Trư Bát Giới mới là nhân vật thông minh tuyệt đỉnh nhất Tây Du Ký

"Giả ngu" chính là cảnh giới cao nhất của sự khôn ngoan và Trư Bát Giới đặc biệt giỏi việc này. Soi đi soi lại thì trong Tây Du Ký chẳng ai bằng lão Trư trong việc này.

Đỗ Thu Nga
15:00 03/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong Tây Du Ký, Thiên Bồng Nguyên Soái bởi vì say rượu, chọc ghẹo Hằng Nga nên bị Ngọc Hoàng trục xuất khỏi Thiên giới, bị đày xuống nhân gian đầu thai thành người có dung mạo như con heo. Sau khi hạ phàm, Thiên Bồng Nguyên Soái lấy tên là "Chu Cương Liệt) (Trư Cương Liệp) về sau này lại được Đường Tăng đặt cho cái tên "Trư Bát Giới". 

Con người Trư Bát Giới có rất nhiều khuyết điểm, từ ngoại hình cho đến tính cách. Thế nhưng cuối cùng vẫn tu thành chính quả, được Phật Như Lai phong làm "Tịnh Đàn Sứ Giả". 

Sau này khi luận giải về Tây Du Ký và nhất là về các đồ đệ của Đường Tăng, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, Trư Bát Giới không hề "ngu ngốc" như chúng ta đã tưởng. Thậm chí đây còn là nhân vật siêu thông minh. 

Tru-Bat-Gioi-thong-minh-nhat-Tay-Du-Ky-7
4 thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh

Nhiều người nghĩ rằng, có tài năng thì phải bộc lộ, thể hiện ra ngoài. Song thông minh không phải điều nên thể hiện mọi lúc mọi nơi. Có những lúc, "giả ngu" mới là cảnh giới cao nhất của sự khôn ngoan và Trư Bát Giới đặc biệt giỏi trong việc này.

Sự khôn ngoan của lão Trư được thể hiện ở chỗ luôn "biết địch biết ta". Trư Bát Giới không bao giờ tùy tiện đắc tội với người khác. Lão Trư dám mắng Tôn Ngộ Không vì biết rõ tính cách và gốc gác của Mỹ Hầu Vương vốn là từ hòn đá nứt ra, không cha không mẹ, chỉ có cái nhanh nhẹn, hoạt bát hơn người.

Không những thế, Trư Bát Giới còn thẳng thắn chửi mắng Sa Ngộ Tĩnh, vì Sa Tăng vốn là Quyển Liêm Đại Tướng, có nhiều bạn bè thân hữu trên Thiên đình. Ngược lại vì không nể mặt ai Tôn Ngộ Không đã gây ra không ít thù oán với thần phật khắp Tam giới, bị coi là phiền phức khiến ai ai cũng muốn tránh mặt.

Tru-Bat-Gioi-thong-minh-nhat-Tay-Du-Ky-0
Trư Bát Giới là nhân vật thông minh tuyệt đỉnh

Không những vậy, Trư Bát Giới còn "không dám" đắc tội với nhiều yêu quái trên hành trình đi thỉnh kinh cùng sư phụ và cách huynh đệ. Vì lão Trư biết rõ, những yêu quái này đều do Phật tổ và Bồ Tát sắp đặt, đa phần đều có gốc gác từ trên Thiên đình hạ phàm. 

Những tên yêu quái đó chỉ là những nhân vật mang theo sứ mệnh phải tạo ra khó khăn cho thầy trò Đường Tăng. Chỉ khi vượt qua được các kiếp nạn thì mới lấy được chân kinh.

Bát Giới hiểu rằng, sau khi thỉnh kinh xong tất sẽ gặp lại những nhân vật này ở trên thế giới. Nếu gây thù chuốc oán với họ cũng có nghĩa là tự làm mất đi các mối quan hệ sau này.

Cuối cùng, vì biết Đường Tăng là đệ tử chuyển thế của Phật Tổ Như Lai, gánh trên vai trọng trách quan trọng của Phật môn, đến thời khắc then chốt tất sẽ có biến tốt nên trên đường đến Tây Thiên dù phải giả ngốc, bị Tôn Ngộ Không mắng chửi đến đâu thì lão Trư vẫn kiên trì để đạt được chính quả. 

Xem thêm: Có 1 điều "tức anh ách" trong Tây Du Ký 1986: Yêu quái bắt được Đường Tăng nhưng không chịu ăn ngay, vì sao vậy?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận