Câu hỏi Olympia: "Có 6 cái đầu và 18 cái chân. Hỏi có mấy người và mấy ngựa?" - Đáp án siêu dễ!

Trong 10 giây bạn có thể tìm ra đáp án câu hỏi này không?

Minh Hằng
15:30 03/05/2022 Minh Hằng
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đường Lên Đỉnh Olympia là chương trình vô cùng quen thuộc với khán giả yêu thích các cuộc thi tri thức. Không có nhiều thay đổi sau 22 năm phát sóng nhưng chương trình luôn thu hút người xem bằng sự kịch tính cũng như các câu hỏi thú vị, mang lại nhiều kiến thức.

Một điểm hấp dẫn của chương trình còn là những câu hỏi mang tính vận dụng, suy luận khác với những phép tính thông thường. Điều này vừa thú vị, vừa dễ liên tưởng khi tìm đáp án. Một câu hỏi trong Đường Lên Đỉnh Olympia có nội dung như sau:

Một đoàn người cưỡi ngựa chạy ngang qua, người ta thấy có tất cả 6 cái đầu và 18 cái chân. Hỏi đoàn đó có tất cả bao nhiêu người, bao nhiêu ngựa?

co-6-cai-dau-va-18-cai-chan-hoi-co-may-nguoi-va-may-ngua-1
Ảnh minh hoạ

Đây là một câu hỏi tương đối đơn giản vì chỉ cần xác định số người và ngựa dựa vào dữ kiện đầu, chân đề bài đã cho. Đến cả học sinh tiểu học cũng tìm ra. Nhưng sự khác nhau giữa số chân của người và ngựa, cộng thêm thời gian trả lời ngắn thì câu hỏi này cũng rất hack não.

Thí sinh trong chương trình đã có cách giải như sau:

Gọi số người là X, số ngựa là Y, mỗi người và ngựa có 1 đầu, người 2 chân và ngựa 4 chân, ta lập được phương trình:

X + Y = 6

2X + 4Y = 18

Giải phương trình ta sẽ thu được: X = 3, Y = 3 => có 3 người và 3 ngựa.

Tất nhiên, với cách làm chi tiết này thì đáp án cho ra là hoàn toàn chính xác. Vậy mới thấy, một bài toán tưởng đơn giản nhưng vẫn phải áp dụng các công thức toán học để giải nhanh và chính xác nhất. Còn nếu cứ tự đếm theo cách thông thường thì sẽ mất rất nhiều thời gian.

Đọc thêm: Câu hỏi Olympia: "Kể tên các tỉnh, thành bắt đầu bằng 1 từ chỉ phương hướng" - Đáp án dễ như ăn kẹo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận