Liên hệ với chúng tôi

Sống

Hóa ra Lưu Thiện giả ngu lại bình an hết đời, Lưu Bị nhân nghĩa và Gia Cát Lượng tài trí lại bạc mệnh

Chính nhờ "đại trí giả ngu" mà Lưu Thiện không những có thể bảo toàn tính mạng mà còn sống sung túc và thoải mái ở dưới trướng của gia tộc Tư Mã trong suốt quãng đời còn lại.

Hóa ra Lưu Thiện giả ngu lại bình an hết đời, Lưu Bị nhân nghĩa và Gia Cát Lượng tài trí lại bạc mệnh

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Hóa ra Lưu Thiện giả ngu lại bình an hết đời, Lưu Bị nhân nghĩa và Gia Cát Lượng tài trí lại bạc mệnh
Photo: internet

Ba vị quân chủ Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Quyền đều rất tài giỏi nhưng cuối cùng đều ra đi đầy tiếc nuối khi đại nghiệp thống nhất thiên hạ chưa thành. 

Trong Tam Quốc, Lưu Bị có thể coi là quân chủ sáng suốt, nhân nghĩa và luôn khát khao phục hưng Hán thất. Ông từ bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu tại đất Kinh Châu đã lập nên cơ nghiệp nhà Thục Hán. Nhưng đáng tiếc, có nhiều việc mà ông vẫn chưa hoàn thành được. 

Vào tháng 6/223, Lưu Bị u uất mà qua đời ở thành Bạch Đế, chỉ chưa đầy một năm sau khi đại bại ở trận Di Lăng. Trước khi qua đời, ông có màn chuyển giao quyền lực quan trọng cho con trai Lưu Thiện (tiểu tự là A Đẩu) và phó thác cho đại thần Gia Cát Lượng.

Vi-sao-Luu-Thien-lam-mat-nuoc-Thuc-ma-van-song-sung-tuc-den-het-doi-8
Trước lúc lâm chung, Lưu Bị đã nhờ Gia Cát Lượng phò tá Lưu Thiện

Thậm chí, Lưu Bị còn dặn dò Gia Cát Lượng, nếu Lưu Thiện có thể giúp được thì giúp, còn nếu bất tài thì hãy tự thay đi. Gia Cát Lượng ngay sau đó hứa sẽ hết mình phò tá Lưu Thiện và "cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi" vì Thục Hán.

Tuy nhiên, liệu Lưu Thiện có phải là một vị hoàng đế vô năng, ngu ngốc và không có tài cán gì như trong "Tam Quốc diễn nghĩa"?

Hơn 40 năm làm đế vương của Lưu Thiện

Lưu Thiện không phải kẻ ngu ngốc. Thậm chí, Lưu Thiện còn là người khôn ngoan, biết mình để chờ đợi thời cơ. Nếu Thiện vô dụng thì có lẽ Lưu Bị đã không truyền ngôi cho người con này. Và phải nói rằng, Thiện không quá xuất chúng nhưng nhất định không phải kẻ ngốc.

Sau khi Lưu Bị và Gia Cát Lượng qua đời, làm thế nào Lưu Thiện giữa được mạng sống, đồng thời hưởng an nhàn hết đời? Câu trả lời nằm ở những nước đi đầy khôn ngoan của Lưu Thiện trên bàn cờ chính trị Tam Quốc.

Vi-sao-Luu-Thien-lam-mat-nuoc-Thuc-ma-van-song-sung-tuc-den-het-doi-5

Khi Gia Cát Lượng còn sống, Lưu Thiện phần lớn đều nghe theo chủ ý của quân sư. Song sau khi vị thừa tướng này qua đời vào năm 234, ở giai đoạn đầu, Thục Hán vẫn tương đối ổn định vì vẫn còn những vị quan đắc lực.

Thế nhưng, sau vài năm chấp chính, Lưu Thiện được cho là trọng dụng hoạn quan, dẫn đến nội bộ Thục Hán bị rối loạn, cuối cùng rơi vào cảnh diệt vong trước cuộc tấn công của Tào Ngụy vào năm 263. Lưu Thiện ở ngôi hoàng đế trong 41 năm.

Thật ra, Lưu Thiện đang diễn "đại trí giả ngu"

Vào năm 263, Tư Mã Chiêu của nhà Tào Ngụy phái Đặng Ngải cùng Chung Hội dẫn đại quân để đánh nước Thục. Đặng Ngải bí mật lén vòng qua Âm Bình và tập kích Thành Đông. Không ngờ, Lưu Thiện không chọn chiến đấu mà lại mở cổng thành đầu hàng. Thúc Hán vì thế diệt vong.

Quảng cáo

Nhưng không ngờ sau đó lại xảy ra biến tạo phản của Khương Duy và Chung Hội. Điều này khiến không ít tướng lĩnh của Thục Hán cũng bị tấn công. 

Sau biến này, chỉ còn một số ít đại thần theo theo Lưu Thiện đầu hàng cùng về Lạc Dương, được Tư Mã Chiêu phong làm An Lạc Công.

Trong một lần, Tư Mã Chiêu mở yến tiệc có mời Lưu Thiện cùng các đại thần nhà Thục Hán Tới. Tư Mã Chiêu thâm chí còn cố tình sắp xếp cho cung nữ múa điệu truyền thống của Thục Hán. Trong khi các đại thần đều rưng rưng thì Lưu Thiện lạ tỏ ra vui vẻ.

Đột nhiên, Tư Mã Chiêu quay sang Lưu Thiện hỏi, ông có nhớ Thục Hán không? Lưu Thiện khi ấy liền nhanh chóng trả lời: "Ở đây tôi rất vui, không còn nhớ gì đến đất Thục nữa".

Khi ấy, đại thần Khước Chính nghe vậy thì thấy bất bình và khuyên Lưu Thiện nếu bị hỏi lại thì nên nói là: "Mồ mả tổ tiên vẫn còn ở Thục, không có ngày nào là không nhớ".

Quả nhiên một lúc sau, Tư Mã Chiêu hỏi lại. Lưu Thiện lúc này nói y nguyên lời Khước Chính dặn. Nghe xong, Tư Mã Chiêu liền nói: "Sao lại giống lời Khước Chính thế".

Vi-sao-Luu-Thien-lam-mat-nuoc-Thuc-ma-van-song-sung-tuc-den-het-doi

Lưu Thiện cuối cùng chỉ còn cách thú nhận. Tư Mã Chiêu nghe xong liền cười lớn, cho rằng, Lưu Thiện quả là ngốc nghếch, nhu nhược, không có chí lớn phục nước nên từ đó không đề phòng nữa.

Nhưng Lưu Thiện có ngốc thật không? Đương nhiên là không. Thực chất đây là màn "đại trí giả ngu" mà Thiện đang độc diễn. Chính bởi vì câu nói ngô nghê quên cả nước Thục mà Tư Mã Chiêu không còn nghi ngờ nữa.

Bởi lẽ nếu nói sai, không chỉ tính mạng của Lưu Thiện mà cả gia quyến và các đại thần, người dân nước Thục cũng bị liên lụy. Suy cho cùng, trong hoàn cảnh là một ông vua mất nước, Lưu Thiện quả là khôn ngoan khi vượt qua phép thử nghi kỵ này của Tư Mã Chiêu.

Nhờ "đại trí giả ngu" mà Lưu Thiện bảo toàn được tính mạng, sống sung túc, thoải mái dưới trướng của gia tộc Tư Mã trong suốt quãng đời còn lại.

Đến năm 271, Lưu Thiện qua đời ở tuổi 64. Đây có thể được xem là sống thọ vào thời kỳ loạn lạc như Tam Quốc. Ông là 1 trong số ít những người để mất nước mà sống yên ổn đến già.

Xem thêm: Vì sao Lưu Thiện làm mất nước Thục Hán mà vẫn sống bình yên, sung túc đến hết đời?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo