Liên hệ với chúng tôi

Hay

Trạng Tý có khả năng "chung số phận" như Cậu Vàng sau lùm xùm bản quyền và phát ngôn gây "sốc" của đạo diễn?

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, người trực tiếp điều hành bộ phim Trạng Tí đang gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận với những phát ngôn được cho là đang xem thường bản gốc Thần đồng đất Việt.

Trạng Tý có khả năng 'chung số phận' như Cậu Vàng sau lùm xùm bản quyền và phát ngôn gây 'sốc' của đạo diễn?

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Trạng Tý có khả năng 'chung số phận' như Cậu Vàng sau lùm xùm bản quyền và phát ngôn gây 'sốc' của đạo diễn?
Photo: internet

Trước khi Trạng Tí được ra mắt, bộ phim của Ngô Thanh Vân đã dính phải không ít lùm xùm liên quan đến bản quyền truyện tranh nguyên tác Thần đồng đất Việt. Sự việc còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây đạo diễn của bộ phim còn gây bất ngờ với những phát ngôn sốc của mình.

trang-ti-bi-tay-chay-1
Phim Trạng Tí có nguy cơ bị tẩy chay ngay cả khi chưa công chiếu

Sau buổi showcase diễn ra vào ngày 24/1 tại thành phố Hồ Chí minh, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã có những chia sẻ về bộ phim Trạng Tý trên trang cá nhân của mình. Cụ thể, nam đạo diễn công khai chê bai nguyên tác truyện tranh Thần Đồng Đất Việt: "Một trong những điều mình không thích ở bộ truyện Thần đồng đất Việt chính là việc truyện dựa vào nhiều tích dân gian, trong đó có nhiều mẩu truyện dạy con nít những trò khôn lỏi, khôn vặt, ranh mãnh, chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề. 

Mình không muốn đưa những trò khôn lỏi, khôn vặt đó vào phim, mình muốn đề cao trí tuệ bằng tư duy logic và toán học, đồng thời lên án những trò khôn vặt cũng như cho thấy những trò khôn vặt có thể gây nên hậu quả như thế nào. Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn lỏi, khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ? Thế thì mình thua vậy. Nếu thế thì phim Trạng Tí thật sự sẽ khiến bạn tức giận nếu bạn là fan của những trò trí khôn của ta đây".

trang-ti-bi-tay-chay-2
Phát ngôn gây sốc của đạo diễn Trạng Tí trên trang cá nhân của mình

Ngay sau khi những chia sẻ này được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã không khỏi phẫn nộ và bức xúc. Bởi lẽ nhiều khán giả cho biết, trong truyện Thần đồng đất Việt ngoài sử dụng tích truyện dân gian còn có nhiều điển cố, điển tích xưa của các triều đại và các nhân vật trong lịch sử. Bên cạnh đó, bản gốc của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt cũng là món ăn tinh thần của bao thế hệ trẻ Việt Nam và từ xưa đến nay mọi người đều yêu thích bộ truyện này.

trang-ti-bi-tay-chay-4
Nhiều người cho rằng đạo diễn chẳng hiểu gì về nguyên tác của truyện cả

Tuy nhiên những câu chuyện sâu sắc gây cười đó lại được đạo diễn Phan Linh cho rằng đó là "khôn lỏi", là dạy hư trẻ em,.... Thậm chí ông còn khẳng định sẽ không đưa những chi tiết đó vào phim của mình. Nhiều khán giả đã vào bình luận và cho rằng không biết đạo diễn sẽ cho gì lên phim? Và nếu đã coi thường nguyên tác như vậy lại còn làm phim chuyển thể làm gì?

trang-ti-bi-tay-chay-5
Bình luận của cư dân mạng

Trước những phát ngôn gây tranh cãi này của đạo diễn, nhiều người rằng Phan Gia Nhật Linh không có đủ sự hiểu biết về tác phẩm Thần đồng đất Việt, không xứng đáng làm đạo diễn. Thậm chí nhiều người còn kêu gọi sẽ tẩy chay và kiên quyết sẽ không ra rạp để xem phim.

Trước đó, phim Cậu Vàng cũng từng nhận được rất nhiều lời chỉ trích từ phía khán giả về việc lựa chọn giống chó Shiba Inu vào vai cậu Vàng, cùng với những phát ngôn gây sốc của các diễn viên. Điều này đã khiến cho Cậu Vàng phải rút lui sớm khỏi hệ thống rạp vì quá vắng khách. Đoàn làm phim vì thế đã phải chịu lỗ tới hơn 30 tỷ đồng. Tấm gương sáng từ Cậu Vàng vẫn còn đó, song có vẻ như đạo diễn Phan Gia Nhật Linh vẫn chưa rút kinh nghiệm. Việc đối đầu trực tiếp với cộng đồng mạng khiến cho bộ phim Trạng Tí rất có thể sẽ rơi vào cảnh tương tự. 

Quảng cáo
trang-ti-bi-tay-chay-8
Cậu Vàng từng bị tẩy chay đến mức không thể xuất hiện tại rạp được nữa

Ngay sau khi thấy làn sóng phẫn nộ đã được đẩy lên quá cao, đạo diễn Phan Linh đã nhanh chóng xóa bài đăng của mình và đăng tải một bài viết khác lên. Thế nhưng có vẻ sự giận dữ của cộng đồng mạng vẫn không hề nguôi ngoai. Liệu rằng số phận Trạng Tí có giống như Cậu Vàng - bị tẩy chay ngay trước khi ra rạp, không cần biết hay dở gì?

trang-ti-bi-tay-chay-7
Đạo diễn Phan Linh đã đăng bài viết mới và xóa bài post cũ trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng

Trạng Tí là một bộ phim được chuyển thể từ truyện tranh Thần đồng đất Việt nổi tiếng đối với thế hệ 8x, 9x. Tạo hình nhân vật bám sát vào nguyên tác truyện tranh: Tí để đầu 3 chỏm, vẻ ngoài thông minh, nhanh nhẹn. Sửu xinh xắn, hiền lành. Dần béo ú, tham ăn. Cả Mẹo tinh ranh,... Trên hành trình của mình, nhóm bạn trẻ bị cuốn vào những tình huống oái oăm, dở khóc dở cười.

trang-ti-bi-tay-chay-3
Tạo hình nhân vật trong phim Trạng Tí

Bộ phim có sự quy tụ của dàn diễn viên nhí tài năng bao gồm: Hữu Khang - vai Tí, Bảo Tiên - vai Sửu, Hoàng Long - vai Dần, Đức Anh - vai Cả Mẹo, và rất nhiều gương mặt nổi tiếng khác như: Nghệ sĩ Trung Anh, Phi Phụng, Quang Thắng, Hiếu Hiền, Oanh Kiều, Xuân Nghị và Hoàng Phi.

trang-ti-bi-tay-chay-10
Ngô Thanh Vân hết sức đau đầu trước tin Trạng Tí đang bị khán giả tẩy chay

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết đây là dự án được đầu tư nhất của ekip từ trước đến nay. Bộ phim được quay ở nhiều địa điểm khác nhau như: Vân Long (Ninh Bình), cây gạo thôn Đoài (Bắc Ninh), chùa Keo (Thái Bình), Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai) và kỳ vọng sẽ nhận được sự yêu thích của khán giả.

Truyện Thần đồng đất Việt ra mắt năm 2002 là một bộ truyện danh do họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị đồng thực hiện. Truyện lấy bối cảnh thời Hậu Lê, kể về câu chuyện và cuộc đời của Lê Tí - trạng nguyên nhỏ tuổi của nước Việt, cùng với những người bạn thân là Sửu, Dần, Mẹo, cả 4 bạn nhỏ đã có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc phò trợ vua Lê chống giặc Minh xâm lược.

Xem thêm: Vì sao bộ phim Cậu Vàng lại bị khán giả tẩy chay dữ dội?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo