Sinh non 23 tuần nặng 480gr, bé gái sống sót ngoạn mục, bác sĩ gọi con là "kỳ tích"

Bác sĩ gọi con là "kỳ tích" quả không sai, vì chỉ với sự sống được dự đoán rất nhỏ nhoi, sau khoảng thời gian chống chọi, con đã ngoạn mục trở về bên vòng tay mẹ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh con đủ ngày đủ tháng hoặc sinh trước ngày dự sinh 5, 7 ngày là chuyện hết sức bình thường. Nhưng vì một lý do nào đó, cũng có bà mẹ phải sinh non, để con ra đời ỏ thời điểm chưa hoàn thiện. 

Những người mẹ ấy đã phải trải qua cơn sinh tử đầy nguy hiểm. Rồi lại phải quặn thắt tim gan khi chứng kiến đứa con yếu ớt giành giật sự sống với tử thần. 

Có không ít báo cáo y tế trên thế giới chỉ ra, trẻ sinh non dưới 22 tuần có cơ hội sống dường như bằng 0. Trẻ sinh từ 22 - 28 tuần thì có cơ hội sống khoảng 35 - 40%. Nhưng cũng tùy từng trường hợp, có bé sinh ra được dự đoán cơ hội sống vô cùng mỏng manh. 

Giống như trường hợp của bé sinh non 23 tuần chỉ nặng 480gr phải giành giật sự sống với tử thần từng phút từng giây.

Các bác sĩ đã gọi con là "kỳ tích". Bởi vì sự sống của con được dự đoán rất nhỏ nhoi. Nhưng con đã mạnh mẽ chiến đấu, mạnh mẽ sống sót để trở về bên vòng tay mẹ.

Nếu các mẹ tìm hiểu kỹ thì cũng biết được, thai nhi ở tuần thứ 23 có cân nặng khoảng 500gr là ổn. Lúc này mũi bé đã thông, giúp con có thể thở độc lập lúc sinh. Dù đã phát triển đường thở ở khởi điểm nhưng vẫn chưa đủ hoàn thiện sẵn sàng chào đời. 

Khi sinh non 23 tuổi, em bé sẽ đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Sống sót và phát triển khỏe mạnh được gọi là kỳ tích. Và phép màu đã xảy ra với cô bé Elsie, được sinh ở Bệnh viện Royal Oldham, Greater Manchester, Anh. Mẹ của bé là chị Katie Hampson, 27 tuổi.

Be-gai-sinh-non-23-tuan-nang-480gr-song-sot-ky-dieu-0

Theo Mirror, vào tuần thứ 8, chị Katie Hampson xuất huyết nhiều, bác sĩ chẩn đoán là tụ huyết dưới màng nuôi. Tình trạng không ổn khiến mẹ phải sinh non ở tuần thứ 23. 

Bác sĩ cũng nói với bố mẹ của em bé rằng, cơ hội sống gần như không có. Ngay cả khi vượt qua được, bé cũng bị khuyết tật nặng. Điều này khiến cặp vợ chồng trẻ vô cùng sốc.

Tuy nhiên, vì đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, việc sinh con vẫn phải thực hiện vào thời điểm em bé chưa hoàn thiện. Sau sinh, cô bé phải nằm lồng kính, bố mẹ chỉ được nhìn con vài giây. 

Mẹ bé kể, lúc đó con gái nhỏ xíu, da có thể nhìn xuyên thấu. Cả bàn tay của em bé chỉ nhỏ bằng một ngón tay của bố. 

Nhưng em bé đã phát triển một cách thần kỳ khiến cho các bác sĩ lâu năm trong bệnh viện kinh ngạc. Con có một sức sống, cầu sinh rất mãnh liệt. Tin vui là sau 70 ngày nằm viện, bé tăng được 6kg, khỏe mạnh. Sau 5 tháng thì bác sĩ cho bé về nhà với mẹ.  Hiện cô bé đã được 10 tháng tuổi, sống vui vẻ và khỏe mạnh.

Kỳ tích thế này không phải lúc nào cũng xảy ra và vẫn có những trường hợp sinh non, con không thể ở lại cùng mẹ. Để không xảy ra những trường hợp mất con vì sinh non, các mẹ bầu cần chú ý.

Mẹ có thể thực hiện một số cách đơn giản ngừa sinh non như uống đủ nước, không nhịn tiểu. Khi nằm hạn chế nằm ngửa, có thể nghiêng sang trái hoặc phải. 

Mẹ cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ cũng có thể đặt tay lên bụng để kịp thời phát hiện những cơn gò bất thường. Và phải nhớ đi khám thai đều đặn đảm bảo con phát triển ổn định.

Với mỗi người mẹ, con chào đời bình an, đủ ngày đủ tháng chính là niềm hạnh phúc của mẹ. Để bảo vệ con, mẹ nên theo dõi sức khỏe của chính mình và tình trạng thai nhi thật kỹ nhé.

Xem thêm: Câu chuyện truyền cảm hứng của Katherine Commale - cô bé 5 tuổi đã cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần đây, nhiều phụ huynh lại có thêm mối lo mới về một căn bệnh viêm gan bí ẩn vừa xuất hiện, trong khi dịch COVID-19 chỉ vừa mới được kiểm soát. 

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Cha mẹ Việt cần biết, nhất là gia đình nào đang nuôi cún cưng
0 Bình luận

Mùa hè nắng nóng đã tới cũng là thời điểm mà nguy cơ cháy nổ tăng cao. Để đảm bảo con trẻ được an toàn một cách chủ động, các cha mẹ hãy kịp thời trang bị cho con 7 kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn dưới đây.

7 kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn nhất định phải dạy trẻ em
0 Bình luận

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lũ trẻ cứ thích xem đi xem lại một bộ phim hay đoạn video nào đó không?

Vì sao trẻ em lại xem đi xem lại mãi một bộ phim?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất