Liên hệ với chúng tôi

Hay

Bức ảnh "chú gấu trắng cầu nguyện" và câu chuyện buồn phía sau

Hình ảnh chú gấu Bắc Cực đưa bàn tay to lớn lên chắp lại nhìn trời như cầu nguyện đầy trong trẻo và tinh khôi đang được mạng xã hội chia sẻ với nhiều suy ngẫm.

Bức ảnh 'chú gấu trắng cầu nguyện' và câu chuyện buồn phía sau

Xuất bản:

Minh Hằng
Bức ảnh 'chú gấu trắng cầu nguyện' và câu chuyện buồn phía sau
Photo: internet

Câu chuyện khiến nhiều người phải suy ngẫm

Mỗi người có một câu trả lời riêng cho câu hỏi động vật liệu có biết cầu nguyện không? Chúng có ước mơ, mong muốn hay chỉ đơn giản là dựa vào bản năng để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt?

Thế nhưng dù có lý lẽ của riêng mình, bạn cũng khó lòng lướt qua một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc chú gấu Bắc Cực này chắp tay và ngẩng mặt lên trời như đang cầu nguyện điều gì. Bức ảnh này hiện đang được chia sẻ khắp mạng xã hội.

Từ đó, nhiều người liên tưởng đến việc chú gấu đang cầu nguyện bởi thực tế biến đổi khí hậu, về băng tan ở 2 cực đang đe dọa đến cuộc sống chúng. Chúng ta đã từng chứng kiến hình ảnh những con gấu Bắc Cực ốm yếu gầy trơ xương, không thể đi kiếm ăn trên mặt băng mỏng tan….

hinh-anh-chu-gau-bac-cuc-dang-cau-nguyen-va-cau-chuyen-an-sau-do-1
Hình ảnh chú gấu Bắc Cực ngước mặt lên trời đưa hai tay như đang cầu nguyện gây bão MXH
hinh-anh-chu-gau-bac-cuc-dang-cau-nguyen-va-cau-chuyen-an-sau-do-2
Khoảnh khắc khiến nhiều người không khỏi rời mắt và suy ngẫm

Hình ảnh trên được nhiếp ảnh gia Shayne McGuire chụp vào ngày 7/10 ở Alaska. Nếu như thời điểm này của 3-5 năm về trước thì tuyết đã rơi dày nhưng năm nay thì không.

Năm nay, tuyết ở Alaska quá ít, để lộ ra lớp đất nâu cằn cỗi. Việc nhiệt độ tăng cao khiến băng tan chảy, nhiều gia đình gấu Bắc Cực mắc kẹt ở những ốc đảo. Dần dần, chúng sẽ chết đói vì không thể săn tìm đủ hải cẩu.

hinh-anh-chu-gau-bac-cuc-dang-cau-nguyen-va-cau-chuyen-an-sau-do-3
So với 4 năm về trước thì tuyết ở Alaska đang tan rất nhiều đe dọa đến sự sống của gấu Bắc Cực

Theo Daily Mail, nữ nhiếp ảnh gia kể lại khoảnh khắc bắt được chú gấu Bắc Cực có hành động kì lạ: "Đây là 1 chú gấu tuổi thiếu niên. Mẹ và chị của nó đã bắt đầu giấc ngủ ngắn rồi. Nhưng chú gấu vẫn ngồi đấy, rồi đột nhiên đưa bàn tay to tướng lên chắp lại nhìn trời. Một đồng nghiệp của tôi bảo nó đang cầu xin tuyết rơi đấy".

Quảng cáo

Theo chị Shayne McGuire, năm nào chị cũng đến vùng Alaska và chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của biến đổi khí hậu. Hồi năm 2013 tuyết còn rơi dày tưởng như không bao giờ tan được, rồi năm 2015 cũng có bão tuyết và xung quanh trắng xóa cả, nhưng giờ thì chị tuyết mỏng dính và chị đã bắt gặp được hình ảnh kỳ lạ đó.

Chỉ là một khoảnh khắc ngẫu nhiên và rất có thể gấu Bắc Cực không biết cầu nguyện nhưng thực tế biến đổi khí hậu, băng tan, Trái Đất nóng lên, ô nhiễm môi trường,… đủ khiến ta một lần suy ngẫm và hành động để cải tạo chính cuộc sống của con người trước sự “nổi giận” của Mẹ thiên nhiên.

Tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu và ở Bắc Cực

Bắc Cực đã ấm lên với tốc độ nhanh gấp gần 3 lần so với cả Trái Đất nói chung trong giai đoạn từ năm 1971-2019.

hinh-anh-chu-gau-bac-cuc-dang-cau-nguyen-va-cau-chuyen-an-sau-do-4
Biến đổi khí hậu đe doạ sự sống toàn cầu

Theo các nhà nghiên cứu, nếu nhiệt độ của Trái Đất tăng ở mức 2 độ C, thì nguy cơ băng ở Bắc Cực biến mất hoàn toàn vào mùa Hè trước khi đóng băng trở lại vào mùa Đông, cao gấp 10 lần so với nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức 1,5 độ C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho rằng một Bắc Cực hầu như không có biển đóng băng vào tháng Chín có thể xảy ra trước năm 2050. Ở Bắc Cực, tháng Chín thường là tháng có ít nước biển đóng băng nhất.

Báo cáo dự báo, vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực có thể tăng từ 3,3-10 độ C, cao hơn nhiệt độ trung bình trong giai đoạn 1985-2014, với mức nhiệt tăng cuối cùng phụ thuộc vào lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong tương lai. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả toàn cầu rất nghiêm trọng. Do đó, cần phải có nhiều hành động khẩn cấp hơn để hạn chế tình trạng trái đất đang ngày càng nóng lên càng nhanh càng tốt.

Đọc thêm: Góc bình luận MV There's No One At All của Sơn Tùng M-TP: Thông điệp quá tiêu cực

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo