Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Ngạ quỷ là gì? Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ

Trong 6 cõi luân hồi để con người tái sinh có một nơi là ngạ quỷ. Phật giáo nói nhiều về sự tồn tại của các loài ngạ quỷ thông qua những câu chuyện và hình ảnh. Theo đạo Phật thì ngạ quỷ là những người khi sống làm nhiều điều ác, tạo nhiều nghiệp nặng, những người như vậy sẽ không được siêu thoát mà phải chịu tra tấn dày vò thống khổ.

Ngạ quỷ là gì? Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ

Đăng:

Hoa Nguyễn
Ngạ quỷ là gì? Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ
Photo: internet

Ngạ quỷ là gì?

Ngạ quỷ hay còn gọi là quỷ đói, đây là một thuật ngữ trong Phật giáo. Theo quan điểm của nhà Phật, con người khi tồn tại trên thế gian có hai phần: Phần hồn và phần xác. Khi chết đi, thân xác tan vào hư không, trở về với cát bụi, còn phần hồn sẽ được luân chuyển tới một trong 6 cõi tùy thuộc vào nghiệp lực của người đó lúc còn sống. Người làm nhiều việc thiện, tu tập tốt, tích nhiều phúc đức, gieo nghiệp lành sẽ được luân hồi chuyển kiếp tới cõi Trời, cõi Thần, cõi Người. Những người khi sống gieo nhiều ác nghiệp thì sẽ bị đày tới cõi Súc Sinh, cõi Ngạ Quỷ, cõi Địa Ngục; phải trả hết nợ do mình gây ra thì mới có thể đầu thai chuyển kiếp. Như vậy, Ngạ quỷ là phần linh hồn con người sau khi chết đi bị đầy vào cõi Ngạ Quỷ.

nga-quy-la-gi-cach-phong-
Ngạ quỷ hay còn gọi là quỷ đói, những người khi còn sống làm nhiều việc ác sẽ bị đày xuống cõi ngạ quỷ

Những linh hồn này trở thành những con quỷ đói bởi chúng không thể ăn uống, bất cứ thứ gì đưa vào miệng đều biến thành lửa nóng. Ngạ quỷ là những linh hồn lang thang ở nơi tối tăm, bẩn thỉu, bộ dáng xấu xí tiều tụy với bụng to cổ hẹp, luôn khao khát đồ ăn. Vốn dĩ ngạ quỷ sống ở cõi Ngạ Quỷ, tuy nhiên vào tháng 7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương mở cửa địa ngục cho chúng túa ra tứ phương để trở về dương gian tìm thức ăn. Đây là thời gian ở dương thế có nhiều ngạ quỷ nhất, có linh hồn quay lại tìm người thân, cũng có linh hồn tới để tìm đồ ăn.

Chính vì vậy mà Phật giáo thường tổ chức lễ cúng xá tội vong nhân, thí thực cho ngạ quỷ; một mặt để chúng không quấy nhiễu người trần, mặt khác để cầu cho những linh hồn được siêu thoát. Lễ cúng được tổ chức tại nhà hoặc trên chùa, mâm lễ gồm gạo, muối, hoa quả, nước, cháo trắng và một số đồ lễ khác.

Ma và ngạ quỷ có phải là một không?

Nếu Phật giáo gọi linh hồn không đầu thai là ngạ quỷ thì dân gian gọi đó là ma hay ma quỷ. Về hình thức, hai loài này là một nhưng về bản chất thì chúng cũng có những điểm riêng nhất định. Với Phật giáo, linh hồn mang nhiều tội lỗi oán nghiệp sẽ biến thành ngạ quỷ, đây là hình phạt bắt buộc. Ngạ quỷ chỉ có thể đầu thai siêu sinh khi tích đủ phúc đức để hóa giải nghiệp báo của mình.

Dân gian có cách lý giải hơi khác về ma, quỷ đó là một người bị chết oan, khi sống còn nhiều tâm nguyện chưa hoàn thành nên linh hồn vẫn còn quyến luyến dương thế, chưa chịu đầu thai chuyển kiếp. Khi ý nguyện được giải tỏa hoặc nỗi oan được cởi bỏ thì hồn ma sẽ tan biến. Ma và ngạ quỷ có khả năng nhát người, dọa dẫm hoặc tác động vào con người thông qua những người kết nối tâm linh. Tuy nhiên, chuyện này thực hư thế nào thì đến nay vẫn luôn là một ẩn số. Ma quỷ liệu có tồn tại hay không? Đến nay tất cả đều chỉ là suy đoán và niềm tin, chưa có chứng cớ xác thực.

24 loài ngạ quỷ theo Phật giáo

Ngạ Quỷ VANTÀSÀ

Ngạ quỉ này hình tượng dị kỳ, mặt mày nhăn nheo, con mắt tròn vo, lông tóc xồm xàm, miệng méo mó, ống chân cong queo, bụng chướng to, thân mình hôi thối, răng hô chơm chởm, tay chơn nổi gân, cao nhồm ốm nhom, ghẻ lở đầy mình, đói khát nhiều năm, đau khổ vô cùng, khi nghe người khạc nhổ liền chạy đến liếm ăn cho đỡ đói. Hạng ngạ quỉ nầy có rất nhiều, thường ở gần nhà cửa, xóm làng, mấy chỗ dơ bẩn để kiếm ăn.

Ngạ Quỷ KUNAPÀ

Ngạ quỷ có thân hình dị kỳ, bụng phệ thòng xuống, mắt cụt cằm dài, con mắt bằng cái chén, răng to như cái cuốc, tóc dài phết gót, đầu lớn hơn mình, hình thù ghê gớm, mùi thối tanh hôi, ăn ròng mủ máu và tử thi, càng ăn nhiều lại càng thấy đói, khi thấy tử thi lại thì bu vào xâu xé nhưng vẫn luôn cảm thấy đói khát.

nga-quy-la-gi-cach-phong-
Ngạ quỷ có thân hình dị kỳ, bụng phệ thòng xuống, mắt cụt cằm dài, con mắt bằng cái chén

Ngạ Quỷ GUTHA

Ngạ quỉ này thân hình kỳ dị, con mắt ngay xuống, miệng méo lên trên, lông mọc bít hết cổ từng sát vai, đầu to và sói, tóc mọc lưa thưa chung quanh, bụng lớn như trống cái, da đầy ghẻ lác, hôi hám vô cùng, ăn ròng phẩn máu, thường đi gần nhà, cầu tiêu để tìm vật thực, đói khát lâu đời, vô cùng đau khổ.

Ngạ Quỉ AGGHÀLA

Ngạ quỉ này mắt sưng lòi ra ngoài, lửa cháy đầy mình, khói lên nghi ngút cả ngày lẫn đêm da thịt phồng lên lở lói đầy mình, cháy nóng từ trong tràn ra ngoài, miệng đói khát, thường sống ở nơi núi rừng gần mé biển hoặc cồn bãi.

Ngạ Quỷ SUCIMUKHA

Ngạ quỉ này miệng nhỏ nhọn như cây kim, thân hình to lớn, thịt nổi, móng tay dài và nhọn, tay chơn ghẻ lác, mình mẩy đóng rêu, lông tóc xồm xoàm, đói khát vì không được ăn uống, thường sống ở nơi rừng sâu núi thẳm.

Ngạ Quỷ KANHAJI 

Ngạ quỉ này thân mình cao lớn, cổ cao đầu méo, mắt to lớn lộ ra, mũi vắn, răng hô chơm chởm, lông tóc xù xì, tay chơn cong veo, bụng rất to lớn, môi xệ thười lười, thường ở nơi rừng sâu, chịu đói khát lâu đời, ở xa thấy nước, đến gần lại thấy cạn khô, hoặc thấy thành lửa thành đá. Khi thấy đồ ăn thì mừng rỡ nhưng lại gần thì vật ấy trở thành đồ dơ bẩn, thành đá, hoặc cháy thành ngọn lửa.

Ngạ Quỷ NIJJHÀ

Ngạ quỉ này tội nặng vô cùng, thân mình ốm nhom, ăn uống chi chẳng đặng, trong miệng đuôi mọc ra rất hôi thúi, ngón tay chơn dính lại chỉ có một móng như cái cuốc, bụng phình, rún lồi lòng thòng, môi trên thật dài trệ xuống tới cằm, tay xụ tới vai, tóc mọc bùm xùm.

Ngạ Quỷ SABBANKÀ

Ngạ quỷ đầy mình ghẻ lở, ruồi nhặng bu đầy, thịt sưng hôi thối, mắt to lộ ra, mũi lớn dài như trống cái, đói khát vô cùng, khi đói quá chịu không được, lấy móng tay bén như dao cạo móc thịt mà ăn, vừa ăn, vừa khóc, đau đớn vô ngần, càng ăn càng đói, thường ở các nơi thung lũng núi non và cồn bãi thật nhiều.

Ngạ quỷ PABBANKÀ

Ngạ quỷ này thân mình thật to lớn, tay chân cụt ngủn, đầu nhỏ, cổ vắn da thịt cứng như đất, lửa cháy đỏ đầy mình cả ngày lẫn đêm hừng hực như sắt nướng đỏ, nóng nảy đau khổ đến cực độ lại bị đói khát cả triệu năm. Ngạ quỉ nầy rất nhiều, thường ở nơi núi Kỳ Xá Quật và Tuyết lãnh sơn.

Ngạ Quỷ AJAGARA 

Ngạ quỷ thân hình như con trăn dài, lớn hơn con voi với nhiều đầu, khi bị đầu trâu, khi thì đầu bò, đầu cọp, đầu mèo, đầu voi, đầu gà, đầu khỉ, đói khát lâu đời, lửa cháy đầy mình cả ngày lẫn đêm, kêu la khóc rất thê thảm, nhưng không chết được, vì nghiệp ác đã tạo, thường ở nơi rừng núi cồn bãi rất nhiều.

nga-quy-la-gi-cach-phong-
Ngạ quỷ thường xuất hiện ở những nơi xó xỉnh bẩn thỉu

Ngạ Quỷ VEMANIKA

Ngạ quỷ thân hình mập mạp cao lớn, bụng ngay như bí đao, lông lá mọc xồm xoàm, phủ kín cả mình, khi thọ vui, khi thọ khổ không đều, tâm tánh hung tợn, tay cầm khí giới. 

Ngạ Quỷ MAHIDDHIKA

Ngạ quỷ có thân hình lịch sự tốt đẹp như chư thiên, ăn mặc, trang điểm đủ các thứ báu vật, có thần thông bay trên hư không, nhưng thân mình vô cùng hôi thúi, lại bị đói khát cả ngàn muôn năm. Thường đi khắp nơi kiếm đồ dơ mà ăn. Có khi gặp được vật thực, mừng rỡ lấy đưa vào miệng ăn thì vật thực ấy lại hóa thành sắt nướng đỏ, cháy cả miệng mồm, khi nuốt khỏi miệng trở thành sắt nướng đỏ, cháy hết ruột gan, đau khổ không kể xiết.

Ngạ Quỷ SUCILOMA

Ngạ quỷ có lông tóc rất nhiều, nhọn như kim đâm khắp cả thân mình, đâm xoáy từ trên đầu thấu ra miệng, máu chảy tuôn ra, từ miệng thấu tới cần cổ, từ cần cổ thấu tới ngực, từ ngực lủng thấu tới bụng, từ bụng đâm thấu tới bắp vế và ống quyển, đâm hoài như vậy luôn luôn không ngừng nghỉ, đau đớn kêu la thảm thiết, trôi nổi bềnh bồng trên hư không, gần núi Kỳ Xà Quật.

Quảng cáo

Ngạ Quỷ KUMBHÀNDA

Ngạ quỷ có 2 hòn ngọc hành thật to, bị các loài kên kên, ó, diều theo cắn mổ, để xuống ngồi trên ngọc hành thì đau nhức, phải vác trên vai chạy hoài rất khổ sở, nhưng các loài ấy vẫn cứ bay theo, cả bầy cắn mổ đau nhức vô cùng.

Ngạ Quỷ AHI

Ngạ quỷ mình rắn đầu người, lớn dài như trái núi, lửa cháy rần rộ chung quanh mình, dẫy dụa nóng la đau khổ ở trong lửa, lại phải chịu sống thật lâu đời vì nghiệp ác cấu tạo, nên không chết được, thường ở nơi rừng núi.

Ngạ Quỷ NICCHAVI

Ngạ quỷ mình mủ chảy tràn trề, phần thì các loại kên kên, ó, diều bay theo cả bầy cắn mổ, rớt ra từng miếng; do quả ác, thịt ấy trở mọc đầy lại, liền đau nhức khóc la thê thảm, nhưng các loài ấy vẫn không tha, luôn luôn cắn mổ, trôi nổi trên không, gần núi Kỳ Xà Quật.

Ngạ Quỷ NIMUGGA

Ngạ quỷ thân hình xấu xa, thịt da cứng rắn, thối tha, dính đầy những phẩn, luôn luôn cấm đầu xuống hầm phẩn ngộp thở, phải ăn uống đầy chướng bụng, mới trồi lên được; khổ não vô cùng, rồi cũng phải cấm đầu xuống hầm phẩn nữa, luôn luôn như thế ấy.

Ngạ Quỷ SUKARA

Ngạ quỷ hình tướng dị kỳ, mình người đầu heo, trong miệng có đuôi mọc ra trám đầy cả miệng, ăn uống chi cũng không được, phải chịu đói khát khổ sở vô cùng, lại có giòi bò lúc nhúc, rút vào miệng lở lói hôi thúi như thây ma, đau khổ thật lâu đời, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm, hoặc gần núi Kỳ Xá Quật.

Ngạ Quỷ MANGULI

Ngạ quỷ có hình tướng dị kỳ, trông đáng ghê sợ, da thịt xù xì, lông lá xồm xoàm, cùi lác đầy mình, mùi thúi tanh hôi không ai chịu được, răng hô ra chổm chổm, trôi nổi trên hư không; những con kên kên, ó, diều, có bầy có lũ áp lại cắn mổ đau đớn, khóc la thảm thiết, mắt lộ ra như chim ụt, bụng lớn như trống cái, tay chơn cong queo.

Ngạ Quỷ CHÀTAKA

Ngạ quỷ có thân hình ốm gầy còn da bọc xương, đói khát phi thường; có lối 90 kiếp quả địa cầu không quần áo cơm nước chi cả, đói khát đến đỗi đứng lên té xuống, mệt xỉu ngất người, khóc than thảm thiết.

Ngạ Quỷ KUKKUTA

Ngạ quỷ đầu láng tròn không tóc, ốm gầy, bụng phình lớn ra như trống cái, chân cẳng xẹo xọ, ban ngày tay cầm búa to, kiếm đập đầu chảy máu, dầm dề bể nát cả sọ, sưng hết mình mẩy, ban đêm lại thì lửa cháy dữ dội đầy cả mình, phỏng lở đau khổ kêu cha mẹ khóc than, nghe thảm thiết. 

Ngạ Quỷ ASÌSA

Ngạ quỷ hình tướng lạ kỳ hơn các thứ ngạ quỉ khác, có mình nhưng không đầu, mắt mũi miệng mọc ngay giữa ngực, tay chơn cong queo, bụng lớn như trống cái, có những kên kên, ó, diều bay lại có bầy, cắn mổ luôn luôn, máu mủ chảy đỏ dầm dề đầy mình, trôi nổi trên hư không, đau đớn khóc than, tiếng nghe ghê tởm.

Ngạ Quỷ SATTHIKUTÀ

Ngạ quỷ thân hình cao lớn như núi, có lối 60 cái búa sắt cháy đỏ hừng, lớn bằng tảng đá, bay lên bay xuống, đập vào đầu ngạ quỉ nầy sưng lên, bể tan nát rồi huờn lại như cũ, bị hành luôn luôn như thế ấy, đau khổ rên la thảm khốc, thường ở nơi rừng sâu núi thẳm.

Ngạ Quỷ PABBAJITA

Ngạ quỷ mang sắc phục người tu, lửa cháy rần rộ đầy cả mình, trôi nổi tới lui trên hư không, nhiều không số kể, đau khổ khóc than, nghe buồn thảm còn hiện đến bây giờ.

Cách phòng tránh và thanh trừ ma quỷ

Có nhiều cách để phòng tránh và trừ ngạ quye, sau đây là những cách phổ biến mà Phật giáo ở Tây Tạng thường sử dụng:

Dùng dao găm

Phurba là một con dao găm trong nghi lễ được sử dụng bởi một đệ tử mật tông để hoá giải một ác thần đau khổ và hướng dẫn nó tái sinh vào cõi tốt hơn, một linh hồn đang rối rắm giữa các cõi khác nhau. Bằng cách dồn con dao vào đó, nó bị ném ra khỏi sự nhầm lẫn của nó và có cơ hội để được tái sinh, có lẽ là một cõi thấp hơn con người như động vật.

nga-quy-la-gi-cach-phong-
Các vật dụng trừ tà ma của người Tây Tạng

Bẫy thần bắt ma

Các gia đình ở Tây Tạng thường gắn bẫy thần bắt ma trên mái nhà của mình, những sợi dây màu được kết lại. Những cái bẫy thần cũng có thể được treo trên cây. Một hồn ma khi vướng vào bẫy sẽ bị đốt cháy và thoát khỏi trạng thái linh hồn, giống như lửa làm mất trạng thái rắn của nước.

Ngày lễ Gutor

Nghi lễ tôn giáo Tây Tạng “Gutor” được tổ chức vào ngày 29 tháng 12 của Tây Tạng, với mục đích là triệt tiêu hết tất cả các phiền toái, bất hạnh và ma quỷ trong năm qua để bắt đầu năm mới tốt lành thuận lợi hơn.

Các đền thờ và tu viện trên khắp Tây Tạng tổ chức những buổi lễ khiêu vũ lớn tại Cung điện Potala ở Lhasa. Các gia đình dọn dẹp nhà cửa vào ngày này, trang trí phòng và ăn một món canh đặc biệt gọi là “Guthuk”, buổi tối, mọi người mang theo ngọn đuốc, tụng những thần chú bí truyền để trừ ma quỷ.

Thần chú xua đuổi ma quỷ

Trong Phật giáo có rất nhiều câu thần chú có thể xua đuổi ma quỷ, một trong những thần chú uy lực nhất trong Phật giáo đó là Chú Lăng Nghiêm. Mỗi lúc cảm thấy mình đang bị quấy rầy bởi một thế lực nào đó bạn hãy trì tụng Chú Lăng Nghiêm nhé.

Thần chú trừ tà ma của Bồ Tát Kim Cương Thủ – Om Vajrapani Hum cũng là một thần chú được sử dụng nhiều, thần chú của ông giúp con người luôn mạnh mẽ trước sự tấn công, quấy rối của ma quỷ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể niệm Om Mani Padme Hum khi gặp ma, thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm, Người cứu khổ cứu nạn chúng sanh, giúp chúng sanh vượt qua mọi đau khổ và sự quấy rối của ma quỷ.

Ngạ quỷ là một khái niệm trừu tượng, có người tin nhưng cũng có người không tin. Tuy nhiên kể cả khi bạn không tin thì không có nghĩa là nó không tồn tại. Do đó, ngay khi còn sống, chúng ta hãy sống một cách nhân đạo. Đồng thời cứu giúp cho những linh hồn thống khổ nơi địa ngục, ngạ quỷ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch để họ sớm được siêu thoát khỏi khổ ải trần gian.

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo