Liên hệ với chúng tôi

Sống

Vì sao Tết Đoan Ngọ 5/5 âm phải tắm nước lá mùi?

Vì sao Tết Đoan Ngọ 5/5 âm phải tắm nước lá mùi? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này.

Vì sao Tết Đoan Ngọ 5/5 âm phải tắm nước lá mùi?

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Vì sao Tết Đoan Ngọ 5/5 âm phải tắm nước lá mùi?
Photo: internet

Vì sao Tết Đoan Ngọ 5/5 âm phải tắm nước lá mùi?

Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam được người dân cả nước hưởng ứng bằng cách thực hiện các nghi lễ cần thiết với mong muốn mang lại may mắn cho cả năm.

Một trong những nghi lễ phổ biến trong ngày này đó là tắm nước lá mùi. Cụ thể, vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm, sau khi thực hiện nghi lễ cúng bái và đã ăn cơm rượu, hoa quả để giết sâu bọ, mọi người sẽ tắm gội sạch sẽ bằng nước đun lá mùi cùng với lá tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre…

vi-sao-tet-doan-ngo-5-5-a

Bởi người xưa quan niệm rằng việc tắm bằng lá mùi giúp mồ hôi toát ra, có lợi cho sức khỏe. Đồng thời tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, cơ thể thơm tho giúp tinh thần của con người được phấn chấn. Ngoài ra vì lá mùi là vị thuốc nam nên cách tắm này còn trị được cảm mạo, giúp cơ thể giải độc.

Những kiêng kỵ ngày Tết Đoan ngọ mà bạn cần lưu ý

Theo quan niệm của ông cha ta truyền lại thì đây là những điều kiêng kỵ cần tránh để giữ gia đạo yên ấm. 

Kiêng để dép lộn xộn

Giày dép trong tiếng Hán đồng âm với từ "tà". Vậy nên nếu để giày dép lộn xộn, lung tung thì sẽ dễ hút tà khí, gia đình sẽ gặp những điều không may mắn. Vậy nên, mọi người thường để giày dép gọn gàng, ngay ngắn và mũi hướng ra ngoài để tránh ảnh hưởng đến đường tài lộc và tình duyên.

Quảng cáo

Không soi gương sau nửa đêm

Không nên soi gương vào khoảng 12 giờ đêm nhất là trong ngày Tết Đoan Ngọ vì khoảng thời gian này âm khí hoạt động rất mạnh. Nếu soi gương hay chụp ảnh thì rất thu hút âm khí, vừa không tốt cho sức khỏe vừa có thể xảy ra những hiện tượng khó lý giải.

vi-sao-tet-doan-ngo-5-5-am-phai-tam-nuoc-la-mui-9

Tránh làm rơi hay mất tiền

Trong ngày Tết Đoan Ngọ nếu bạn làm rơi tiền hay cho người khác vay, mượn tiền thì tức là bạn đã đánh rơi hoặc nhường tài lộc của mình cho người khác. Vì vậy ngày này dù đi đâu, làm gì bạn cũng nên bảo vệ tài sản tiền bạc của mình một cách cẩn thận.

Tránh dừng chân nơi âm u

Trong ngày này, nếu có việc đi ra khỏi nhà thì bạn nên tránh những nơi có nhiều tà khí như bệnh viện, nghĩa trang, nhà tang lễ, ao hồ, nơi âm u vắng vẻ…  Bởi những nơi đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, trên thực tế, những nơi này có thể chứa mầm bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn mà còn dễ lây lan sang các thành viên khác trong gia đình.

Xem thêm: Những điều nên kiêng kỵ vào Tết Đoan Ngọ 5/5 âm năm 2022

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo