Thực hư lời nguyền tình duyên đầy bí ẩn ở chùa Thiên Mụ

Tại ngôi chùa Thiên Mụ 400 năm tuổi ở Thừa Thiên - Huế, nơi nổi tiếng với 108 tiếng chuông mỗi ngày, còn lời nguyền bí ẩn về tình duyên được truyền miệng nhiều năm qua.

Loan Nguyễn
14:14 17/05/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngôi chùa cổ 400 năm tuổi nổi tiếng với 108 tiếng chuông mỗi ngày

Chùa Thiên Mụ còn có tên gọi khác là Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, bên dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Được khởi lập năm Tân Sửu (1601) vào đời chúa Nguyễn Hoàng, chùa Thiên Mụ với 400 năm tuổi là một trong những ngôi chùa cổ nhất của cố đô Huế.

loi-nguyen-tinh-duyen-day-bi-an-o-chua-thien-mu-1

Theo tìm hiểu, ngôi chùa này có 2 quả chuông. Một quả chuông được đúc vào năm Canh Dần (1710) đặt trong một ngôi nhà bát giác phía bên trái tháp Phước Duyên nhìn từ ngoài cổng vào. Chuông cao 2,50m, đường kính miệng 1,40m, cân nặng 3.285kg. Trên chuông có khắc bài minh của chúa Nguyễn Phúc Chu chú nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Chuông này hiện nay chỉ được đặt như một pháp khí của chùa mà không đánh. Còn tiếng chuông Thiên Mụ từng được nhắc đến trong ca dao, là từ chiếc chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 14 (1815), đặt trên lầu chuông bên trái cổng chùa dẫn vào điện Đại Hùng.

loi-nguyen-tinh-duyen-day-bi-an-o-chua-thien-mu-2

Chuông Thiên Mụ cấu thành từ một hàm lượng hợp kim đặc biệt, lại  mang trong mình giá trị tâm linh nên tạo nên âm sắc vang xa, bay vút lên trời cao thấu đến lòng người, khiến tâm thanh thản, giũ sạch bụi trần.

Nhà vua cũng cho xây dựng hai tiểu đình trước Nghi môn để dựng bia đá khắc bài minh Thiên Mụ chung thanh. Bài minh có đoạn: "Bách bát hồng thanh tiêu bách kết. Tam thiên thế giới tỉnh tam duyên". Nghĩa là: "Một trăm lẻ tám tiếng chuông tiêu tan trăm nỗi oan kết muộn phiền. Ba ngàn thế giới tỉnh ba duyên".

loi-nguyen-tinh-duyen-day-bi-an-o-chua-thien-mu-3

Đã từ lâu, chùa Thiên Mụ nổi tiếng với 108 tiếng chuông ngày ngày, mang theo tâm nguyện từ bi gửi gắm đến chúng sinh, giải tỏa mọi muộn phiền đau khổ.

Thượng tọa Thích Trí Tựu, trụ trì hiện nay của chùa cho biết: "Từ xưa đến nay, chuông chùa vẫn đánh mỗi ngày hai lần, lúc 19h30 và 3h30 sáng. Mỗi lần đánh trong thời gian 60 phút, bằng 108 tiếng chuông để xóa đi 108 nỗi phiền muộn trong thế gian.

Lý giải về con số 108, vị Hòa thượng cho biết: Theo giáo lý nhà Phật, chúng sinh trong tam giới (gồm dục giới, sắc giới và vô sắc giới) đều có chung  bát khổ (sinh khổ, lão khổ, bệnh khổ, tử khổ, ngũ ấm xí thạnh khổ, oán tằn hội, ái biệt ly khổ và cầu bất đắc khổ). Từ căn bản của 8 điều khổ sẽ dẫn đến 108 nỗi phiền não được chia nhỏ theo trạng thái tâm lý tình cảm.

loi-nguyen-tinh-duyen-day-bi-an-o-chua-thien-mu-4

Lời nguyền tình duyên bí ẩn ở chùa Thiên Mụ có thật không?

Chùa Thiên Mụ gắn liền với nhiều câu chuyện thần bí, trong đó có lời nguyền tình duyên đến nay vẫn còn là ẩn số. Lời nguyền tình duyên được lan truyền xuất phát từ câu chuyện thời chúa Nguyễn vẫn còn cai trị vùng Đàng Trong. Thời điểm này, tư tưởng lễ giáo phong kiến quan niệm "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó". 

Một cô gái xinh đẹp sinh ra trong gia đình quan lại giàu có đem lòng yêu một chàng trai mồ côi, đói rách, nghèo khổ và bị gia đình nhà gái phát hiện, ngăn cấp quyết liệt. 

loi-nguyen-tinh-duyen-day-bi-an-o-chua-thien-mu-5

Để minh chứng cho tình yêu, họ chọn cái chết để mãi mãi được bên nhau. Đôi trai gái cùng nhau ra bến thuyền Mụ (trước chùa Thiên Mụ) tự vẫn. Nhưng trớ trêu thay, khi chàng trai đã chết dưới dòng nước sông Hương, cô gái lại dạt vào bờ, được những người sống ven sông cứu sống. 

Cô gái sau đó bị gia đình ép lấy một người môn đăng hộ đối rồi dần quên đi những ký ức về chàng trai kia. Vì quá đau khổ, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương uất hận cho số phận trắc trở của mình, đã "nhập" vào chùa Thiên Mụ và nguyền rằng, bất cứ đôi trai gái nào yêu nhau đến đây tình yêu sẽ đổ vỡ và chia tay.

Lời nguyền tình duyên đầy bí ẩn được truyền miệng suốt nhiều năm qua trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều cặp đôi yêu nhau ở xứ Huế. Tuy nhiên, theo sư thầy tại chùa Thiên Mụ thì câu chuyện này hoàn toàn không có thật. Chúng chỉ được dựng lên là để giữ cho sự trong sạch, thanh tịnh cho ngôi chùa. Bởi trước kia có nhiều đôi nam nữ yêu nhau thường lợi dụng không gian của chùa mà làm những chuyện trái với luân thường đạo lý. Từ lời giải đáp này, bạn hãy yên tâm khám phá ngôi chùa cổ nổi tiếng xứ Huế này nhé.

Xem thêm: Hóa giải nghiệp chướng tích phúc báo đơn giản nằm ở 3 việc: Tránh điều ác, làm việc thiện, tịnh hóa tâm ý

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận