Vì sao bộ phim Cậu Vàng lại bị khán giả tẩy chay dữ dội?

Dù Cậu Vàng là một bộ phim được viết kịch bản dựa trên những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, thế nhưng nó vẫn khiến cho nhiều khán giả cảm thấy thất vọng và cho rằng cách xây dựng nhân vật và bối cảnh phim thật sự không phù hợp.

Hoa Nguyễn
19:16 25/01/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bộ phim Cậu Vàng của đạo diễn Trần Vũ Thủy được lấy cảm hứng từ nhiều truyện ngắn của nhà văn Nam Cao do cố NSND Bùi Cường chắp bút. Bộ phim xây dựng các nhân vật quen thuộc như Lão Hạc, Bá Kiến, Binh Tư, vợ chồng ông giáo,.... 

Nhìn một cách khách quan thì Cậu Vàng được lấy cảm hứng từ những truyện ngắn của Nam Cao chứ không phải là một tác phẩm nguyên tác nào cả. Đương nhiên nhà làm phim cũng sẽ có những cải biên khác nhau để phù hợp với câu chuyện mà mình muốn kể. Thế nhưng trong trường hợp của Cậu Vàng, khán giả nhận xét đây là một bộ phim mô phỏng một cách sơ sài dựa trên những nhân vật có sẵn của Nam Cao.

phim-cau-vang-1
Lùm xùm xung quanh bộ phim Cậu Vàng

Xem Cậu Vàng chúng ta sẽ thấy, bối cảnh phim hoàn toàn không phải là một bối cảnh xã hội lịch sử cụ thể, những câu chuyện diễn ra xung quanh Lão Hạc đều hết sức hời hợt và mơ hồ. Người xem khó mà hiểu được cái khổ của Lão Hạc bắt nguồn từ đâu. Trường hợp của Binh Tư cũng như vậy. Nếu không phải vì bản thân mỗi chúng ta đều đã đọc thuộc lòng những tác phẩm của Nam Cao thì khó có thể hiểu được bộ phim nói về vấn đề gì. 

Ở phần hình ảnh, người xem cũng cảm thấy khá khó chịu bởi phim bị lỗi màu phim khá nhiều. Màu sắc lộn xộn, hình ảnh nhiều chỗ bị nhòe. Đoạn kể về những khoảnh khắc tăm tối như giai đoạn của người nông dân mất mùa, bị cường hào ác bá hoạnh họe thì màu sắc trong phim cũng vẫn rất tươi sáng và... thơ mộng. Hình ảnh phim đôi khi mâu thuẫn với những lời thoại của nhân vật. Trong phim có đoạn lão Hạc phàn nàn rằng người dân ở đây đối xử với nhau như ác thú, trong khi mọi người đã cùng chung tay giúp lão xây lại mảnh vườn.

phim-cau-vang-1-2
Hình ảnh cậu Vàng là chú chó Shiba Inu của Nhật khiến nhiều người tranh cãi

Bộ phim được cải biên rất nhiều so với cốt truyện cũ của Nam Cao. Chi tiết về người vợ ba của Bá Kiến, về quá trình hoàn lương của Binh Tư cũng khiến cho mạch phim bị rời rạc và không có sự logic. Bộ phim rõ ràng có rất nhiều nhân vật nhưng khán giả lại không thể hiểu được ai mới là nhân vật trung tâm dẫn dắt bộ phim. Bi kịch của các nhân vật chính xuất hiện lần lượt nhưng đều không có điểm chung. Các nhân vật như Bá Kiến, ông giáo,... những tưởng sẽ đẩy bộ phim lên cao trào thì càng về cuối phim lại càng mờ nhạt.

Bên cạnh đó nhiều khán giả đến rạp xem phim còn cho biết, cách xây dựng nhân vật cậu Vàng chưa thật sự hợp lý và thuyết phục người xem. Trước hết, vào thời kỳ miền Bắc còn đang chịu sự thống trị của thực dân phong kiến, người dân còn lầm than, đói khổ thì việc một chú chó được ôm ấp, cưng chiều, cho nằm trên giường cùng chủ như cậu Vàng thật là điều hiếm thấy. 

phim-cau-vang-1-3
Hiếm thấy có chú chó nào ở thời phong kiến lại được yêu chiều như vậy

Trước đó đoàn làm phim cũng gây tranh cãi khi lựa chọn giống chó Shiba Inu của Nhật để đóng vai cậu Vàng. Sau đó cả ê kíp đã phải cho chú chó thực hiện chế độ giảm cân, hóa trang cẩn thận để đảm bảo hình ảnh cậu Vàng trên phim được sinh động và "thuần Việt" nhất.

Một điều nữa khiến khán giả đến với rạp cảm thấy thất vọng đó chính là những hình ảnh xuất hiện của cậu Vàng đều thực sự không hề có sự logic. Cụ thể, trong phân cảnh đám người của Lý Trưởng tới nhà Lão Hạc để đòi nợ, người xem cảm thấy khó hiểu khi cả một đám thanh niên trai tráng tay cầm gậy gộc lại sợ hãi một con chó cao chưa đến đầu gối của họ.

Xuyên suốt trong bộ phim cậu Vàng hiện lên như một "người anh hùng" vừa bảo vệ, vừa cứu giúp chủ của mình khỏi những kẻ nhũng nhiễu. Có lẽ do sự phóng đại quá mức của đoàn làm phim đã khiến cho hình ảnh của cậu Vàng trở thành hình tượng để "câu khách",  nhằm thu hút những người có sở thích nuôi thú cưng, yêu động vật.

phim-cau-vang-1-4
Hình ảnh cậu Vàng trong phim hiện lên như một "Siêu khuyển"

Bộ phim quá tham trong việc xây dựng nhiều tuyến nhân vật cùng một lúc nên đã khiến cho tác phẩm khép lại trong sự "ngơ ngác" của người xem. Một cái kết chóng vánh, an toàn và không đọng lại được gì trong lòng khán giả. 

Về mặt diễn xuất, các diễn viên hóa thân tương đối tròn vai, tuy nhiên để được khen là xuất sắc thì thật sự chưa đủ. Suy cho cùng thì thứ không thể cứu vãn được của bộ phim chính là lỗ hổng nằm ở kịch bản. Bộ phim có quá nhiều "sạn" và bị chê là không xứng với văn chương của Nam Cao. Nhiều người còn cho biết họ sẽ không lãng phí thời gian và tiền bạc để đi xem một bộ phim "tầm phào" như thế này.

Sau 2 tuần công chiếu tại các rạp thì kể từ hôm nay 25/1 bộ phim Cậu Vàng đã rút khỏi các rạp chiếu CGV và Lotte vì rạp quá vắng khách, chi phí chiếu phim không đủ bù đắp chi phí vận hành. Hiện tại, doanh thu của Cậu Vàng đang rơi vào khoảng 3,5 tỷ VND, đoàn làm phim phải chịu lỗ khoảng hơn 30 tỷ đồng.

phim-cau-vang-1-1
Các nhân vật trong phim vẫn chưa thực sự thuyết phục được khán giả

Hiện bộ phim chỉ còn chiếu ở một số rạp nhỏ ở địa phương. Tại các thành phố lớn cũng chỉ còn duy nhất rạp Beta là còn chiếu nhưng cũng chỉ chiếu 1 lần/ngày vào khung giờ xấu.

Về phía đoàn làm phim, đạo diễn Trần Vũ Thủy bộc bạch: "Không ít đồng nghiệp nghĩ tôi cố tình dùng chiêu trò, tạo scandal để phim gây chú ý. Bạn bè hiểu thì an ủi, cho rằng có thể nhiều người kỳ vọng để rồi thất vọng vì thấy phim khác những gì họ mong đợi. Tôi chỉ mong những khán giả đó ra rạp, cho phim một cơ hội để đánh giá khách quan, công bằng hơn với tác phẩm".

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận