Dưa muối xổi xứ Quảng - "món ăn nhà quê" ai đi xa cũng nhớ như người Hàn nhớ kim chi

Món dưa muối xổi trên bàn nhậu, mâm cơm gia đình lúc nào cũng hết trước thịt cá đầy dầu mỡ. Ấy là "món ăn nhà quê" của người xứ Quảng mà ai đi xa cũng nhớ như người Hàn nhớ kim chi vậy.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chợ lúc sáng sớm hay chợ cuối tuần lúc nào cũng đông người nhất. Ai đi chợ cũng đeo khẩu trang kín mặt vừa để phòng dịch, vừa để đảm bảo an toàn cho mình cho mọi người. Thế nhưng, cái sự tấp nập của chợ vẫn còn nguyên, rau dưa, hoa quả, thịt thà vẫn bày bán đủ cả.

Tác giả Lưu Bình (Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh) viết, chợ nhộn nhịp đủ sắc thái, đủ món, hàng rau dưa lăn lóc chợt nhớ món dưa muối xổi, món ăn đổi bữa cho ngày nắng nóng với quá nhiều thịt cá. 

"Dưa muối xổi là loại dưa gang xứ Quảng chợ quê nào cũng có; món ăn nhà nghèo. Thật vậy, món dưa muối xổi có thể pha chế được nhiều món ăn, ngán thịt cá hay ngày thường muốn đổi vị.

nguoi-xu-quang-xa-xu-va-mon-dua-muoi-xoi-0

Món dưa bóp chua đậu phộng rang là ngon nhất, tôi cuộc với bạn trong mâm cơm đãi khách người xứ quảng có đĩa dưa bóp trộn đậu phộng là xem như món đinh của bữa ăn, giống món su su góp chua trong mâm cơm phía Bắc vậy", tác giả cho hay.

Tác giả Lưu Bình tiếp tục chìm trong suy nghĩ về món dưa muối xổi xứ Quảng khi thuật lại "công thức" muối dưa truyền thống: Dưa gang muối chọn trái vừa vừa, chắc mình, rửa sạch chẻ đôi, bóc hết ruột hạt mềm; xắt mỏng, vắt cho hết nước. Để vắt kỹ nước, lấy một cái khăn mùng bỏ dưa vào vắt thì dưa sẽ rất khô và giòn ngon.

Tiếp đó, rang đậu (ở đâu là đậu phộng, hay lạc) rồi giã dập dập cho thơm; giã nước mắm ớt, tỏi, pha chút đường deo dẻo; phi dầu phộng với tỏi trộn tất cả vào dưa.

Đĩa dưa vàng màu gừng đó sẽ rất bắt mắt trong mâm cơm, và rồi cái vị chua chua, dòn dòn lúc nhai nghe rau ráu sẽ là hấp lực nhất nên gọi món đinh của bữa ăn là không ngoa. 

nguoi-xu-quang-xa-xu-va-mon-dua-muoi-xoi-8

Quả dưa đó cắt đôi, xả ruột, xắt dày dày đem kho cá đồng thì ngon cũng thôi rồi. Người ăn thưởng thức miếng dưa kho nhừ mềm vừa thơm vừa béo trong miệng; cá kho dưa thì món dưa sẽ được hết trước tiên nên cũng có thể là gọi là dưa kho cá. Xứ quảng có nhiều quán xá làm nên tên tuổi của quán cũng chỉ vì có món cá kho dưa.

"Món dưa muối đơn giản, dễ làm, dễ pha chế món mà vị thì khó quên, chua, giòn khó có món nào bì kịp. Người xứ Quảng xa xứ nhớ món dưa muối như người Hàn nhớ kim chi.

Món dưa góp đó tôi đã đãi bạn bao lần mà lần nào cũng được khen nức nở; có đãi bôi không chỉ biết đĩa dưa bao giờ cũng hết trước món khác trên bàn ăn", tác giả khẳng định về độ "cuốn" của món dưa muối xổi xứ Quảng.

Xem thêm: Người dân xứ Quảng "cược tính mạng" lặn biển kiếm tiền từ loại cây mọc sâu 10 mét

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Muỗi được xem là loài vật đáng ghét nhất hành tinh. Nhưng với người châu Phi, muỗi là thực phẩm giàu chất đạm, được chế biến thành những chiếc bánh muỗi thơm ngon.

Bánh muỗi - món ăn kỳ quặc nhưng giàu chất đạm gấp 7 lần thịt bò của người châu Phi
0 Bình luận

Lá ngón xào tỏi có hương vị độc lạ từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của người dân vùng Mường So, tỉnh Lai Châu. 

Thứ lá 'tử thần' vừa nghe đã nổi gai ốc được người Lai Châu chế biến thành món đặc sản nổi tiếng
0 Bình luận

Cá kho làng Vũ Đại, cá đối Tam Chúc, chuối ngự Đại Hoàng... là những đặc sản của quê hương Hà Nam mà khi đi du xuân, vãn cảnh chùa Tam Chúc du khách nên thưởng thức.

Vãn cảnh chùa Tam Chúc, đừng quên thưởng thức những đặc sản ở quê hương Chí Phèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 giờ trước
Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất