10 sự thật thú vị về tài xế taxi: Nếu không đọc bài này, bạn sẽ không bao giờ biết

Hãy cùng chúng tôi tham khảo 10 sự thật thú vị về tài xế taxi có thể bạn chưa biết nhé!

Minh Hằng
10:23 17/03/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

10. “Đèn giao thông là bạn của bạn, nhưng kẹt xe mới là người bạn tốt nhất.”

tai-xe-taxi-1

Nhiều hãng taxi trên thế giới sử dụng phương châm "We value the passenger’s safety over the driver’s speed - Chúng tôi đánh giá sự an toàn của hành khách cao hơn tốc độ của tài xế". Tuy nhiên, nhiều tài xế taxi không trung thực đã hiểu sai quy tắc này cố gắng nỗ lực để kiếm thêm tiền.

"Đi theo lộ trình dài nhất. Hãy nhớ rằng đèn giao thông là bạn của bạn, nhưng kẹt xe mới là người bạn tốt nhất". Đây là lý do tại sao tốt hơn bạn nên đưa ra chính xác điểm đến và lộ trình cho tài xế.

9. Tài xế không được phép bắt chuyện với khách

tai-xe-taxi-2

Một quy luật bất thành văn nói rằng tài xế taxi không được phép bắt chuyện với khách. Chỉ khi bạn bắt đầu nói chuyện với họ trước thì họ mới có thể trả lời. Tuy nhiên, nếu hành khách cảm thấy không thoải mái khi nghe một câu chuyện độc thoại về cuộc sống cá nhân của tài xế, họ có quyền từ chối từ chối trả lời.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều cảm thấy thích nói chuyện với tài xế taxi, đặc biệt là về khu vực địa phương, lời khuyên về các địa điểm thăm quan du lịch và công việc của người tài xế. Thời tiết, chính trị và tôn giáo được cho rằng không phải là chủ đề tốt đối với các cuộc hội thoại trên xe.

8. Tài xế sẽ bị sa thải khi nhận điểm đánh giá kém

tai-xe-taxi-3

4,6 trên 5 là điểm số thực sự hoàn hảo. Nó hoàn hảo ở mọi nơi, ngoại trừ các ứng dụng taxi di động. Một tài xế taxi có đánh giá thấp hơn 4,7 điểm sẽ bị sa thải. Do đó, trước khi đưa ra đánh giá kém, hãy dành một giây tự hỏi bản thân liệu họ có thực sự xứng đáng bị như vậy hay không nhé. Đừng đánh giá thấp xếp hạng trực tuyến: đó là cả sự nghiệp của một người.

7. Hành khách cũng nhận điểm đánh giá

tai-xe-taxi-4

Có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết điều này nhưng thực tế hành khách của Uber cũng nhận điểm đánh giá từ tài xế taxi. Bạn có thể tìm hiểu đánh giá đó trong phần cài đặt hoặc hỏi trực tiếp lái xe của mình. Nếu bạn là một khách hàng thực sự khó tính, cảm thấy xấu hổ và lúng túng về điều này thì đừng lo: đáng giá này không phải là tất cả. Ngoại trừ một số lịch trình điều khiển do tài xế chọn (hầu như không có) có thể từ chối dịch vụ cho bạn sau này.

6. Tài xế taxi không biết điểm đến cuối cùng của bạn

tai-xe-taxi-5

Các ứng dụng trực tuyến yêu cầu chi tiết điểm đến cuối cùng của bạn nhưng tài xế chỉ nhận được thông tin này khi họ đến điểm đón bạn mà thôi. Có một trường hợp ở Hoa Kỳ, một người đàn ông đặt xe Uber đến một tiểu bang khác (đi xe khoảng 6 giờ và tốn 583$). Vì vậy, nếu tài xế taxi không hài lòng với điểm đến cuối cùng của bạn thì cũng đừng ngạc nhiên. Hãy cho họ biết trước nếu tuyến đường của bạn khác thường.

5. Số điện thoại của bạn được bảo mật

tai-xe-taxi-6

Mặc dù trên thực tế các ứng dụng di động, tài xế có thể liên hệ với bạn bất cứ lúc nào nhưng họ thực sự không có số điện thoại của bạn. Mọi liên hệ đều thông qua hệ thống ứng dụng.

4. Khoảng cách tối thiểu là một chỉ tiêu

tai-xe-taxi-7

Có bao giờ bạn di chuyển đến một nơi nào đó mà chỉ mất có 3$ không? Có vẻ điều này sẽ làm lợi nhuận của tài xế bị giảm đi khi di chuyển khoảng cách ngắn như vậy, nhưng các công ty hiện đại thường có một mức giá tối thiểu nhất định trả cho tài xế trong mỗi chuyến đi. Chuyến đi của bạn có thể tốn 3$, nhưng tài xế sẽ nhận được 6$ - đó là mức tối thiểu. Điểm cần lưu ý là: tài xế có thể cho khách hàng đó một đánh giá thấp nếu họ đặt xe với quãng đường mà họ có thể đi bộ.

3. Khách hàng là tiền

tai-xe-taxi-7

Pax là một từ viết tắt của từ "persons approximately" dành để chỉ một hành khách khi di chuyển bằng phương tiện hàng không. Đó là thuật ngữ được sử dụng bởi phi công - một điều đáng ngạc nhiên, cả những tài xế taxi cũng dùng như vậy! Nhưng tài xế taxi dùng nó với nghĩa là tiền khách hàng trả cho họ chứ không phải là khách hàng.

2. Không phải do tài xế, mà là hệ thống

tai-xe-taxi-8

Một điều "khôn lanh" về các ứng dụng taxi là hệ thống thao túng các nhân viên của họ. Ví dụ: khi bạn thoát khỏi ứng dụng nào đó, một thông báo hiện lên: "Bạn chỉ cần 15$ để có được 300$. Bạn có chắc chắn muốn từ bỏ không?". Các thông điệp như vậy khai thác hành vi của con người và được thiết kế để làm cho chúng hoạt động càng nhiều càng tốt để đạt được mục tiêu.

Bên cạnh đó, một tính năng khác của hệ thống là các nhà quản lý thường đăng nhập bằng cách sử dụng tên nữ giới và gửi các thông điệp không chính thức cho người lái xe, chẳng hạn như: "Này, có một trò chơi ở đây và nó sắp kết thúc. Bạn sẽ tham gia chứ?". Nó giống như một số người đàn ông có khuynh hướng vô thức không bao giờ từ chối yêu cầu của một người phụ nữ vậy.

1. Tài xế taxi có thể bật đồng hồ từ trước

tai-xe-taxi-10

Một số tài xế "lừa" hành khách bằng cách bật đồng hồ vào đúng thời điểm họ đến đón khách (điều này là không đúng luật) và sau đó mới gọi cho khách hàng. Trong trường hợp này, bạn cũng phải trả phí cho thời gian chờ đợi, về lý thuyết, chúng ta không có nghĩa vụ phải trả phí trong 10 phút đầu tiên. Do đó, bạn nên đi taxi đúng giờ: vừa lịch sự và không làm mất thời gian của bạn và tài xế. Hãy tận hưởng chuyến đi của mình nhé!

Đọc thêm: 6 mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống hàng ngày mà không ai dạy bạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận