Có gì bên trong thư viện Klementinum - kiệt tác của kiến trúc Phục Hưng

Thư viện Klementinum là nơi lưu trữ hàng nghìn cuốn sách và là điểm tham quan hấp dẫn ở châu Âu. Không chỉ có giá trị về lịch sử, đây còn là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua.

Hoa Nguyễn
07:47 22/06/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thư viện Klementinum Tọa lạc tại Prague Cộng hòa Czech là nơi lưu trữ hàng nghìn cuốn sách và là điểm tham quan hấp dẫn ở châu Âu mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua. Không chỉ lưu trữ rất nhiều tài liệu cổ xưa quý giá, thư viện Klementinum còn là một trong những thư viện có kiến trúc đẹp nhất thế giới. Và nếu bạn không có nhiều kinh phí cũng như thời gian để tới tận châu Âu thì hãy tìm hiểu về thư viện nổi tiếng này ngay trong bài viết dưới đây.

thu-vien-Klementinum-1
Bức phác họa toàn cảnh không gian thư viện Klementinum

Được thành lập vào năm 1722 trên nền đất cũ của nhà thờ Saint Clement, thự viện Klementinum vốn dĩ là một phần của trường đại thuộc giáo hội Công giáo La Mã, được đặt tại khu phức hợp Klementinum.

thu-vien-Klementinum-5
Bên trong thư viện Klementinum

Khi mới đi vào hoạt động, thư viện chỉ mở cửa cho sinh viên theo đạo Công giáo đến đây để học tập và nghiên cứu. Mãi đến năm 1777, bảo tàng mới mở cửa rộng rãi cho người dân và du khách đến tham quan và đọc sách. 

thu-vien-Klementinum-2
Thư viện nhìn từ bên ngoài

Điểm nổi bật của thư viện là nét kiến trúc Baroque nổi tiếng từ thế kỷ XVI. Trần nhà được trang trí với những bức bích họa sơn dầu do chính họa sĩ Jan Hiebl thực hiện.

thu-vien-Klementinum-6
Thư viện Klementinum được coi là một trong những thư viện đẹp và hùng vĩ nhất trên thế giới

Các cột gỗ xoắn ốc mạ vàng, các tay vịn bằng gỗ đậm nét cổ kính và trần nhà cực kỳ ấn tượng của nhà thờ mang đến cho du khách cảm giác choáng ngợp và mê mẩn hệt như đang lạc vào một thế giới cổ tích. Ở trung tâm của thư viện là quả địa cầu và những đồng hồ thiên văn quý, do danh họa Jan Hiebl tự tay làm ra.

thu-vien-Klementinum-3
Một góc nhìn từ thư viện Klementinum

Thư viện Klementinum trải rộng trên diện tích khoảng 20.000m², cùng hệ thống ngăn kệ dày đặc, chứa hơn 200.000 đầu sách và tài liệu nghiên cứu. Trong đó có bộ sách sưu tầm về văn hóa và ngôn ngữ bằng tiếng Czech do Giám đốc Karel Rafael Ungar phát hành vào năm 1781. Bộ sách sau đó đã được coi là di sản văn hóa tinh thần không thể thay thế của quốc gia này. Ngoài ra, thư viện còn lưu lại hiện vật của các nhân vật lịch sử danh tiếng như thiên tài âm nhạc Mozart.

thu-vien-Klementinum-11
Hành lang dài của Klementinum

Klementinum còn được biết đến là một thư viện ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Nơi này đã từng là trường đại học lớn thứ 3 thế giới. Tất cả những hồ sơ của nơi này đã được lưu lại từ năm 1775 và tiếp tục cho tới tận ngày nay.

thu-vien-Klementinum-8
Thư viện lưu trữ rất nhiều sổ sách quý giá

Ngày nay, thư viện Klementinum được đặc cách trở thành một thư viện Quốc gia và có hơn 6 triệu đầu sách, trong đó, quyển sách lâu đời nhất là Vyšehrad Codex (Vyšehradský Kodex).

thu-vien-Klementinum-4
Mỗi góc cạnh của thư viện Klementinum đều là một kiệt tác nghệ thuật

Thư viện này còn có Biên niên sử Dalimil (Dalimilova kronika) với ấn bản bỏ túi cực giới hạn cũng như có những cuốn sách về giáo điều, ẩn dật, số học và nhiều tập sách hiếm khác.

thu-vien-Klementinum-7
Klementinum nhìn chẳng khác nào một cung điện dát vàng

Nếu bạn là một người yêu sách, say mê du lịch và có cơ hội thì hãy đến với đất nước CH Czech ghé thăm tuyệt tác này nhé! Bạn sẽ thực sự say đắm trong đó.

Xem thêm: Cầu nước Veluwemeer, công trình kiến trúc siêu thực tại Hà Lan phá vỡ mọi định luật vật lý

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận