Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão số 7 sau khi quét dọc ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi

Cơ quan khí tượng cho biết, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Từ nay đến hết 8/10, miền Trung sẽ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào rạng sáng ngày 7/10, tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.  Dự báo áp thấp nhiệt đới trong những giờ tiếp theo sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được từ 5 - 10km và có khả năng mạnh thêm. 

Đến 1h ngày 8/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.

Cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ 24h đến 48h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1h ngày 9/10, vị trí tâm bão nằm  trên vùng biển ngoài khơi ở Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

ap-thap-nhiet-doi-kha-nang-manh-len-thanh-bao-so-7-trong-2-ngay-toi
Dự báo vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung bộ nối với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm, từ ngày 7-8/10, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm.

Các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-100mm, có nơi trên 150mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 2.

Bên cạnh đó, dải hội tụ tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ ngày 7-9/10, khu vực Nam Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h, mưa tập trung vào chiều và đêm, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Cà Mau có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Từ ngày 9 đến 12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng Bắc Bộ.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

ap-thap-nhiet-doi-kha-nang-manh-len-thanh-bao-so-7-trong-2-ngay-toi-8
Trong những ngày tới, miền Trung tiếp tục mưa lớn trên diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 7/10 trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 33-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa rào, dông vài nơi; phía Nam có mưa to đến rất to và dông, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 29-32 độ C, phía Nam 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; phía Nam có mưa dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc, phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 26-29 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 25-28 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào, rải rác có dông, riêng chiều và đêm cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Xem thêm: Dự báo áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7, cảnh báo tình trạng bão chồng bão

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, vận tốc không ổn định. Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mới nhất
0 Bình luận

Cơ quan khí tượng dự báo, chiều và tối 5/10, biển Đông có khả năng mạnh xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Đáng chú ý, trong những ngày tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Dự báo xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vào tối 5/10
0 Bình luận

Theo cơ quan khí tượng, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đang đi vào đất liền ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhưng hoàn lưu sau bão vẫn gây mưa lớn trên diện rộng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất