NLXH 200 chữ: "Just do it..."

Đề bài: “Câu khẩu hiệu của Nike là: Just do it. Hãy làm đi. Làm bất cứ điều gì. Vì tuổi trẻ chỉ có một lần” - Trích cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” - Rosie Nguyễn. Viết một đoạn văn suy nghĩ 200 chữ về câu nói trên.

Đỗ Thu Nga
10:00 19/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đã bao giờ bạn có ý định hoặc đã từng từ bỏ ước mơ của mình chỉ vì những lời chê bai của người khác? Nếu đến bây giờ bạn vẫn có ý định như vậy thì hãy nhớ rằng: “Câu khẩu hiệu của Nike là: Just do it. Hãy làm đi. Làm bất cứ điều gì. Vì tuổi trẻ chỉ có một lần”. “Just do it” - slogan này được hiểu như một lời khuyến khích hay thúc đẩy người ta hãy cứ tiến lên và làm điều mình thích. Tuổi trẻ là tuổi của những hoài bão, mơ ước, khát vọng vì vậy đừng từ bỏ chỉ vài ba lời nói của người khác. Sẽ chẳng thể nào định giá được ước mơ của mỗi người vì chúng ta sinh ra với mỗi bản thể khác nhau, với sứ mệnh khác nhau. Có người mơ một cuộc sống giản dị, bình yên; có người mơ trở thành bác sĩ, nhà báo hay làm giáo viên đi “xóa mù chữ” cho đồng bào dân tộc,... Cuộc sống này 10 người thì cả 10 ý kiến cá nhau vì vậy mà ta không thể sống và làm hài lòng tất cả mọi người được hãy cứ dũng cảm, tiến về phía trước. Chúng ta từng biết đến câu chuyện của chàng trai trẻ Khang A Tủa - “2 triệu đồng, cây cầu khỉ và hành trình lạ lùng đến Đại học FulBright của chàng trai H’Mông”.

nlxh-200-chu-just-do-it-9

Sinh ra ở nơi rẻo cao, sống trong môi trường thiếu thốn về điều kiện vật chất nhưng chàng trai ấy đã mạnh mẽ, nỗ lực theo đuổi con đường tri thức của mình. Rất nhiều người trong hoàn cảnh đó thường sẽ lựa chọn ở nhà lấy vợ, làm việc trên nương rẫy thay vì đi học, đi tìm tri thức. Bởi vậy hãy cứ tiến lên, phá vỡ mọi rào cản và trở thành phiên bản ưu tú nhất của chính mình. Tuổi 17 tôi đã từng quyết tâm theo đuổi và lựa chọn trường Báo mặc kệ sự khuyên bảo, ngăn cản của nhiều người từ gia đình đến thầy cô. Để giờ đây tôi đã không hề hối hận với những gì mà mình làm. Gửi đến bạn - những người trẻ còn đang loay hoay, lo sợ về những lời phán xét của người khác đó là hãy mạnh mẽ, dũng cảm lên, tiếp bước về phía trước thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn.

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

1: Nêu vấn đề (câu mở đoạn)

- Dẫn dắt - giới thiệu vấn đề: Dẫn dắt từ câu nói hoặc trực tiếp nêu ngay vào đề tài yêu cầu. (thông thường là vấn đề đã cho trong nội dung phần Đọc hiểu).

- Đánh giá khái quát vấn đề (tích cực, tiêu cực, ....)

2: Triển khai vấn đề (đưa ra suy nghĩ - cách hiểu của em về đề tài nghị luận)

- Giải thích các khái niệm liên quan.

- Bàn luận về vấn đề: biểu hiện; tác dụng, ý nghĩa; phản đề hoặc mở rộng vấn đề dựa trên quan điểm cá nhân.

+ Đặt ra các câu hỏi vì sao, tại sao. Sau đó bình luận, chứng minh từng ý lớn, ý nhỏ, sắp xếp luận cứ một cách rõ ràng.

+ Lựa chọn dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu, ngắn gọn, chính xác.

- Rút ra bài học cho bản thân hoặc liên hệ tới các hiện tượng tác động trực tiếp hoặc tương tự với đề tài.

3: Kết thúc vấn đề (tổng kết lại vấn đề)

+ Khẳng định ý nghĩa và tính thời sự của hiện tượng.

 Xem thêm: NLXH 200 chữ: "Chỉ có người ngốc nghếch mới tin rằng mình có thể giương cung được mãi"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận