Liên hệ với chúng tôi

Đi

Top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2022: Nhật Bản vẫn xếp hạng nhất

Giống như năm 2021, Nhật Bản vẫn là quốc gia xếp hạng nhất trong top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022. 

Top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2022: Nhật Bản vẫn xếp hạng nhất

Đăng:

Đỗ Thu Nga
Top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2022: Nhật Bản vẫn xếp hạng nhất
Photo: internet

Mới đây, Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners đã công bố thứ hạng top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Danh sách xếp hạng Chỉ số Hộ chiếu Henly dựa trên dữ liệu độc quyền do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, thường xuyên đánh giá các cuốn hộ chiếu thuận lợi nhất để đi lại trên thế giới từ năm 2006.

Và theo danh sách mà Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London cung cấp: Có một khoảng cách lớn giữa bán cầu bắc và bán cầu nam về việc tự do đi lại.

Chỉ số Hộ chiếu Henly này không tính đến các hạn chế đi lại tạm thời do đại dịch COVID-19. Vì thế, bỏ qua những lệnh hạn chế hiện nay, những quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là Nhật Bản và Singapore.

Top-10-cuon-ho-chieu-quyen-luc-nhat-nam-2022-y
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch

Về cơ bản, có thể đi lại tới 192 điểm đến trên thế giới mà không cần thị thực. Trong khi đó, Afghanistan đứng ở cuối danh sách khi chỉ có thể đi lại tới 26 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Thứ hạng trong top 10 gần như không có sự thay đổi so với quý I năm 2022. Hàn Quốc và Đức vẫn giữ vị trí thứ 2 với 190 điểm đến. Còn Phần Lan, Italy, Luxembourg và Tây Ban Nha đồng vị trí thứ ba (với số điểm đến là 189).

Giống như thường lệ, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) vẫn chiếm ưu thế trong danh sách này. Pháp, Hà Lan và Thụy Điển vươn lên 1 bậc để sánh vai cùng Áo và Đan Mạch giữ vị trí thứ tư với 188 điểm đến. Ireland và Bồ Đào Nha cùng giữ vị trí thứ năm với 187 điểm đến.

Trong khi đó, Mỹ và Anh cũng tăng 1 bậc để giữ vị trí thứ 6 cùng với 4 nước khác gồm: Thụy Sĩ, Na Uy, Bỉ và New Zealand.

Vị trí thứ 7 thuộc về Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp và Malta. Các nước Đông Âu chiếm các vị trí còn lại trong top 10. Hungary và Ba Lan giữ vị trí thứ 8, Litva và Slovakia giữ vị trí thứ 9 trong khi Estonia, Latvia và Slovenia giữ vị trí thứ 10.

Top-10-cuon-ho-chieu-quyen-luc-nhat-nam-2022-o

Trong báo cáo của Henley & Partners cũng chỉ ra rằng, sự xuất hiện của biến chủng Omicron vào cuối năm ngoái đã gây ra sự chia rẽ ngày càng gia tăng về việc đi lại quốc tế giữa những nước giàu và nước nghèo. Các hạn chế nghiêm ngặt đã được áp dụng chủ yếu với các nước ở châu Phi.

Nếu không tính tới yếu tố dịch bệnh, nhìn chung, mức độ tự do đi lại trên thế giới đã được mở rộng đáng kể trong những thập kỷ qua. Chỉ số Hộ chiếu Henley năm 2006 cho thấy, trung bình một quốc gia có thể đi tới 57 nước mà không cần thi thị thực trước. Ngày nay, con số này đã tăng lên gấp đôi, đó là 107.

Tuy nhiên, thực thế cho thấy, tự do đi lại chủ yếu được áp dụng ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và những nước giàu ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Theo Christian H. Kaelin - người sáng lập ra bảng xếp hạng này cho rằng, việc mở ra các kênh đi lại có vai trò quan trọng với quá trình hồi phục sau đại dịch.

Quảng cáo

Và dưới đây là top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022:

1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)

2. Đức, Hàn Quốc (190)

3. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)

4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188)

5. Ireland, Bồ Đào Nha (187)

6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ (186)

7. Australia, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta (185)

8. Ba Lan, Hungary (183)

9. Litva, Slovakia (182)

10. Estonia, Latvia, Slovenia (181).

Henley Passport Index là bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo sự tự do đi lại cho công dân được thực hiện bởi Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners. Nó được sinh ra nhằm cung cấp hướng dẫn dễ dàng cho khách du lịch biết nơi nào họ có thể đến mà không cần xin visa. 

Bảng xếp hạng này hoạt động từ năm 2006 và được xem là nguồn tin đáng tin cậy khi sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Bảng xếp hạng được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

Xem thêm: Những cuốn hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới năm 2021, châu Á có 3 đại diện

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo