Liên hệ với chúng tôi

Hay

Ngày của Mẹ 2021 rơi vào thứ mấy?

Bên cạnh những ngày lễ lớn như 8/3, 20/10 dành cho phụ nữ trên toàn Việt Nam và thế giới, chúng ta còn có thêm một "Ngày của Mẹ" mỗi năm để tôn vinh những người mẹ trên khắp thế gian. Vậy ngày của Mẹ 2021 rơi vào thứ mấy, ngày lễ này có ý nghĩa cụ thể ra sao, hãy cùng Sống đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày của Mẹ 2021 rơi vào thứ mấy?

Xuất bản:

Thái An
Ngày của Mẹ 2021 rơi vào thứ mấy?
Photo: internet

Ngày của Mẹ ra đời khi nào?

Ngày của Mẹ hay Mother’s Day trong tiếng Anh là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian.

Theo các câu chuyện được kể lại, Ngày của Mẹ là sự kiện được xuất hiện từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vào thời đó, cứ mỗi dịp Xuân về, một sự kiện cúng tế cho các nữ thần, trong đó luôn có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại đã luôn được tổ chức như một dịp lễ lớn hằng năm nhằm tri ân những người làm mẹ.

Một nguồn tin khác từ Wikipedia cũng cho rằng, Ngày của Mẹ xuất hiện lần đầu tiên ở Anh Quốc (khoảng 1600). Sự kiện thường được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày, mục đích nhằm tri ân các bà mẹ. Tham gia vào lễ này, các em nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ. Hiện tại, phong tục đã không còn kể từ thế kỷ XIX.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-2
Anna Jarvis - Người tạo ra Ngày của Mẹ tại Mỹ

Ngoài ra, một sự tích khác về nguồn gốc Ngày của Mẹ cũng được kể lại như sau: Nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia - Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ có ý nghĩa gì?

Dân gian Việt Nam có câu ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” hay có thành ngữ nói rằng: “Nghĩa tử là nghĩa tận”, người mẹ luôn có vai trò đặc biệt đối với mỗi con người. Khắp nơi trên thế giới, có hàng triệu người đang làm mẹ và đối với mỗi bậc làm con, mẹ luôn là người chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất.

ngay-cua-me-la-ngay-nao

Giống như tên gọi, sự kiện Mother's Day là giúp mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương với người mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10 hoặc ngày Vu Lan báo hiếu thì sự kiện Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng tích cực.

Trong ngày này, những người con trong gia đình sẽ dành tặng Mẹ thân yêu những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi, những món quà ý nghĩa thay lời cảm ơn cho sự hy sinh to lớn của Mẹ.

Ngày của Mẹ 2021 rơi vào thứ mấy?

Quảng cáo

 Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đều biết đến và quy ước lấy ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm để ăn mừng dịp này.

Theo đó, ngày của Mẹ 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 9/5.

ngay-cua-me-roi-vao-thu-may-1

Ngoài ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 5, Ngày của Mẹ còn được Anh và Ireland tổ chức Ngày của Mẹ vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng chay Cơ Đốc.

Tặng gì vào ngày của Mẹ?

Tùy vào điều kiện kinh tế, trong Ngày của Mẹ bạn có thể lựa chọn những món quà với ý nghĩa khác nhau để tặng người phụ nữ vĩ đại trong cuộc đời mình. Ở mỗi nước, văn hóa tặng quà trong Ngày của mẹ cũng khác nhau.

Cụ thể, người Anh và Ireland tặng quà để cám ơn Mẹ về tình yêu và sự động viên của Mẹ dành cho mình. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất trong dịp này. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel - bánh hạnh đào tặng Mẹ.

Tại Úc, Ngày Của Mẹ được tổ chức giống phong tục ở Mỹ vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Người Úc coi Ngày Của Mẹ như một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với Mẹ. Trẻ em tặng hoa và thiệp để thể hiện lòng biết ơn của họ đối với Mẹ.

Cũng như ở Mỹ, người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong Ngày Của Mẹ. Hoa cẩm chướng màu tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống, còn hoa cẩm chướng trắng để kỷ niệm người Mẹ đã qua đời. Ngoài Mẹ ruột, mọi người còn thể hiện lòng tôn kính của bà và những người phụ nữ đã yêu thương chăm sóc họ.

ngay-cua-me-la-ngay-nao-3

Tại Nam Phi, Ngày Của Mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Đây là dịp để họ thể hiện lòng biết ơn về tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của Mẹ. Người Nam Phi còn tặng hoa và thiệp cho Mẹ để bày tỏ lòng yêu thương. Trong ngày nay, hoa cẩm chướng được được sử dụng để dành tặng Mẹ. Ngoài ra họ còn có rất nhiều hoạt động để cám ơn Mẹ.

Ở Mỹ, Ngày Của Mẹ được coi là quốc lễ tổ chức rất lớn hằng năm. Ngày này được coi là lễ lớn sau Giáng Sinh và Lễ Tình Nhân. Mọi nhà đều treo cờ để bày tỏ niềm kính trọng đối với những người mẹ của nước Mỹ. Người Mỹ thường mời Mẹ của họ đi ăn tối vì họ không muốn Mẹ phải nấu nướng trong ngày lễ đặc biệt này. Trẻ em thể hiện tình yêu bằng cách phục vụ Mẹ của họ một bữa sáng trên giường.

Được biết, trong Ngày của Mẹ, loài hoa thường được tặng cho các bậc thân sinh là hoa cẩm chướng vì nó tượng trưng cho sự biết ơn và tình yêu, sự tôn trọng dành cho mẹ. Người Mỹ tặng hoa cẩm chướng thường màu đỏ hoặc hồng. Họ còn đặt những hoa cẩm chướng màu trắng trên nấm mộ của người mẹ đã qua đời. Trẻ em thường hát hò, diễn kịch hoặc tặng thiệp và quà cho mẹ của mình.

Xem thêm: Hồ Ngọc Hà lần đầu chia sẻ kinh nghiệm chăm con, hội mẹ bỉm sữa chỉ biết gật gù vì nói đúng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo