Dùng tiền bất chính để làm từ thiện liệu có hóa giải được nghiệp báo?

Nhiều người kiếm được nhiều tiền từ các vụ làm ăn bất chính sau đó lại dùng tiền này để đi cúng dường, làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Vậy những việc làm như thế này liệu có giúp họ giải trừ nghiệp báo hay không?

Hoa Nguyễn
10:41 19/02/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phật đã dạy rằng, có được thì có mất, có mất thì có được. Nhân quả tuy nó chỉ là khái niệm mơ hồ song không phải là nó không tồn tại. Một người làm ăn bất chính, kiếm ra được càng nhiều tiền thì nghiệp lực của họ lại càng nhiều.

cung-duong-2
Dùng tiền bất chính để cúng dường chư tăng liệu có hóa giải được nghiệp báo?

Thế nhưng đa số những người này đều sử dụng những đồng tiền bất chính mà mình đã kiếm được để cúng dường Chư Tăng, mong thần Phật phù hộ mà không hề biết rằng, việc dùng những đồng tiền phạm pháp, không phải là tiền do mồ hôi công sức mình làm ra để cúng Phật thì sẽ càng mang thêm tội bất kính.

Nhà Phật có câu: “Phật tính nhất xuất, chấn động thập phương thế giới”. Chỉ cần tâm bạn hướng thiện là đủ bởi Thần Phật trước nay chỉ nhìn vào lòng thành kính của con người chứ không nhìn vào lễ vật của họ. Chúng sinh nên tìm đến với đạo Phật bằng một tấm lòng chân kính nhất thay vì cố gắng mang những đồng tiền bất chính đến để cúng dường chư Tăng.

Một người cha người mẹ thấu hiệu đạo lý sẽ không nuông chiều những đứa con hư, không cấp tiền để nó tiếp tục ăn chơi đua đòi. Thần Phật là bậc từ bi đại huệ, lẽ nào người lại cấp thêm tiền tài sức khỏe cho những con người làm ăn bất chính để họ sống một cuộc sống phóng túng và tiếp tục làm việc xấu.

nen-vua-ba-tu-nac
Vua Ba Tư Nặc thỉnh Đức Phật

Sách xưa ghi chép lại rằng, vua Ba Tư Nặc thỉnh Đức Phật đến siêu độ cho vong linh của cha ngài, mong cho vong linh của phụ vương có thể giải trừ được nghiệp ác. Đức Phật đã nhận lời và yêu cầu vua chuẩn bị 2 bình sứ, 1 bình chứa tinh dầu, và 1 bình chứa đá cuội rồi dùng vải bịt chặt miệng bình. Sau đó Đức Phật kêu nhà vua mang thả 2 bình này xuống sông rồi dùng gậy đập vỡ chúng. Bình đựng tinh dầu ngay lập tức nổi tràn lên mặt nước, còn bình đựng đá cuội thì chìm xuống đáy sông.

Đức Phật hỏi: “Vậy nếu bệ hạ làm đủ mọi nghi thức cầu cúng, liệu có thể nào tinh dầu chìm xuống và đá cuội nổi lên không?”. Nhà Vua liền trả lời "Không thể". Đức Phật hỏi tại sao, Vua bèn nói: “Vì đó là quy luật tự nhiên. Tinh dầu luôn nổi trên mặt nước, và đá cuội luôn chìm xuống đáy nước”.

Đức Phật lại nói: “Chúng ta và tự nhiên không có gì khác biệt; chúng ta vốn là một phần của tự nhiên. Thưa bệ hạ! Trên thực tế, nếu như tổ tiên chúng ta gây ra lỗi lầm, gieo quả không tốt, thì những năm tháng còn lại của họ tự nhiên cũng giống như những hòn đá cuội kia vậy; nó sẽ chìm sâu xuống đáy nước. Còn làm được những việc công đức, thì cũng như tinh dầu nổi lên trên mặt nước vậy”.

“Không chỉ trong cơ thể của một kiếp này, mà còn suốt nhiều đời kiếp luân hồi khác nữa, đều phải gánh chịu nghiệp quả do họ đã gây ra. Ngài thử nói xem, quy luật tự nhiên này thì lễ cúng nào, kinh văn nào, việc hiến tế nào; hay bất cứ nghi thức nào có thể thay đổi được nó. Thưa bệ hạ, dù là tôi cũng không có năng lực đó. Chỉ có việc thiện mới có thể giúp Ngài mở ra cánh cửa giải thoát”.

cung-duong-4
Nếu không thành tâm hướng Phật, cúng bao nhiêu tiền bạc cũng đều là vô ích

Đức Phật nói về việc chúng ta nên thường xuyên làm việc thiện. Nhưng việc thiện ở đây không hẳn là chúng ta cúng dường hậu hĩnh, lễ bái thật nhiều mà đã được coi là việc thiện. Nếu mục đích của các việc làm này là để bản thân được hưởng lợi, cầu xin được sức khỏe nhàn nhã mà không thành tâm sám hối thì dẫn có mang cả núi vàng đến cúng dường thì cũng khó lòng mà có kết quả tốt đẹp được.

Khi con người đã gieo nghiệp ác rồi thì có dùng lễ vật gì hay bất cứ hình thức từ thiện gì đi chăng nữa thì cũng rất khó lòng hóa giải ân oán. Bản thân họ phải tự mình gánh chịu những nghiệp báo mà mình đã gây ra. Trừ khi bản thân người đó thành tâm muốn tu luyện, một lòng hướng về Phật Pháp, sám hối, loại trừ việc xấu và những ý nghĩ tiêu cực thì mới có thể mong thoát khỏi luân hồi.

Xem thêm: Suy ngẫm lời Phật dạy về sự ích kỷ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận