Liên hệ với chúng tôi

Sống

Có 1 điều "tức anh ách" trong Tây Du Ký 1986: Yêu quái bắt được Đường Tăng nhưng không chịu ăn ngay, vì sao vậy?

Đường Tăng được xem là món mồi béo bở nhất trong Tây Du Ký 1986 mà yêu quái nào cũng muốn bắt được. Thế nhưng, điều lạ lùng là khi nắm Đường Tăng trong lòng bàn tay lại không có yêu quái nào dám ăn thịt ngay. Vì sao vậy?

Có 1 điều 'tức anh ách' trong Tây Du Ký 1986: Yêu quái bắt được Đường Tăng nhưng không chịu ăn ngay, vì sao vậy?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Có 1 điều 'tức anh ách' trong Tây Du Ký 1986: Yêu quái bắt được Đường Tăng nhưng không chịu ăn ngay, vì sao vậy?
Photo: internet

Tây Du Ký 1986 được biết đến là bộ phim kinh điển, có sức sống mãnh liệt trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc. Bộ phim này được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, khắc họa hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng.

Trên hành trình ấy, thầy trò Đường Tăng đã trải qua 81 kiếp nạn xoay quanh các loại yêu quái khác nhau với đủ mọi mưu mô quỷ quyệt. Ngoại trừ những yêu quái trót "sa vào lưới tình" và muốn thành thân với Đường Tăng thì những kẻ còn lại đều chung một dã tâm: ăn thịt "hòa thượng" để trường sinh bất lão.

Một một kịch bản cứ lặp đi lặp lại của các kiếp nạn này là: Lũ yêu quái tìm trăm phương ngàn kế để bắt được Đường Tăng nhưng không bao giờ "ăn ngay", cứ để ngâm vài ba ngày cho đến khi... bị đánh bại.

Vi-sao-tat-ca-yeu-quai-bat-duoc-Duong-Tang-khong-chiu-an-thit-ngay-0

Tuy nhiên, tất cả lại lặp đi lặp lại một kịch bản: Lũ yêu quái tìm trăm ngàn phương kế để bắt Đường Tăng nhưng không bao giờ "ăn thịt ngay". Chúng cứ ngâm vài ba ngày cho đến khi bị Tôn Ngộ Không hoặc người cứu viện đến đánh bại.

Lần một lần hai thì có thể nói là bọn yêu quái chủ quan, khinh thường tài nghệ của học trò Đường Tăng. Thế nhưng sự việc cứ lặp đi lặp lại như thế thì quả là đáng suy nghĩ?

Nhưng đặt lên bàn mổ sẻ thì cũng có những cách giải thích "thoạt nghe khá Hư Trúc nhưng lại rất Mộ Dung Phục" rằng, sự trì hoãn đó của lũ yêu quái là đều có ý đồ riêng. Đó là gì?

1001 ý đồ của lũ yêu quái trước khi ăn Đường Tăng

Chờ "tĩnh tâm"

Việc sở hữu trong tay Đường Tăng là điều mà không yêu quái nào có thể tưởng tượng đến. Tất cả chúng đều đang an phận, thậm chí có yêu quái còn chẳng hại đến người. Nhưng một ngày nọ Đường Tăng xuất hiện, tham vọng của chúng bị đánh thức. 

Vi-sao-tat-ca-yeu-quai-bat-duoc-Duong-Tang-khong-chiu-an-thit-ngay-7

Ở hoàn cảnh đó, bất cứ ai cũng vô cùng bất ngờ, cần thời gian để tĩnh tâm, đưa ra quyết định. Ngoài việc trường sinh, sau khi ăn Đường Tăng thì lũ yêu quái cũng nghĩ đến những hậu quả.

Chờ để tính toán, chia chác với nhau

Có thể nói, Đường Tăng giống như một vật báu của trời. Tuy rằng không hề có thông tin chính thống nhưng một đồn mười, mười đồn một trăm, thế là thịt của Đường Tăng được nâng tầm lên thành món bổ dưỡng giúp "trường sinh bất lão".

Một vật báu như thế thì rất nhiều yêu quái nhòm ngó. Mà đôi khi, một yêu quái không thể bắt nổi Đường Tăng. Chúng phải hợp sức lại, cùng nhau bày mưu tính kế. 

Vi-sao-tat-ca-yeu-quai-bat-duoc-Duong-Tang-khong-chiu-an-thit-ngay-8
Quảng cáo

Ấy thế là lũ yêu quái lại phải đau đầu chờ tính xem có nên gọi đại sư huynh không, có nên chia cho nhị sư đệ không. Miếng thịt Đường Tăng đều quý hơn vàng nhưng được trường sinh bất lão mà phải chịu cảnh gia đình hắt hủi, hàng xóm chê cười rồi bị kẻ địch truy cùng diệt tận vì ghen ghét thì âu cũng khá là "toang".

Đơn cử như kiếp nạn Hồng Hài Nhi, sau khi tên tiểu yêu bắt được Đường Tăng đã sai người mời cha mẹ là Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến công chúa đến cùng thưởng thức. Hay như việc, hai tên yêu quái Kim Giác và Ngân Giác phải đi mời mẹ nuôi, điều này lại vô tình giúp Tôn Ngộ Không có nhiều thời gian đối phó và nhờ người trợ giúp hơn.

Kết quả là... bị đánh cho thừa sống thiếu chết, miếng mỡ đến mồm rồi mà vẫn còn đánh rơi.

Tốn thời gian nghĩ cách chế biến sao cho thơm ngon nhất, ăn sướng mồm nhất

Rõ ràng bọn yêu quái không thể ăn tươi nuốt sống Đường Tăng. Chúng xem Đường Tăng là báu vật đổi mệnh nên đã phải chế biến một cách cầu kỳ nhất. Thậm chí nếu tổng hợp lại thì có nguyên một danh sách chế biến thơm ngon mà lũ yêu quái cùng bọn tiểu yêu đã nghĩ ra, nghe cũng khá là "ngọt nước".

- Sư Đà Quốc huynh đệ chọn cách chưng: Trư Bát Giới da dày khó chưng nên để dưới cuối, Sa Tăng thứ hai, Ngộ Không thứ ba, Đường Tăng trên cùng.

Vi-sao-tat-ca-yeu-quai-bat-duoc-Duong-Tang-khong-chiu-an-thit-ngay-6
Lũ yêu quái từng trăm phương ngàn kế để bắt được Đường Tăng, cuối cùng toàn thất bại ở phút chót

- Báo Tử Tinh được bọn tiểu yêu tích cực đề nghị 4 cách chế biến: Đập bể nát, dùng que xiên, mọi người phân một cây; Dùng chưng hấp, phương pháp phổ thông nhất; Nấu canh ăn, tiết kiệm củi; Ướp bằng muối, có thể bảo tồn lâu.

- 3 anh em Tê Ngưu, bọn họ định thêm gia vị và nướng.

Tất cả chỉ là "một cú lừa" đến từ Thiên Đình

Nếu bạn là người xem Tây Du Ký 1986 có thâm niên thì có thể dễ dàng nhận ra, nhiều yêu quái là các vật nuôi, thậm chí là đệ tử của các vị thần tiên trên Thiên Đình. Chúng nhân lúc chủ đi vắng liền ăn cắp bảo vậy rồi trốn xuống hạ giới tác yêu tác quái.

Tội ác của những con yêu quái này gây ra là có thật, dã tâm của chúng cúng là có thật. Thế nhưng đến cuối cùng, trước khi Tôn Ngộ Không kịp ra tay kết liễu thì chúng lại được "xin tha chết", được dẫn về Thiên Đình để (theo như lời Bồ Tát nói) được răn dạy lại.

Vi-sao-tat-ca-yeu-quai-bat-duoc-Duong-Tang-khong-chiu-an-thit-ngay-5
Hoàng Mi Lão Phật (nạn thứ 53: Bị nạn Tiểu Lôi Âm) nguyên là một tiểu đồng giữ khánh cho Phật Di Lặc

Trần gian rộng lớn, thế sao chúng nhất định phải xuất hiện trên hành trình thỉnh kinh của Đường Tăng và các đồ đệ? Khi bị mất vật nuôi, các vị Bồ Tát, thần tiên sao không đi tìm? Sau khi trở về Thiên Đình, liệu chúng có thực sự chịu các hình phạt hay không? Đó là những câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm đáp án?

Nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể là vì các vị Bồ Tát, Thần Tiên cố ý thả chúng xuống nhân gian để khiến con đường thỉnh kinh của Đường Tăng trở nên khó khăn, gian nan hơn.

Nói cách khác, chúng giống như "màn kịch" được trời phật sắp đặt để thử lòng Đường Tăng mà thôi, vì khi phải trải qua nhiều kiếp nạn thì Đường Tăng mới thấu hiểu và quý trọng chân kinh.

Xem thêm: Đường Tăng đã "gánh team" Tây Du Ký tài ba thế nào mà khiến cả Jack Ma phục sát đất?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo