Năm Tân Sửu đến Italia thưởng thức mozzarella sữa trâu - "bà hoàng của các loại pho mát" 

Mozzarella sữa trâu của người Italia được xem như "bà hoàng của các loại pho mát. Chúng thường được dùng làm gia vị cho pizza, mì ống và các món salad Caprese.

Đỗ Thu Nga
08:52 18/02/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ẩm thực Italia nổi tiếng khắp thế giới bởi được hình thành và phát triển qua nhiều biến động về chính trị, xã hội. Ẩm thực quốc gia này chịu ảnh hưởng lớn từ Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine, người Do Thái và các món ăn Ả Rập, Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine, và Do Thái.

Ẩm thực Italia luôn chú ý đến sự đa dạng trong vùng miền, sự phong phú khác biệt trong hương vị. Trong đó pho mát và rượu vang được xem là 1 phần quan trọng trong ẩm thực nước này. 

Pho mát của Ý được biết đến với hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng. Loại pho mát mozzarella sữa trâu là 1 nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món đặc sản Italia nói riêng, cũng như các vùng miền Địa Trung Hải nói chung.

pho-mat-mozzarella-sua-trau-cua-italia-co-gi-dac-biet
Mozzarella sữa trâu được xem là "nữ hoàng của các loại pho mát"

Khi khám phá về tên gọi, nguồn gốc của mozzarella sữa trâu, các bạn sẽ được biết thêm rất nhiều điều thú vị từ món ăn được người dân nước này gọi là "bà hoàng của các loại pho mát". 

Theo lý giải của người dân bản địa, mozzarela là biến thể từ từ "mozzare" có nghĩa là "cắt nhỏ" theo ngữ điệu của một số vùng phía nam Italia. Từ này được đặt theo các công đoạn quan trọng trong quá trình làm mozzarella sữa trâu, đó là cắt nó thành từng miếng nhỏ.

Nhiều tư liệu cho rằng, mozzarella xuất hiện ở Italia vào thế kỷ 12, từ những tu sĩ dòng Benedict tại Capua, một thị trấn nằm ở tỉnh Caserta thuộc vùng Campania phía nam Italia. Họ sản xuất pho mát và đặt tên là "mozzare".

Đến thế kỷ 13, các hộ chăn gia súc đã lấy sữa ở campania (được cho là nơi bắt nguồn của mozzarella từ sữa trâu) để tiêu thụ tại địa phương. Thời điểm đó, sữa trâu có giá thành rẻ hơn sữa bò và sữa dê nên được sử dụng phổ biến hơn.

pho-mat-mozzarella-sua-trau-cua-italia-co-gi-dac-biet-8
Loại pho mát này được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ý

Trong cuốn Nghệ thuật và sự thận trọng của một đầu bếp bậc thầy được xuất bản năm 1570 của Bartolomeo Scappi có nhắc đến món mozzarella sữa trâu. Đây được xem là tài liệu đầu tiên về món pho mát này.

Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mozzarella sữa trâu vẫn được sản xuất ở vùng Campania, song nó chỉ dừng lại ở quy mô địa phương. Phải đến thế kỷ 18 thì việc tiêu thụ loại pho mát này mới trở nên phổ biến và lan rộng khắp đất nước Italia. Từ đó đã xuất hiện các nông trường chăn nuôi trâu số lượng lớn để lấy sữa, cũng như các nhà xưởng sản xuất mozzarella sữa trâu. 

Việc sản xuất mozzarella sữa trâu tiếp tục phát triển trong các thế kỷ sau đó và trở thành ngành nông nghiệp - chăn nuôi tại Campania. Đến năm 1996, mozzarella sữa trâu tại Campania đã giành được chứng nhận về Bảo hộ xuất xứ hàng hóa (PDO) do Liên minh châu Âu cấp. Đây là một dấu mốc quan trọng khẳng định chất lượng, tính chính danh của sản phẩm hảo hạng này. 

Cách làm mozzarella sữa trâu không có sự khác biệt nhiều so với các loại mozzarella khác. Sữa trâu tươi sau khi được đem về sẽ tách thành 2 phần là đặc và lỏng. 

pho-mat-mozzarella-sua-trau-cua-italia-co-gi-dac-biet
Các công đoạn sản xuất mozzarella sữa trâu rất cầu kỳ

Phần sữa đặc được đem đun sôi, trộn với một phần sữa lỏng cùng với một chất làm đông được chiết xuất từ sữa có tên là tenet ở nhiệt độ từ 33 đến 36 độ C. Đây là quá trình quan trọng vì nó làm giảm hàm lượng axit trong sữa. Đồng thời giúp sữa trở nên mềm dẻo hơn.

Khi sữa đạt được độ dẻo thích hợp thì sẽ được đem cắt bằng đũa gỗ hoặc thanh kim loại thành từng miếng tròn có kích cỡ tương đương 1 quả óc chó. Những phần sữa đặc được xếp trong các khoang chữa đặc biệt và được đun sôi với nước ở nhiệt độ 95 độ C. 

Sau khi đun xong nhưng miếng mozzarella sữa trâu được xuất xưởng với nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với thị hiếu khách hàng. 

Những miếng mozzarella sữa trâu bên ngoài mềm mịn với hương thơm ngọt dịu hơn các loại mozzarella khác, giàu đạm, canxi, muối khoáng, vitamin và sắt trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong món pizza, mì ống, salad Caprese.

Theo báo chí Italia, loài trâu được nuôi để sản xuất mozzarella sữa trâu được nhập chủ yếu ở Ấn Độ từ sau thế chiến thứ II. Việc nhập khẩu trâu để chăn nuôi và sản xuất giúp khôi phục và phát triển ngành sản xuất mozzarella sữa trâu ở Ý từ sau thế chiến II. Đến Ý không thể không thưởng thức các món ăn từ loại pho mát đẳng cấp này.

Vãn cảnh chùa Tam Chúc, đừng quên thưởng thức những đặc sản ở quê hương Chí Phèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận