Dự báo đường đi của bão Kompasu: Trong 24h tới vào biển Đông hình thành bão số 8

Cơ quan khí tượng dự báo, trong 24 giờ tới, bão Kompasu sẽ di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, vào biển Đông và mạnh lên thành bão số 8.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào hồi 7h giờ 11/10, vị trí tâm bão (bão Kompasu) ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) 250km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm thành bão số 8. Đến 7h ngày 12/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

bao-kompasu-dang-di-chuyen-vao-bien-dong-hinh-thanh-bao-so-8-j
Đường đi của bão Kompasu

Dự báo trong 24h đến 48h tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào biển Đông và tiếp tục mạnh lên.

Đến 7h ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13. Trong 48h đến 72 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Trong 48 đến 72h tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Dự báo, đến 7h ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay (11/10), ở khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, đêm tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển khu vực Bắc Biển Đông: cấp 3. 

Dự báo trong 72h đế 96h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, cường độ bão có xu hướng giảm.

bao-kompasu-dang-di-chuyen-vao-bien-dong-hinh-thanh-bao-so-8
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp chỉ đạo ứng phó với thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới

Liên quan đến công tác phòng, chống bão lũ trong 10 ngày tới, sáng 10/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về công tác ứng phó với bão, lũ.

Tại cuộc họp, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm DBKTTVQG) cho biết: Cơn bão số 7 vừa tan thì trong đêm nay (11-10), cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở khu vực biển phía đông Philippines có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

“Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ trong khoảng ngày 13 đến 15-10” - ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm DBKTTVQG, cho biết.

Ngoài bão Kompasu, dự kiến ngày 16 và 17-10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông. Đây được coi là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

bao-kompasu-dang-di-chuyen-vao-bien-dong-hinh-thanh-bao-so-8-d

Cũng trong cuộc họp này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định dòng người hồi hương bằng xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê có thể sẽ gặp nguy hiểm khi nhiều tỉnh đã có mưa lớn do bão số 7.

Do đó, trong sáng 10/10, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi tới Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bốn tỉnh, thành là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, nơi có lượng công nhân, lao động các tỉnh lớn, thông báo về diễn biến thời tiết trong 10 ngày tới để bà con nắm được và có sự tính toán, sắp xếp hợp lý.

“Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu các địa phương dọc quốc lộ 1 tính toán với lượng mưa 3-5 ngày thì khu vực nào bị ngập lụt phải có người trực ngay ở đó, có trạm di động để tiếp đón và trung chuyển bà con”, ông Hiệp cho biết.

Xem thêm: Bão số 7 chuyển hướng đi vào Vịnh Bắc Bộ, giật cấp 11

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cơ quan khí tượng cho biết, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Từ nay đến hết 8/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 7 sau khi quét dọc ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi
0 Bình luận

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT), áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão số 7. Từ ngày 6-15/10 khả năng xuất hiện liên tiếp 2 cơn bão.

Dự báo áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7, cảnh báo tình trạng bão chồng bão
0 Bình luận

Cơ quan khí tượng cho biết, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Từ nay đến hết 8/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 7 sau khi quét dọc ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất