Liên hệ với chúng tôi

Đi

Phù Dung trấn - Làng cổ nghìn năm "treo lơ lửng" trên thác nước, đẹp như chốn tiên cảnh nơi hạ giới

Phù Dung trấn - một trấn cổ yên bình 2.000 năm, nằm trên một ngọn núi mà nhìn xa tưởng như cả thị trấn như “treo” trên con thác.

Phù Dung trấn - Làng cổ nghìn năm 'treo lơ lửng' trên thác nước, đẹp như chốn tiên cảnh nơi hạ giới

Xuất bản:

Minh Hằng
Phù Dung trấn - Làng cổ nghìn năm 'treo lơ lửng' trên thác nước, đẹp như chốn tiên cảnh nơi hạ giới
Photo: internet

Cổ trấn ngàn năm treo trên thác

Trấn Phù Dung nằm ở huyện Vĩnh Thuận, thuộc địa phận châu tự trị dân tộc Thổ Gia và dân tộc Miêu, Tương Tây (Hồ Nam, Trung Quốc). Nơi đây là một trấn cổ có lịch sử 2.000 năm, ban đầu chính là huyện Tây Dương của thời Tây Hán. Về sau trấn Phù Dung còn là cửa khẩu thông thương của Vĩnh Thuận. 

Nơi cao nhất của thị trấn là 927m và điểm thấp nhất là 139m, đứng từ nơi cao nhất của thị trấn bạn có thể ngắm nhìn nét đẹp đơn sơ và giản dị nhưng không kém phần thơ mộng của một thị trấn ngàn năm tuổi, từ trên cao bạn sẽ thấy những con đường quanh co như những mảnh lụa mềm mại uốn quanh thị trấn cổ.

kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-3
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-4
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-5

Trấn cổ Phù Dung trước đây có tên là thôn Vương. Sau khi bộ phim “Thị trấn Phù Dung” (1986) được quay ở đây, trấn mới đổi tên thành trấn Phù Dung và đưa tên mình lên bản đồ du lịch Trung Quốc. Nằm trên dãy núi Sùng Sơn huyền bí, Phù Dung Trấn không chỉ khoác trên mình một nét đẹp thanh bình mà còn vô cùng quyến rũ với những thác nước hùng vĩ dưới thị trấn. Nhìn từ xa Phù Dung Trấn như được treo lơ lửng trên những thác nước vì vậy Trấn Phù Dung còn được mệnh danh là “Thị trấn treo trên thác”.

Thác nước nằm ở phía Tây của thị trấn cổ ngàn năm tuổi với độ cao 60m, rộng khoảng 40m nhìn từ xa những ngọn thác như những dải lụa trắng xóa mềm mại nhưng không kém phần hùng vĩ. Bao quanh thác nước là núi non và cây cỏ xanh ngát, soi bóng xuống dòng thác trong vắt là những bóng cây xanh soi mình xuống dòng nước dưới những tia nắng lung linh tạo nên một cảnh sắc huyền ảo, mơ hồ…

Mùa thu, thác nước khoác trên mình một sắc thu rực rỡ của màu vàng đỏ, những tán lá, những nhành cây, tất cả cảnh sắc nơi đây được nhuộm màu sắc thu khiến cho thác nước Phù Dung hiện lên thật lãng mạn trong mắt du khách thập phương.

Thời điểm đẹp nhất của thác nước Phù Dung đó là vào mùa mưa là từ tháng 6 đến tháng 8 dạo bước dưới thác nước bạn sẽ ngỡ như mình đang lạc vào cung điện pha lê.

Sở hữu phong cảnh có "1-0-2", trấn Phù Dung nằm trong "Tứ đại danh trấn" của Tương Tây, sánh ngang với trấn Long Sơn Lý Gia, trấn Lô Khê Phổ Thị và trấn Hoa Viên Trà Động.

Cổ trấn mang đậm nét văn của dân tộc Thổ Gia

kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-6
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-7
Quảng cáo
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-8

Trấn Phù Dung tồn tại hơn 2.000 năm, có thác nước chảy xuyên qua tạo nên cảnh tượng vô cùng độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch. Nơi đây có trụ đồng Khê Châu - biểu tượng của nền văn minh triều đại Thổ Tư, có cầu Thổ Vương và con đường lát đá Ngũ Lý cùng với những công trình đại diện cho kiến trúc đặc trưng của dân tộc Thổ Gia. Tất cả tạo nên linh hồn văn hóa độc đáo của trấn Phù Dung.

Trấn Phù Dung không chỉ là cổ trấn nghìn năm tuổi với bề dày lịch sử, mà còn là điểm du lịch hòa nhập giữa cảnh sắc thiên nhiên và phong tục dân tộc giản dị. 

Đến với trấn Phù Dung, du khách như thể lặn ngụp vào thế giới muôn màu muôn vẻ; có phố cổ, thác nước, đền miếu; có chỗ vui chơi thăm thú, có hồ nước trong xanh, có thể ngắm sao sao, lội suối... Trấn Phù Dung còn được mệnh danh là tiểu trấn bên sông đẹp nhất Trung Quốc.

kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-9
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-10

Bốn mặt của trấn Phù Dung là núi non xanh biếc. Bên trong trấn là những con đường, ngõ hẻm quanh co và sâu hun hút. Những ngôi nhà gỗ nằm hai bên thác nước và con đường dài Ngũ Lý được lát bằng những phiến đá xanh mang đậm hơi thở của dân tộc Thổ Gia. Cảnh sắc nơi đây đã khiến du khách không thể thốt nên lời, lưu luyến khó quên.

Trấn Phù Dung không chỉ có phong cảnh đẹp, phong tục tập quán dân tộc đậm nét mà còn có những di tích văn hóa trọng điểm quốc gia được bảo vệ như trụ đồng Khê Châu ghi lại lịch sử của người dân Thổ Gia và hậu trường quay bộ phim "Trấn Phù Dung".

Trấn Phù Dung, một ngôi làng có vẻ bình thường ở phía tây Hồ Nam, nhưng lại là kinh đô của Thổ Vương thời Tần Hán với cái tên Tây Dương, và đến thời Ngũ Đại Thập Quốc thì đổi tên thành Khê Châu.

kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-11
kham-pha-tran-phu-dung-2000-nam-tuoi-o-trung-quoc-12

Buổi tối ở thị trấn Phù Dung yên tĩnh đến lạ thường, có thể xoa dịu trái tim đang mỏi mệt, gột rửa tâm hồn. Ngoại trừ tiếng nước chảy ào ào của thác nước, bạn không thể nghe thấy bất kỳ tiếng động nào của con người, lòng chợt thanh tịnh đến lạ.

Trấn Phù Dung - thị trấn cổ kính mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa; sở hữu phong cảnh lộng lẫy và xinh đẹp, là đóa hoa nở rộ ở phía tây Hồ Nam. Đóa hoa Phù Dung lung linh với những giọt nước trong vắt, lay động dưới làn gió xuân, phản chiếu vẻ đẹp nguyên sinh và dung dị nhất.

Đọc thêm: Quán Âm Thạch - Núi đá "linh thiêng" nhất Trung Quốc: Cao gần 1000m có hình dáng Phật Bà chắp tay

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo