Vì sao ngọn đèn dầu không tắt? - Câu chuyện Phật giáo đáng suy ngẫm

Đức Phật lý giải, có ngọn đèn sáng mãi không đắt đó là nhờ cái tâm tốt của người thắp. Người sống có đức, hay giúp đỡ người khác thì tâm lúc nào cũng sáng chói...

Đỗ Thu Nga
16:00 13/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vì sao ngọn đèn dầu không tắt?

Vào thời Đức Thế Tôn còn tại thế, ở Ấn Độ cổ đại có một vương quốc có tên gọi là Magadha. Thành phố Rajagriha hoa lệ là kinh đô của vương quốc này, cũng là nơi sinh sống của nhà vua.

Có một bà lão già ăn xin sống qua ngày nhưng trí tuệ vẫn vô cùng minh mẫn, bà có lòng ngưỡng Phật từ lâu nhưng vẫn chưa có cơ hội cúng dường Ngài. 

Một hôm, bà biết được nhà vua Ajatashatru gửi dầu đến một tịnh xá mà Đức Phật vừa ghé qua để cúng dường. Biết Ngài đang ghé qua thành phố Rajagriha, nên bà muốn hoàn thành tâm nguyện của mình.

Bà lão tìm mãi mới thấy vài đồng lẻ trong túi, lau cho chúng thật sạch sẽ, rồi mang đến một cửa hàng bán dầu đèn gần đó. Người bán hàng vô cùng ngạc nhiên vì bà không có nhà thì cần gì dầu thắp sáng và khuyên bà dùng tiền mà mua thức ăn, sống qua ngày.

Bà lão cho hay: "Đức Phật mới vào thành, biết bao lâu nay giờ tôi mới có cơ hội để tỏ chút lòng thành với Ngài, bằng việc cúng dường một chút đèn dầu cũng là để mong tích chút phước đức cho mình và cho những người thân của mình, tôi nguyện dùng những đồng tiền cuối cùng của mình để làm điều đó".

Vi-sao-ngon-den-dau-khong0944-9

Người bán hàng cảm động nên tặng thêm cho bà một ít dầu cho đủ thắp sáng và cho mượn thêm chiếc đèn để bà cúng dường Đức Phật. Bà lão cảm ơn rồi cầm ngọn đèn đến tịnh xá của Đức Phật. Khi tới nơi, bà thấy cả tịnh xá sáng rực rỡ như ban ngày với vô số những chiếc đèn lớn đã được thắp đầy dầu của nhà vua và vô số những người khác.

Ba ngày đêm trôi qua, những tràng hoa héo rũ, những ngọn đèn lần lượt cạn dầu rồi tắt. Chỉ riêng ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin vẫn còn cháy sáng. Hiện tượng đó thật kỳ lạ, nên mọi người truyền nhau đi xem.

Môn đồ của Ngài cũng rất hiếu kỳ, bèn đến báo lại sự việc cho Đức Phật.

Đức Phật dạy rằng: "Vì đó là ngọn đèn của một thí chủ, tuy nghèo khó, nhưng tâm kính trọng Phật Pháp Tăng và hạnh nguyện cao thượng vượt bực mà cúng đèn.

Ngươi không biết đó thôi. Từ nhiều kiếp trước, bà lão ấy đã chăm chỉ cúng dường, làm nhiều điều thiện. Đến kiếp này, dù sống cuộc đời nghèo khổ, nhưng bà lão ấy vẫn luôn giữ được cái tâm thanh tịnh, một lòng kính Phật, vì thế, trong đời vị lai bà ấy sẽ được giác ngộ thành Phật. Ngươi không thể tắt được ngọn đèn của một vị Phật trong tương lai".

Ngọn đèn kỳ diệu không bị thổi tắt của bà lão nghèo khổ là một trong những câu chuyện Phật giáo nổi tiếng được nhiều người biết tới. Bà lão sau đó trở thành Phật, được gọi là Phật Tu Di Đăng (Ngọn đèn ở núi Tu Di).

Bài học rút ra

Qua câu chuyện phật giáo trên có thể thấy: Bà lão của ít nhưng lòng nhiều, cúng dường bằng sự thành tâm của mình nên ngọn đèn Phật tâm ấy vẫn sáng mãi không tắt.

Những ngọn đèn tuy được gia công rất đẹp, lớn hơn, nhiều dầu hơn nhưng do tâm chúng sanh phàm phu ích kỷ, tư lợi mà dâng cúng và lòng tham che khuất phật tính nên ngọn đèn dầu chỉ cháy được 1 thời gian ngắn rồi tắt ngúm.

Vi-sao-ngon-den-dau-khong-j

Con người sống ở đời có lòng tốt thì đừng phân biệt giàu sang, hèn kém. người giàu có hơn cũng chỉ vì từng có phước đức hơn bạn nhưng cũng đừng vì thế mà kìm hãm, kiểm soát cái tâm, cái đức của mình.

Chúng ta dù là người nghèo khổ, trung lưu hay giàu có luôn được khuyến khích là hãy giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Thế nhưng mục đích đi giúp người không ai giống ai và không ai có thể "soi" được động cơ của bạn là gì cả.

Hãy nhớ rằng trên đầu luôn có Thần, Phật soi xét dù bạn làm gì thì người đời có thể không biết nhưng mọi việc vẫn được thấu tỏ, và chính bạn cũng không thể dối được cái tâm của mình. Vì thế, hãy làm theo lời Đức Phật: giúp người giúp bằng tâm của mình.

Xem thêm: Quán thân bất tịnh: Soi tỏ con người một cách tỉ mỉ, bài trừ tâm ái dục

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận