhà phát mình mà chỉ là một nhân viên thu mua bông. Sau khi kết hôn và thường xuyên chứng kiến vợ bị đứt tay lúc làm bếp, ông quyết tâm tìm ra giải pháp giúp vợ bảo vệ vết thương.

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai
Ông Earle Dickson, cha đẻ của băng cá nhân

Sau khi quan sát, ông nhận thấy những miếng dán vết thương hiện có vào thời điểm đó kích thước quá lớn và khá vướng víu. Kể từ đó, ông này ra ý tưởng phát minh ra một loại sản phẩm "nhỏ nhưng có võ".

Ông Margaret Gurowitz, thành viên am hiểu về lịch sử phát triển của công ty Johnson & Johnson viết: "Ông Dickson đã sử dụng hai sản phẩm của Johnson & Johnson là băng dính và gạc, sau đó kết hợp chúng lại để tạo ra loại băng cá nhân đầu tiên".

Điều thú vị ở đây là dù là một phát minh đơn giản, sự hữu dụng của các miếng băng cá nhân là điều không bàn cãi, và góp phần làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai-4 (1)

Johnson & Johnson sau đó đã chấp nhận ý tưởng của ông Dickson và đặt tên cho sản phẩm này là "Band-Aid". Sau đó, các sản phẩm băng cá nhân thương mại đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 1921 và được các nhân viên bán hàng lưu động của Johnson & Johnson bán tại các hiệu thuốc.

Tuy nhiên, Band-Aid đã vượt xa giới hạn chỉ là một "sản phẩm" và trở thành một phần của văn hóa rộng lớn hơn. Band-Aid đã thành công đến mức thuật ngữ này được sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày ở Anh và Mỹ, phổ biến hơn cả từ "băng cá nhân".

cha-de-phat-minh-ra-bang-ca-nhan-la-ai-0
Băng cá nhân Band-Aid của Johnson & Johnson

Dù được gọi là gì, phát minh của ông Dickson đã cải thiện đáng kể việc sơ cứu vết thương. "Hầu hết mọi người chỉ sử dụng những gì họ có trong nhà. Nhiều lúc họ chỉ buộc một mảnh vải xung quanh vết thương", theo ông Margaret Gurowitz, nhân viên ghi chép lịch sử của Johnson & Johnson.

Theo ông Gurowitz: "Thành công của ông Dickson mở đường cho việc tạo ra loại băng thương mại đầu tiên dành cho những vết thương nhỏ mà người tiêu dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng, và tạo ra một thị trường tiếp tục phát triển cho đến ngày nay", theo bảo tàng National Inventors Hall of Fame.

Xem thêm: 6 phát minh có sức ảnh hưởng nhất trong thế kỷ qua, số 1 đặc biệt nhất

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thương bà con nông dân làm việc vất vả, hai nam sinh Phú Yên đã phát minh những chiếc máy hỗ trợ tăng năng suất.

Mày mò phát minh máy hỗ trợ bà con nông dân làm nông, hai nam sinh Phú Yên kiếm chục triệu/tháng
0 Bình luận

Sống Đẹp xin chia sẻ bài văn đạt Giải Nhất của bạn Lê Thị Hồng Hạnh (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) để các bạn học sinh tham khảo.

Mỗi tác phẩm văn học là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung
0 Bình luận

Trà sữa trân châu là loại đồ uống "gây nghiện" ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng cũng chính loại đồ uống này đã khiến  hai "nhà phát minh" lôi nhau ra tòa vì bản quyền.

Chuyện hai 'nhà phát minh' kéo nhau ra tòa vì trà sữa trân châu
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 10 giờ trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất