"Tôi là thứ không cha không mẹ, ba ở tù" - Bài văn đầy uất nghẹn nhưng khiến triệu người xót xa

 "Tôi là thứ không cha không mẹ, ba ở tù. Nếu trên đời này không có tôi thì tốt biết mấy" - đây là những dòng văn đầy uất nghẹn của một học sinh lớp 6 có hoàn cảnh rất éo le.

Đỗ Thu Nga
15:00 10/11/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con trẻ, ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của chúng sau này. Một đứa trẻ thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ sẽ luôn chịu nhiều thiệt thòi, cảm thấy không có đủ sự lắng nghe, quan tâm, chăm sóc. Thậm chí có những đứa trẻ đã buông thả bản thân, sa vào con đường đen tối.

Vào năm 2019, cộng đồng mạng xôn xao về bức thư của một học sinh lớp 6. Theo thông tin có được, trong giờ kiểm tra, cô giáo đưa đề bài: "Kể về một kỷ niệm đáng nhớ của em". Nhưng thay vì kể những chuyện vui thì nam sinh này lại chọn kể về kỷ niệm lần làm mất đôi giày chị mới mua cho. Ngay lập tức bà mắng cậu bé là thằng phá của và nói: "Mày nhỏ mà cãi bướng, không coi ai ra gì hết. Tao nói một câu mày cãi mười câu".

Toi-la-thu-khong-cha-khong-me-ba-o-tu-Bai-van-dang-suy-ngam
Bài văn của học sinh lớp 6 khiến người đọc không khỏi nghẹn ngào

Cộng đồng đã không khỏi nghẹn ngào khi đọc đến dòng văn: "Lúc tôi khóc và bỏ đi ra ngoài, mọi người chọc tôi là thứ không cha, không mẹ, ba ở tù. Tôi nghĩ, nếu trên đời này không có tôi thì hay biết mấy".

Nguyên văn bài văn của cậu bé:

Thứ 6, ngày 15/11/2019 là ngày mà tôi nhớ mãi vì đó là ngày mà tôi khóc nhiều nhất.

Lúc buổi chiều tôi làm mất giày mà chị mới mua cho tôi. Lúc đó bà ngoại mắng tôi là thằng phá của. Lúc đó tôi khóc và nói: "Nếu con biết trước tương lai thì không ai lấy mất được rồi". Bà ngoại nói: "Mày nhỏ mà cãi bướng, không coi ai ra gì hết. Tao nói một câu là mày cãi mười lần".

Lúc tôi khóc và bỏ đi ra ngoài, mọi người chọc tôi là thứ không cha, không mẹ, ba ở tù. Tôi rất buồn và tức. Tôi nghĩ, nếu trên đời này không có tôi thì hay biết mấy.

Nhiều lần tôi nhớ mẹ, tủi thân và ngồi khóc một mình. Mọi người không biết tôi muốn gì, làm gì và cần gì. Tôi cần tình thương, tình cảm của ba, mẹ, ông và bà.

Lúc ông ngoại về nghe tin tôi mất giày, ông ngoại đòi đánh và mắng, nói là mai mày mang dép lê đi học, rồi còn đánh tôi. Tôi né kịp và chạy đi nơi khác.

Tôi không hiểu tôi đã làm gì sai mà ông trời lại không cho tôi được hạnh phúc như bao đứa trẻ khác và không được bình yên.

Tôi cần bình yên. Tôi không cần hạnh phúc.

Bài văn với nét chữ nguệch ngoạc, câu từ lủng củng nhưng những dòng tâm sự đầy uất ức của em khiến nhiều người không khỏi xúc động. Hóa ra cậu bé có hoàn cảnh rất éo le khi không cha không mẹ, ba ở tù. Sống với ông bà từ nhỏ nên em chưa bao giờ cảm nhận được tình cảm gia đình đúng nghĩa. Vậy nên cậu bé chỉ thầm ước mong giản dị là có đủ cha mẹ bên cạnh, được sống bình yên như những đứa trẻ khác.

Ngay dưới bài đăng là rất nhiều bình luận đồng cảm của dân mạng. Ai cũng cho rằng cậu bé vốn cũng rất ngoan ngoãn khi vẫn nói chuyện và thưa gửi bà đúng mực. Nhưng dường như vì phải chịu nhiều cực khổ nên em nhạy cảm và suy nghĩ trưởng thành trước tuổi. Vậy nên cậu bé rất cần sự thấu hiểu và tình yêu thương của mọi người xung quanh.

"Nghe em kể có vẻ tuyệt vọng quá. Có lẽ cô giáo nên liên lạc với gia đình hoặc động viên học sinh, vì có thể em đang nghĩ mọi thứ rắc rối hoặc em cần giúp đỡ", bạn H.A chia sẻ.

"Mong cô giáo sẽ có biện pháp tâm lý giúp cậu bé. Mang tiếng không cha không mẹ lại còn bố đi tù rất dễ khiến cậu bé là mục tiêu mọi trò đùa của bạn bè", bạn M.T bình luận.

"Thương con quá. Đôi khi mong ước của con cái chỉ giản dị như vậy thôi, có đủ cha mẹ và nhận tình yêu thương như biết bao đứa trẻ khác", bạn T.A chia sẻ.

Xem thêm: Lá thư gửi mẹ khiến CĐM đỏ hoe đôi mắt: "Mẹ ơi, mẹ hạnh phúc lắm phải không, con mong mẹ đừng quên con.."

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận