Liên hệ với chúng tôi

Hay

Thứ 6 ngày 13 và những điều chưa biết

Nỗi ám ảnh của mọi người về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp.

Thứ 6 ngày 13 và những điều chưa biết

Xuất bản:

Minh Hằng
Thứ 6 ngày 13 và những điều chưa biết
Photo: internet

Nguồn gốc thứ 6 ngày 13

Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ Kitô giáo. Chúa Jesus bị đóng đinh vào thứ 6 ngày 13 và kể từ đó người ta cho rằng ngày này là một điểm xấu - giáo sư sử học ông Michael Bailey thuộc ĐH Bang Iowa, chuyên gia về nguồn gốc các loại mê tín dị đoan nói với tờ USA Today.

Ông Bailey cho biết, thậm chí vào thời Trung cổ, người ta không tổ chức đám cưới vào các ngày thứ 6 và ngày này cũng không được chọn để khởi hành một chuyến đi. 

"Có 13 vị khách được cho là đã tham dự bữa tối cuối cùng vào đêm trước khi Chúa Jesus bị giết" - giáo sư tâm lý học Stuart Vyse của ĐH Connecticut cho hay. Judas Iscariot - môn đệ đã phản bội Chúa Jesus - được cho là vị khách thứ 13.   

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-8
Bức tranh "Bữa tối cuối cùng" vẽ Chúa Jesus và 12 tông đồ vào đêm trước khi ngài bị giết

Cả giáo sư Vyse và giáo sư Bailey đều không rõ từ khi nào thứ 6 ngày 13 được coi là một ngày đen đủi. Các tài liệu cho thấy trước thế kỷ 19 chưa có khái niệm gì về ngày này.

“Rất khó để tìm ra ai đó ở Mỹ mà không biết về thứ 6 ngày 13. Chúng ta được nói về nó từ khi còn nhỏ” - ông Vyse khẳng định.

“Nghiên cứu cho thấy, với một số người, thứ 6 ngày 13 không có ý nghĩa gì cả. Họ sẽ không phiền khi nhận biển số xe 6-6-6 hoặc phải ở tầng 13 của khách sạn” - vị giáo sư này cho hay.

Thứ 6 ngày 13 năm 2022 rơi vào thứ mấy?

Mỗi năm có từ 1 đến 3 ngày rơi vào thứ 6 ngày 13. Thứ Sáu ngày 13 xuất hiện trong các tháng mà ngày mùng 1 của tháng rơi vào ngày Chủ Nhật. Còn năm nay, năm 2022, có 1 ngày thứ 6 ngày 13 rơi vào tháng 5 - tức là ngày mai.

Thứ 6 ngày 13 và những sự kiện lịch sử kinh hoàng

Trong lịch sử thế giới từng ghi nhận không ít sự kiện đáng sợ xảy ra vào thứ 6 ngày 13, đó là:

Năm 1307: Những hiệp sĩ thánh chiến bị xử tử

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-1

Thứ 6 ngày 13 năm 1307, nhà vua Pháp đã đưa ra quyết định bắt giữ và xử tử những hiệp sĩ thánh chiến, vốn được xem là những hình tượng linh thiêng trong thời trung cổ, vì nhà vua cho rằng họ đang giữ trong tay quá nhiều quyền lực. Đây cũng chính là lý do mà thứ 6 ngày 13 được tin là đã bị nguyền rủa đáng sợ.

Năm 1521: Đế chế Aztec sụp đổ

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-2

Thứ 6 ngày 13 năm 1521 đánh dấu một sự kiện quan trọng là vua Cuauhtemoc của đế chế Aztec lừng lẫy một thời bị người Tây Ban Nha bắt giữ khi họ xâm lược thành phố thủ đô Tenochtitlan. Sự kiện này mở đầu cho việc Aztec sụp đổ và hoàn toàn bị xoá sổ. Quả là một thứ 6 ngày 13 đen đủi cho hoàng đế Cuauhtemoc.

Năm 1940: Cung điện Buckingham bị phá huỷ

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-3

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, quân Đức Quốc Xã đã liên tục bỏ bom thủ đô London của Anh nhưng may mắn là cung điện Buckingham – biểu tượng của quyền lực và hoàng gia Anh hoàn toàn an toàn. Xui xẻo thế nào, vào thứ 6 ngày 13 năm 1940, máy bay Đức đã dò đúng và đánh bom chính xác xuống cung điện Buckingham, gây thiệt hại nặng nề.

Năm 1970: Lũ lụt ở Bangladesh giết hàng trăm ngàn người

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-4

Vào thứ 6 ngày 13 năm 1970, cơn bão khủng khiếp Bhola Cyclone đã quét qua Bangladesh và giết chết gần nửa triệu người. Đây được xem là thứ 6 ngày 13 tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại tính đến hiện nay.

Năm 1972: Máy bay rơi

Thứ Sáu ngày 13 tháng 10 năm 1972, chiếc máy bay chở đội bóng bầu dục Montevideo Old Christians bị rơi trên đường từ Montevideo, Uruguay đến Santiago, Chile.

Hai tháng sau, nhân viên cứu hộ tìm thấy 14 người còn sống sót và 31 người đã thiệt mạng sau thảm họa. Tuy nhiên, dư luận bàng hoàng sau câu chuyện của những người còn sống. Sự thật là họ đã sống sót bằng cách ăn thịt một số người trong phi hành đoàn và hành khách đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Năm 1989: Thị trường chứng khoáng bị tổn thất nhiều tỷ đô la

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-5

Đây được xem là lần tổn thất cao đứng thứ 2 trong lịch sử hoạt động của thị trường chứng khoáng thế giới. Nhiều công ty đã vỡ nợ, phá sản, thị trường trên thế giới rơi vào tình trạng ngưng trệ vì lỗ nhiều tỷ đô la sau sự kiện thị trường chứng khoáng khủng hoảng.

Năm 1989: Gần cả ngàn máy tính ở Anh ngưng hoạt động

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-6

Cũng là năm 1989, ở Anh xảy ra sự kiện gần cả ngàn máy tính đột ngột ngưng hoạt động do bị một loại virus máy tính lạ tấn công. Cách giải quyết duy nhất là phải xoá hết ổ cứng và cài lại máy. Vì vậy mà rất nhiều công ty, cá nhân, cơ quan mất những thông tin, số liệu quan trọng vào thứ 6 ngày 13 năm 1989.

Quảng cáo

Ngày 13/3/1992: Xảy ra động đất lớn

Vào ngày 13/3/1992 ở Thổ Nhĩ Kì đã xảy ra một trận động đất lớn đã lấy đi sinh mạng của hơn 2000 người và có khoảng 50.000 người đã mất nhà cửa. Đây được coi là một thiên tai mang đến thiệt hại nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kì trong những thập kỉ qua.

Ngày 13/8/1993: Tòa nhà lớn bỗng sụp đổ

Royal Plaza Hotel từng là niềm tự hào của thành phố Nakhon Ratchasima ở Thái Lan, nhưng tất cả đã thay đổi vì một sơ suất của kỹ sư đã dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà. Không thể duy trì được trọng lượng của mình, cả kiển trúc đồ sộ đã rơi xuống mặt đất trong vòng vài giây và dẫn đến cái chết của 137 người và 227 người khác bị thương.

Năm 2012: Lật tàu Costa Concordia

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-7

Chiếc du thuyền hiện đại và tiên tiến bậc nhất Costa Concordia chở 4.000 khách xuất phát từ Ý đã bị lật vào thứ 6 ngày 13 khiến nhiều người chết và bị thương. Đây được xem là một trong những sự kiện xui xẻo nhất trong ngành đường thuỷ vì rất ít khi những chiếc du thuyền hiện đại như Costa Concordia gặp sự cố.

Người Việt Nam có kiêng thứ 6 ngày 13 không?

Tại Việt Nam, những năm trở lại đây nhiều người cũng thường kháo nhau về thứ Sáu ngày 13 với những lời chia sẻ về sự xui xẻo. Trong ngày này, người ta thường kiêng kỵ nhiều thứ để tránh xui xẻo.

Thứ 6 ngày 13 và những điều nên kiêng kỵ

Các bạn không nên sợ hãi hay quá lo lắng về ngày này.

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-9

Không nên đi qua 1 đám tang của người Thiên Chúa Giáo.

Không nên cắt tóc.

Không nên đi thuyền.

Không nên bắt đầu kinh doanh vào thứ 6 ngày 13.

Không nên xem Horoscope Tử vi.

Không nên ghi tên mình số thứ tự 13 lên danh sách.

Không nên thay đổi giường ngủ hay két sắt.

Không nên đi xa vào ngày thứ 6 ngày 13 nếu việc đó không quan trọng, bắt buộc

Không nên cắt móng tay.

Không nên mở quân bài Phăng teo đen hay Joker đen, là một lá bài đặc biệt có trong những bộ bài Tây.

Không nên gây tâm lý hoang mang, sợ hãi và lo lắng cho bản thân mình cũng như người thân, cộng đồng do tuyên truyền những thông tin tiêu cực, gây ám ảnh về thứ 6 ngày 13, đây là một hành động xấu cần bài trừ và lên án...

Những việc nên làm vào thứ 6 ngày 13

Điều nên làm đầu tiên là thả lỏng, thư giãn và nghĩ đến những điều tích cực nhất và cười thật nhiều.

Nên mở những bài hát, những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng và tích cực.

Nên tập thể dục vận động nhẹ vào buổi sáng thứ 6 ngày 13

Nên dậy sớm trước 7h sáng vào thứ 6 ngày 13 và hít thở thật nhiều cho căng lồng ngực đẩy các tạp khí ra khỏi cơ thể. Tất nhiên từ tối hôm trước bạn nên đi ngủ trước 23h.

tat-tan-tat-ve-thu-6-ngay-13-10

Tối thứ 5 ngày 12 bạn nên matxa mắt, dùng lược chải đầu vào lúc 21h để mát xa da đầu. Trước khi đi ngủ mát xa từ đầu gối xuống bàn chân, đến từng ngón chân. Riêng gan bàn chân lòng bàn chân day mát xa kĩ cho nóng ấm lên, có ther bôi thêm dầu nóng đi tất mỏng nếu thứ 6 ngày 13 rơi vào các tháng mìa thu, mùa đông hoặc đơn giản là lúc có thời tiết lạnh...

Làm nhiều việc thiện lành để cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh vui vẻ như trao nhau những nụ cười, ánh mắt trìu mến, cảm thông, nói những lời nói cổ vũ bản thân và mọi người xung quanh để lan truyền và nhân bội năng lượng tích cực tăng hàm số may mắn

Nếu bạn đam mê kiếm tiền và đang kinh doanh thì sáng ra nên mở tiền ra ngắm nghía, tưởng tượng những điều tích cực và lên giây cót tinh thần

Tích phúc bằng việc chia sẻ những nội dung tích cực, may mắn và lành mạnh vào thứ 6 ngày 13 trên các phương tiện internet cá nhân như facebook, zalo, line, viber, instargram, tiktok ví dụ như nụ cười toả nắng của bản thân, những hình ảnh đẹp về phong cảnh...

Đọc thêm: Dưới con mắt người lạc quan, thứ 6 ngày 13 cũng chứa đựng nhiều điều thú vị mà!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo