NLXH: Biết nghĩ bằng con tim

Lắng nghe trái tim là để tâm hồn rộng mở, là cách thức thể cảm nhận thế giới xung quanh một cách chân thật nhất...

Đỗ Thu Nga
13:00 24/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

ĐỀ BÀI:

Thông thường người ta nghĩ bằng khối óc – suy nghĩ, nhận thức, đánh giá,... vê con người, cuộc sống bằng lí trí, trí tuệ, kiến thức,... Nhưng trong quyền sách Một nghệ thuật sống (NXB Trẻ, 2018), tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần lại khuyên: Biết nghĩ bằng con tim.

Em có đồng ý với lời khuyên trên không? Hãy viết bài văn (khoảng 500 chữ) trình bày suy nghĩ của em.

BÀI LÀM:

Nhiều người cho rằng trái tim là khởi nguồn của rung động, cảm xúc trong mỗi chúng ta và họ thường khuyên rằng: hãy nghe theo sự mách bảo của trái tim. Quả thật như vậy, con tim là mạch nguồn của lí trí. Lắng nghe con tim là đang lắng nghe những vang vọng trong tâm hồn mình.

Trái tim là một bộ phận không thể thiếu của con người.Nó bơm máu đi nuôi cơ thể. Trong suy nghĩ của nhiều người trái tim còn đại diện cho những xúc cảm tự nhiên nhất, những mong muốn, suy nghĩ cơ bản nhất của ta. Qua đó lời khuyên trên muốn nhắn nhủ rằng ta hãy làm theo những rung động của trái tim- những điều ta thật sự muốn làm.

Vậy thế nào là một người biết lắng nghe trái tim ? Đó là những con người với lối sống tình cảm, luôn biết yêu thương, trân trọng những người xung quanh. Hay đó là những người nghệ sĩ, là những nhà văn, thi sĩ cảm nhận thế giới qua những nhịp đập tinh tế của con tim . Nhưng trên hết việc lắng nghe trái tim thể hiện qua việc luôn biết mình cần gì, là người thấu hiểu bản thân để làm nên những điều lớn lao, để thực hiện ước mơ, những mục tiêu mà mình đề ra.

Lời khuyên trên quả thật rất đúng đắn. Trước hết lắng nghe trái tim để chúng ta làm nên những điều không tưởng và quan trọng hơn hết là để ta biết yêu thương. Mẹ Theresa trong hơn bốn mươi bốn mươi năm, bà đã chăm sóc cho những người bệnh, những người gặp khó khăn, trẻ em mồ côi,… và lãnh đạo dòng Thừa sai bác ái phát triển khắp Ấn Độ và nhiều quốc gia khác. Bà đem đến tình yêu thương đến cho mọi người bằng trái tim ấm áp, vị tha. Nếu không lắng nghe một trái tim giàu tình cảm như thế liệu những người khó khăn kia có nhận được sự giúp đỡ? Tình yêu chân thành ấy đã xoa dịu những mảnh đời khổ cực. “Nơi lạnh lẽo nhất không phải Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình yêu thương.” Quả thật như vậy một con tim biết yêu thương luôn mách bảo cho ta điều tốt để ta làm đẹp cuộc sống này.

nlxh-biet-nghi-bang-con-tim-0

Hơn thế nữa, lắng nghe trái tim cho ta nguồn động lực để làm phá vỡ rào cản giữa suy nghĩ và hành động giúp ta làm nên điều phi thường. Nguyễn Ngọc Mạnh- vị anh hùng được nhiều người ngưỡng mộ và xuất hiện trên các trang báo hiện nay- đã cứu một bé gái rơi từ từng mười ba của chung cư mà không cần nghĩ ngợi. Trong khi nhiều người đứng quan sát mà không làm gì thì anh đã lao thẳng đến đó để vươn tay đỡ em bé. Trái tim anh hùng lúc đó đã giúp anh thực hiện hành động nghĩa hiệp mà không cần suy nghĩ, bản năng ấy đã mách bảo anh phải cứu đứa trẻ đang gặp nguy hiểm . Hành động của anh Mạnh đã khiến nhiều người thán phục mà đâu ngờ rằng nó chỉ xuất phát từ một điều giản đơn- lắng nghe điều trái tim mách bảo.

Việc lắng nghe trái tim còn cần đi cùng với một cái đầu lạnh, một lí trí sắc sảo để phân tích vấn đề. Nếu chỉ làm theo con tim thì đôi khi ta sẽ phạm những sai lầm và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Lúc đó thì việc lắng nghe  cũng chỉ giống như ngọn lửa mà thiếu đi ánh sáng. Nó trở nên vô dụng và thậm chí còn gây hại cho chính mình. 

Trong xã hội vẫn còn nhiều người không biết lắng nghe con tim mà chỉ lạnh lùng làm theo lí trí. Hay là những người mù quáng tin theo cảm xúc để rồi làm những chuyện xấu xa. Họ cần có sự thay đổi để để cùng tạo nên một thế giới tươi đẹp và hoàn mĩ hơn.

Bản thân em cũng đã từng nhiều lần nghe theo sự mách bảo của con tim để san sẻ giúp đỡ những người xung quanh. Việc biết lắng nghe đã giúp em thấu hiểu bản thân muôn gì và cần gì nhất , giúp em sửa đổi những khiếm khuyết để hoàn thiện bản than qua từng ngày. Và hơn hết là biết được ước mơ cho cuộc đời mình, đó chính là thi đậu vào trường phổ thông em mơ ước . Em phải không ngừng nỗ lực học tập, ôn thi để có thể được thực hiện được ước này

Tóm lại lắng nghe trái tim là để tâm hồn rộng mở, là cách thức thể cảm nhận thế giới xung quanh một cách chân thật nhất. Nó là chìa khóa để giải mã những tâm tư của bản thân và để kết nối mọi người. Hãy lắng nghe sự mách bảo của con tim!

Xem thêm: NLXH: Bi kịch thực sự của cuộc đời là người lớn sợ ánh sáng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận