Liên hệ với chúng tôi

Đi

Chinh phục núi Hoa Sơn trong Anh hùng xạ điêu: Thiên đường và địa ngục cách nhau nửa bước chân

Núi Hoa Sơn được mệnh danh là đỉnh cao đạo giáo, đây là địa điểm cầu nguyện, cúng bái từ lâu đời của đạo giáo Trung Quốc. Đường mòn lên núi được xem nguy hiểm nhất hành tinh.

Chinh phục núi Hoa Sơn trong Anh hùng xạ điêu: Thiên đường và địa ngục cách nhau nửa bước chân

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chinh phục núi Hoa Sơn trong Anh hùng xạ điêu: Thiên đường và địa ngục cách nhau nửa bước chân
Photo: internet

Thành phố Tây An (Trung Quốc) nổi tiếng với lầu chuông, lầu trống và những xiên thịt cừu nướng thơm phức. Thế nhưng ít ai biết được, ở Tây An còn có ngọn núi Hoa Sơn linh thiêng với các đền thờ tôn nghiêm nằm ẩn hiện trên những vách đá huyền thoại hàng trăm năm tuổi. 

Hoa Sơn là 1 trong 5 ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc. Hoa Sơn thuộc Ngũ Nhạc Danh Sơn (đoạn đông dãy Tần Lĩnh ở phía nam tỉnh Thiểm Tây, cách TP Tây An khoảng 100km về phía Đông). Ngọn núi này mang trong mình ý nghĩa lịch sử riêng với người Trung Quốc. Vào năm 1990, Hoa Sơn được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-8

Hoa Sơn có 5 đỉnh núi chính, trong đó cao nhất là đỉnh Lạc Nhạn với 2.154,9m nằm ở phía nam. Ngọn núi này bao bọc bởi toàn đá hoa cương, nhìn từ xa giống như một bông hoa. Vì thế nên được gọi là núi Hoa Sơn. 

Nơi đây còn nổi tiếng với địa hình nguy hiểm bậc nhất tại Trung Quốc và thế giới. 4 đỉnh chính của Hoa Sơn được bao bọc bởi những đền chùa cổ linh thiêng. Đây là địa điểm cầu nguyện, cúng bái từ lâu đời của đạo giáo Trung Quốc. Những con đường mòn dẫn lên đỉnh núi còn nguyên sơ như hàng nghìn năm trước.

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-7

Có thể bạn chưa biết, Hoa Sơn là thánh địa của Toàn Chân phái, là nơi thờ Tây Nhạc Hoa Sơn Quân Thần được dân gian Trung Quốc sùng bái. Hoa Sơn cũng được nói tới đa số trong những truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, Lương Vũ Sinh. 

Nhà văn Kim Dung từng biến Hoa Sơn thành một địa điểm đầy uy lực trong giới võ lâm khi miêu tả đây là ngọn núi để những cao thủ võ lâm đến so tài cao thấp, giành lấy vị trí "Võ lâm chí tôn" (Hoa Sơn luận kiếm).

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-9

Tương truyền, con đường sàn do Hạ Chí Trân, đệ nhất đại tông sư phái Hoa Sơn đời Nguyên sau lúc lánh bụi trần lên đây tu luyện thành tiên. Ông đã đục lỗ vào vách đá dựng đứng rồi gác gỗ lên tạo thành đường đi. Đường lên hoa Sơn nức tiếng hiểm trở. Từ xưa đến nay đã khiến hàng ngàn người bỏ mạng. Thế nhưng với những người ưa mạo hiểm, đây vẫn là địa điểm vô cùng đáng khám phá. 

Quảng cáo
nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-0

Không chỉ trở thành cảm hứng trong văn chương, phim ảnh kiếm hiệp, Hoa Sơn còn là ngọn núi thu hút khách du lịch trong và ngoài Trung Quốc. Hoa Sơn nổi tiếng thế giới với nhiều biệt danh như: Nấc thang lên thiên đường, xuống địa ngục chỉ cách nửa bước chân; Đường mòn nguy hiểm nhất hành tinh; Con đường ván gỗ trên bầu trời...

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-0

Để lên được đỉnh Hoa Sơn, du khách buộc phải chinh phục những "nấc thang" chạy dọc theo sườn núi cao 1.800m (thực ra là 6km, tương đương với 4.000 bậc thang). Sau khi leo các bậc thang cheo leo bằng đá, du khách còn phải đi men theo hệ thống ván bằng gỗ mới có thể lên đến đỉnh núi.

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-5

"Con đường ván gốc trên bầu trời" là nơi gây ấn tượng mạnh nhất với khu khách khi đến Hoa Sơn. Bởi những ván gỗ gồ ghề được ghim trực tiếp vào vách đá ở lưng chừng núi cao hơn 2.000 mét để làm lối đi, không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào trong khi đó ngay bên dưới là vực thẳm. Dù du khách đã được thắt dây an toàn khi đi qua đây nhưng có rất nhiều đã "bỏ cuộc", không dám thử.

nui-hoa-son-trong-truyen-kiem-hiep-cua-kim-dung-dac-biet-the-nao-6

Để di chuyển đến Hoa Sơn, du khách đi xe buýt (2 giờ, 22 tệ) và xe lửa (30 phút đến 2 giờ, 18-55 tệ) khởi hành thường xuyên từ Tây An đến ga Hoa Sơn. Xe lửa chạy đến gần nửa đêm nên bạn hoàn toàn có thể đi về trong ngày, nhưng việc tìm một nhà nghỉ để ngủ lại qua đêm vẫn là lý tưởng nhất, vì như vậy bạn có nhiều thời gian để ngắm cảnh và trải nghiệm hơn.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng kênh đào Hồng Kỳ được ví như "kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc"

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo