[Góc review sách]: 999 lá thư gửi cho chính mình - Hãy trở thành phiên bản hoàn hảo và hạnh phúc nhất

"999 lá thư gửi cho chính mình" của Miêu Công Tử là một cuốn sách tản mạn đầy cảm xúc của tác giả người Trung Quốc. Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến với độc giả đó là hãy cứ sống hết mình cho dù ngày mai có thế nào đi chăng nữa. Bởi vì chỉ có sống lạc quan bạn mới có thể trưởng thành, mạnh mẽ để vượt qua giông bão của tuổi trẻ.

Hoa Nguyễn
09:01 07/02/2021 Hoa Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù hiện thực có tàn khốc như thế nào chúng ta đều không nên bi quan, không nên oán trách người khác, cũng đừng mãi vì một ngày u ám mà nghĩ cuộc đời mình bi ai. Bởi vào chính giây phút khổ sở nhất của cuộc đời, bạn mới có thể phát hiện ra bản thân mình mạnh mẽ và có xuất sắc đến thế nào. 

Dù cuộc sống có ra sao hãy cứ lạc quan và mỉm cười

Cuốn tản mạn 999 lá thư gửi cho chính mình của tác giả Miêu Công Tử là một trong những tựa sách hay, mang đến cho độc giả nhiều cảm xúc và những bài học sâu sắc. Con người trong cuộc sống này khó tránh khỏi những lúc bi thương và sầu não. Cuốn sách như một ngọn đèn hải đăng soi sáng mọi góc tối trong tâm hồn bạn, giúp bạn có thêm nhiều động lực để vượt qua giông bão của tuổi trẻ.

Những lúc bất lực nhất với cuộc sống, hãy nhớ rằng những khổ đau mà bạn phải chịu chỉ là một hạt cát giữa sa mạc, là giọt nước nhỏ giữa đại dương mênh mông. Ngoài kia còn rất nhiều người khác bất hạnh hơn bạn nhiều. Họ vẫn đang nỗ lực đấu tranh từng ngày để sống tốt, vậy tại sao bạn lại muốn buông xuôi?

999-la-thu-gui-cho-chinh-
999 lá thư gửi cho chính mình của tác giả Miêu Công Tử là một trong những cuốn sách được giới trẻ châu Á đặc biệt yêu thích

Ngày dài tháng rộng, tương lai còn ở trước mắt, bạn còn trẻ, còn có nhiều cơ hội. Cần gì phải chìm đắm vào những sai lầm thất bại của quá khứ. Nhân vô thập toàn, đừng đòi hỏi bản thân mình phải thật hoàn hảo, bạn chỉ cần là chính bạn, ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn ngày hôm nay, vậy là đã quá đủ rồi. Tôi không muốn nói mấy lời sáo rỗng rằng khi bạn buồn thì hãy vui lên, hãy lạc quan lên,... Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu buồn bạn có thể khóc nhưng xin bạn đừng gục ngã.

Trong lá thư đầu tiên của mình, Miêu Công Tử đã viết: "Bắt đầu từ hôm nay, mỗi ngày hãy luôn nở nụ cười trên môi, trên đời này ngoài sinh tử ra mọi sự đều là chuyện nhỏ. Cho dù gặp phải chuyện phiền lòng cũng đừng tự làm khó mình, bất luận hôm nay xảy ra bao nhiêu chuyện đen đủi, đều không nên cảm thấy bi thương. Hôm nay là ngày bạn trẻ nhất trong những ngày tháng sau này, vì còn có ngày mai, hôm nay mãi chỉ là bước khởi đầu của con đường tương lai."

Dù cho có chuyện gì ập đến hãy luôn giữ nụ cười, bởi vì tương lai đâu ai biết trước được, bạn của hiện tại vẫn đang sống khỏe mạnh và vẫn còn cơ hội để thay đổi tất cả. Đúng là trên đời này "ngoài sinh tử ra tất cả đều là chuyện nhỏ". Đau khổ mất mát cũng chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, bạn, tôi và tất cả chúng ta đều không tránh khỏi được. Nhưng chúng ta được quyền lựa chọn: Đầu hàng số phận hoặc vượt qua nó. Mình sinh ra đâu phải để hứng chịu những chuyện không vui ấy, kiếp này may mắn được làm người, hãy sống sao cho nó thật ý nghĩa.

Sống là chính mình, đừng thay đổi để làm vừa lòng người khác

Hãy nhớ rằng cho dù bạn có tốt đến mấy thì vẫn sẽ có người ghét bạn. Sinh mệnh của mỗi người đều có những thế giới quan khác nhau. Không cùng tư tưởng, không cùng trải nghiệm khó mà có thể hài hòa. Bạn cũng không cần phải thay đổi mình để làm hài lòng người khác, bạn là bạn, dù tốt xấu gì cũng là phiên bản duy nhất của thế giới này. Với những người cùng "thế giới", bạn cũng không cần cố gắng để bước vào "thế giới" của họ.

Cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình luôn nhắn nhủ với bạn rằng, bạn không cần phải quá quan tâm đến thiên hạ nghĩ gì về mình để rồi luôn canh cánh trong lòng rằng mình chưa đủ tốt, mình chưa đủ hoàn hảo. Sẽ thật tệ nếu bạn cứ luôn tự hạ thấp mình qua con mắt của người khác như vậy. Nói là quyền của họ, còn vui buồn ra sao là quyền của bạn.

999-la-thu-gui-cho-chinh-
Trích đoạn trong cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Nói thế không phải ý muốn bạn hãy cứ sống ngông cuồng mà bỏ qua lời khuyên chân thành của người khác. Tôi nghĩ chúng ta đã đủ lớn, đủ để hiểu được đâu là thành ý, đâu là ác ý. Cũng tin rằng các bạn trẻ đủ thông minh và tỉnh táo để biết mình cần làm gì.

"Đến tầm này rồi, chẳng còn muốn lấy lòng ai nữa. Dù là người yêu hay bạn bè, ai khiến mình thấy thoải mái thì mình ở bên người đó, mệt rồi thì tránh xa người đó. Lấy lòng người khác vĩnh viễn không thể sánh với tự tạo niềm vui cho mình. Thà cô đơn chứ không dối lòng, thà hối tiếc chứ không tạm bợ. Người có thể bước vào trái tim tôi, đối đãi như quân vương, còn không thì tôi chẳng cần nhắc đến."

Cuộc đời này bạn không cần phải dốc công dốc sức đề làm vui lòng người khác. Sống cốt thể thân tâm được vui vẻ thoải mái. Nếu những việc bạn làm khiến cho bạn cảm thấy quá mệt mỏi thì thay vì cố gắng để khiến người khác vui vẻ, chi bằng tự tạo niềm vui cho chính mình. Bạn muốn yêu thương người khác, trước hết phải thương chính mình cái đã.

Có một câu nói rất hay như thế này. "Nếu bạn nở hoa bươm bướm tự bay đến, nếu bạn xuất sắc trời tự an bài." Có lẽ ý của Miêu Công Tử chính là như vậy.

Tuổi trẻ nhất định không được buông bỏ dũng khí

Nếu bạn đã đọc hết cuốn sách 999 lá thư gửi cho chính mình bạn sẽ thấy, Miêu Công Tử thật sự luôn muốn nói với các bạn trẻ rằng cuộc đời này nghiệt ngã lắm. Bạn có thể đánh mất mọi thứ, từ tình yêu đến công việc, từ những người bạn tri kỷ đến các mối quan hệ xã giao khác,... nhưng bạn không được để mất dũng khí của chính mình. Nếu không có dũng khí làm sao bạn có thể tồn tại được trong một xã hội đầy cám dỗ này?

"Tuổi trẻ chính là vào lúc đối mặt với khó khăn vất vả, phải nỗ lực phấn đấu. Bạn nhất định phải tin tưởng, đằng sau những sự nỗ lực phần thưởng luôn được tăng lên gấp bội."

999-la-thu-gui-cho-chinh-
Những dòng chữ tuy ngắn gọn nhưng lại chạm tới trái tim người đọc

Bạn nhất định phải có niềm tin vào chính bản thân mình, phải dũng cảm tiến về phía trước. Một khi trái tim đã tràn đầy nhiệt huyết thì không có gì có thể ngăn cản được bạn. Chỉ sợ rằng, đến một ngày mọi thứ đối với bạn lại chẳng còn ý nghĩa gì nữa, bạn không tìm được động lực để cố gắng, cứ thế ngày qua ngày, tháng qua tháng, bạn để sự lười biếng của mình kéo dài hết cả thanh xuân. Đến khi bạn muốn bắt đầu làm một thứ gì đó lại nhận ra thời gian cũng chẳng còn nhiều, bạn bè đồng trang lứa cũng đã thành công hết rồi, còn bản thân cái gì cũng không có, kể cả tuổi trẻ.

"Bạn không quá thông minh, không dạy sớm bằng người khác, đã ngủ muộn còn ngủ trưa, ngủ trưa lại mãi không chịu dậy, trong lúc ngủ vẫn không ngừng băn khoăn tự nhủ hôm nay hãy chơi cho thật sảng khoái ngày mai mới bắt đầu nỗ lực. Đôi khi điều đáng sợ nhất không phải việc trên đường bạn đi chậm hơn người khác mấy bước, mà là đến trái tim hăng hái muốn đuổi theo cũng không có."

Đọc lá thư này của Miêu Công Tử có thể khiến nhiều người "chột dạ". Có phải bạn đã nhìn thấy chính mình trong đó không? Đánh mất dũng khí là điều đáng sợ nhất trên đời này. Bạn có thể đi chậm hơn vì xuất phát điểm của bạn không giống họ. Nhưng nếu bạn không đứng dậy để đi thì bạn mãi mãi chỉ có thể nhìn theo và ngưỡng mộ hào quang của người khác mà thôi.

Phải luôn nỗ lực, kiên trì

Nỗ lực và kiên trì có lẽ là thứ mệt mỏi nhất trên đời này. Có thể bạn cố gắng nhưng mãi vẫn không thành công, nhưng nếu bạn không cố gắng thì đến tư cách để nghĩ đến thành công bạn cũng không có. 999 lá thư gửi cho chính mình của Miêu Công Tử sẽ giúp bạn tìm lại được động lực để tiếp tục kiên trì nỗ lực cho hoài bão và lý tưởng của mình.

"Mười năm trước những người xung quanh bạn sẽ dựa theo thu nhập của bố mẹ bạn mà đối đãi với bạn. Mười năm sau, những người quanh bạn sẽ dựa vào thu nhập của bạn để đối đãi với bố mẹ và con cái của bạn! Đây chính là cách đối xử giữa người với người, cho nên, ngoài việc phải nỗ lực bạn không còn lựa chọn nào khác!"

Đây là một trong những lá thư chạm đến trái tim của nhiều người nhất. Bạn đến hiện tại không còn là để sống cho bạn nữa, mà là sống cho bố mẹ và những người thân ruột thịt của mình. Nếu bạn không cố gắng bạn sẽ mãi bị người ta xem thường. Không chỉ vậy, bố mẹ, con cái và cả những người thân yêu của bạn cũng không được người khác coi trọng. Trong một xã hội do đồng tiền làm chủ như thế này, nếu bạn không giàu bạn vĩnh viễn sẽ bị người khác coi thường.

999-la-thu-gui-cho-chinh-
Những câu nói là ai đọc cũng nhìn thấy bản thân mình trong đó

Nếu trước năm 30 tuổi mà nghèo thì có thể là do hoàn cảnh đẩy đưa, còn sau 30 tuổi mà vẫn nghèo thì đấy là do bạn không chịu cố gắng rồi. "Cuộc sống hôm nay là do sự quyết định của ba năm trước, nhưng nếu hôm nay bạn vẫn sống cuộc sống giống ba năm trước, vậy thì ba năm sau bạn vẫn sẽ chỉ như vậy mà thôi.".

Nếu bạn không nỗ lực, sẽ không ai có thể thay bạn làm điều đó được cả. Vì thế hãy luôn kiên trì chạy về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở lại phía sau bạn. Hãy bắt đầu từ những cố gắng nhỏ. Chỉ cần bạn có quyết tâm, thì mọi nỗ lực chưa bao giờ là dư thừa cả.

999 lá thư gửi cho chính mình mang đến cho độc giả nhiều bài học bổ ích và đong đầy cảm xúc. Bộ sách gồm 2 tập, 561 lá thư đầu tiên với thông điệp mong bạn sẽ trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, 439 lá thư còn lại sẽ giúp bạn hiểu được hạnh phúc là gì. Hy vọng cuốn sách gối đầu giường này sẽ là hành trang cùng với bạn vượt qua được những phong ba bão táp của tuổi trẻ, sống lạc quan để trở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân mình.

Những trích đoạn ấn tượng trong 999 lá thư gửi cho chính mình

Bức thư 14: Mỗi một người ưu tú, đều từng có một giai đoạn trầm lặng, không ca thán, không trách cứ, không ngừng nỗ lực, chịu đựng sự cô đơn và lạnh lẽo trong đêm tối, luôn tin rằng bông hoa đẹp nhất cũng có thể bung nở vào lúc tăm tối.

Bức thư 108: Làm người chỉ số IQ và EQ cao hay không không quan trọng, nhưng nhân cách nhất định phải lớn, nói thẳng ra bạn có thể không thông minh cũng chẳng biết xã giao, nhưng nhất định phải có nghĩa khí.

Bức thư 131: Tôi vĩnh viễn không đủ tốt, cũng không hoàn hảo, nhưng vậy thì đã sao? Đây là tôi, có lúc vui, có lúc lại thương cảm, có lúc hăm hở tiến bước, có lúc lại lười biếng, có lúc kiên cường, có lúc lại yếu đuối, có lúc bao dung, có lúc lại khinh thường, nhưng tôi luôn đi trên con đường ngày càng tốt đẹp.

Bức thư 198: Khi không ai để ý, kiên định cố chấp. Khi vạn người ngưỡng mộ, tâm tĩnh như nước.

999-la-thu-gui-cho-chinh-minh-6
Hãy luôn mạnh mẽ cho dù ngày hôm nay có thế nào bạn nhé

Bức thư 297: Bạn cần học cách bịt tai để không nghe thấy những âm thanh hỗn tạp; trên đời này chẳng có ai chưa từng đau khổ cùng quẫn, người có thể chữa lành cho bạn chỉ có chính bạn mà thôi.

Bức thư 367: Khuyết điểm lớn nhất của một người không phải ích kỷ, đa tình, bạo ngược, buông thả mà là cố chấp yêu một người không yêu mình.

Bức thư 382: Một người hiểu bạn sẽ không bao giờ khiến bạn buồn; nếu biết rõ làm như vậy khiến bạn không thoải mái nhưng anh ta vẫn làm, người đầy ác ý và ngu xuẩn như vậy không đáng được tha thứ.

Bức thư 441: Đừng hoài công chờ đợi một người không có tương lai, cứ coi như gió chưa từng thổi, anh ta chưa từng xuất hiện, bạn cũng chưa từng yêu.

Bức thư 475: Thời thanh xuân theo đuổi tình cảm mãnh liệt, trưởng thành rồi lại thích sự bình lặng, sau khi chúng ta tìm kiếm, bị tổn thương rồi rời bỏ mà vẫn có thể trước sau như một tin vào tình yêu, thì đó là một loại dũng khí. Mỗi người đều có một khu rừng của riêng mình, người đi lạc đã lạc mất rồi, người tương phùng sẽ lại tương phùng.

999 lá thư gửi cho chính mình của Miêu Công Tử là một trong những cuốn sách hay nhất mà tuổi trẻ bạn nên đọc. Lời văn dễ hiểu, gần gũi, như nói lên tiếng lòng của chính bản thân mình chắc chắn sẽ khiến thanh xuân của bạn trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận