Liên hệ với chúng tôi

Đi

Trải nghiệm chuyến tàu đưa du khách đến vùng đất tận cùng của Trái đất

Chuyến tàu Tren del Fin del Mundo sẽ đưa hành khách đến thành phố cực Nam của thế giới. Nơi đó được coi là vùng đất tận cùng của Trái đất.

Trải nghiệm chuyến tàu đưa du khách đến vùng đất tận cùng của Trái đất

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Trải nghiệm chuyến tàu đưa du khách đến vùng đất tận cùng của Trái đất
Photo: internet

Theo Dark-tourism, vùng cực Nam của Trái đất nằm ngoài dãy Andes là thành phố Ushuaia (Argentina, Nam Mỹ). Đây là vùng đất màu sắc, yên bình. Nó cuốn hút du khách đến nghỉ dưỡng bởi vị trí đặc biệt: Điểm cuối cùng ở cực Nam Trái đất.

Bên ngoài ngoại ô của thành phố có một tuyến đường sắt hơi nước với tên gọi "Tren del Fin del Mundo" (Chuyến tàu tới nơi tận cùng của thế giới).

Ga chính của tuyến đường sắt này vốn từng là tù quân sự cũ. Tuyến đường sắt này được các tù nhân xây dựng để phục vụ cho công việc vận chuyển hàng hóa, vận chuyển tù binh. 

Ngày nay, tuyến đường sắt này là một phần trong chuyến hành trình đến nơi tận cùng của Trái đất. Chuyến tàu này sẽ đưa du khách đi dọc thung lũng Pico đẹp như tranh vẽ qua hẻm núi Toro với rừng rậm xanh mướt và xuyên qua cả công viên quốc gia Tierra del Fuego. 

trai-nghiem-chuyen-tau-den-tan-cung-trai-dat-7

Thành phố Ushuaia vốn tọa lạc trên đảo  Isla Grande de Tierra del Fuego. Đây là vùng đất cuối cùng ở châu Mỹ bị đô hộ. Nó được nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha - Ferdinand Magellan phát hiện ra lần đầu vào năm 1520. Nhà thám hiểm này cũng là người đặt tên cho quần đảo "Isla Grande de Tierra del Fuego" có nghĩa là "Vùng đất của lửa". Cái tên này xuất phát khi ông nhìn thấy cột khói và lửa bốc lên từ các khu định cư của người dân bản địa sống trên đảo.

trai-nghiem-chuyen-tau-den-tan-cung-trai-dat-7

Sau này, rất nhiều người châu Âu đã tới đây sinh sống, phát triển. Đáng nói, khi đổ bộ lên sống trên đảo họ gần như đã xóa sổ những người dân bản địa cũ do mang tới hàng loạt căn bệnh như đậu mùa, sởi. Tròng khi đó người dân trên đảo sống hoang dã và gần như không có khả năng miễn dịch trước những căn bệnh này.

Cho đến thế kỷ XIX khi những người truyền giáo lên đảo và định cư ở đây thì thành phố Ushuaia mới dần được hình thành và như chúng ta biết ngày nay.

trai-nghiem-chuyen-tau-den-tan-cung-trai-dat-7
Quảng cáo

Vào cuối thế kỷ XIX, đảo Isla Grande de Tierra del Fuego bị chính phủ Argentina biến thành nhà tù quân sự để giam giữ tội phạm nguy hiểm. Nhà tù ở đây được thiết kế theo phong cách panopticon với các cánh tỏa ra như nan hoa từ bánh xe và một tháp trung tâm. Đó là nơi quản giáo và quan sát tù nhân.

Vì bị cô lập hoàn toàn nên việc chạy trốn dường như không bao giờ xuất hiện ở nhà tù này. Tháng năm trôi qua, những người đó dần trở thành cư dân bất đắc dĩ trên đảo. Họ bắt đầu xây dựng thị trấn bằng gỗ, dựng đường sắt để di chuyển và vận chuyển vật liệu xây dựng.

trai-nghiem-chuyen-tau-den-tan-cung-trai-dat-7

Được biết, tuyến đường sắt đầu tiên được xây dựng từ các đường dây bằng gỗ với các toa xe bò. Đến năm 1909, những người đầu tiên đã nâng cấp nó lên thành đường ray thép và đầu máy hơi nước. 

Đó là tuyến đường sắt chạy dọc bờ biển từ các nhà tù đến các cánh rừng. Nhờ tuyến đường sắt này mà tù nhân có thể mang củi ở rừng về nấu ăn, sưởi ấm và xây dựng. Ngày đó, tàu có tên "Tren de los Presos" hay "Chuyến tàu của những người tù".

Tuyến đường sắt này dẫn được kéo dài đi đến những vùng xa xôi hơn. Đến năm 1947 nhà tù đóng cửa. Đến năm 1950, một căn cứ hải quân được thành lập ở Ushuaia. Thành phố vẫn bị tách biệt so với phần còn lại của thế giới cho đến khi chiến tranh Falkland kết thúc vào năm 1982 và sự tái lập nền dân chủ ở Argentina.

trai-nghiem-chuyen-tau-den-tan-cung-trai-dat-7

Từng có một thời gian dài, tuyến đường sắt này bị lãng quên nhưng sau đó nó hoạt động trở lại và trở thành tuyến đường sắt du lịch. Nó được đổi tên thành "Chuyến tàu tới nơi tận cùng thế giới".

Khi di chuyển trên tuyến đường sắt này, du khách sẽ được tham quan cảnh đẹp của công viên quốc gia Tierra del Fuego, những cánh đồng xanh rì, đi qua cánh rừng rậm rạp và cả dòng sông trong quá khứ. Tiếp đó là cơ hội tới nhà tù cũ rồi đi dọc tuyến đường là nơi do các tù nhân xưa kia xây dựng ban đầu.

7 điểm đến lý tưởng cho chuyến hành trình khám phá “sao Hỏa trên Trái Đất” của bạn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo