Chuyện của bà Năm: 14 năm bán sữa đậu nành vỉa hè kiếm tiền nuôi 4 con thành tài

Xe sữa đậu nành của bà Năm nức tiếng một vùng bởi thơm ngon, mát lạnh. Nhờ xe đậu nành mà bà Năm có tiền trang trải cuộc sống, nuôi 4 đứa con ăn học thành tài.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xe sữa đậu nành 14 năm tuổi, cứ nghỉ bán là khách gọi

Theo báo Thanh Niên, cứ 8h tối, trước cửa hàng số 362A đường Nguyễn Văn Nghi (Q.Gò Vấp, TP.HCM) có một xe sữa đậu nành tấp nập người đến mua. Dưới bóng đèn đường, bà chủ bày biện cốc, hũ đường, bếp gas đun sữa... đứng bán đến 2h sáng. Từng chai sữa đậu nành được ướp lạnh xếp chồng lên nhau lần lượt được mua hết.

Chủ của chiếc xe đậu nành đó là bà Đỗ Thị Năm (53 tuổi). Khách đến mà không biết dừng xe ở đâu là bà ra tận nơi chỉ chỗ để, đồng thời hỏi khách muốn uống gì.

Nguoi-phu-nu-14-nam-ban-sua-dau-nanh-nuoi-4-con-thanh-tai-0
Bà Năm và xe sữa đậu nành 14 tuổi

"Tôi đến sớm, quán bà Năm chưa có chỗ ngồi nhưng ngỏ ý muốn thưởng thức ly sữa đậu nành, bà vui vẻ lấy ghế cho tôi ngồi ngay sát xe sữa", phóng viên báo Thanh niên chia sẻ.

Được biết, bà Năm bán sữa bắp, sữa đậu nành, sâm dứa sữa... cùng nhiều đồ uống khác. Nhưng sữa đậu nành được bà Năm giới thiệu là đồ uống phổ biến ở đây. 

Theo phóng viên báo Thanh Niên, cốc sữa đậu nành mang thương hiệu bà Năm thanh mát mà vẫn đậm vị, có mùi thơm ngầy ngậy đặc trưng. 

Nguoi-phu-nu-14-nam-ban-sua-dau-nanh-nuoi-4-con-thanh-tai-3
Xe sữa của bà Năm lúc nào cũng đông khách

Bà Năm cho biết, bà bán sữa đậu nành được 14 năm. Vì ban ngày không có chỗ bán cùng thời tiết nắng nóng nên bà chỉ bán từ 8h tối đến 2h sáng. Với những hàng nước lề đường, tối muộn có lẽ sẽ vắng khách nhưng riêng quán bà Năm thì khác, lúc nào cũng tấp nập khách đến mua.

“Hồi xưa tôi đi làm thuê cho người ta, làm cực quá từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối mà lương không được bao nhiêu nên chuyển qua bán sữa này. Đứng bán đây mấy anh công nhân, mấy bạn sinh viên học xong qua uống, trò chuyện rôm rả. Thấy vậy chứ bán buổi tối cũng cực, trời nắng còn đỡ chứ trời mưa vừa dọn ra gặp mưa cái là ướt hết”, bà Năm nói.

Nguoi-phu-nu-14-nam-ban-sua-dau-nanh-nuoi-4-con-thanh-tai-8
Bà Năm bán sữa đậu nành từ 8h tối đến 2h sáng

Cũng theo bà Năm, bao năm qua từng ly sữa vẫn có hương vị giống nhau, không có gì thay đổi. Bà ngâm đậu phộng và đậu nành rồi xay nhuyễn. Mỗi chai sữa bà ước lượng từng thìa đường sao cho uống vào vị thanh, không quá nhạt cũng không quá đậm.

Khi bán nếu khách muốn uống ngọt, bà cho thêm đường tùy theo sở thích của khách, Mỗi ly sữa mang thương hiệu bà Năm có giá 10.000 đồng. Đây là mức tiền phù hợp với người lao động, học sinh, sinh viên.

Xe sữa đậu nành giúp nuôi 4 con thành tài

Ngày nào cũng vậy, 2h sáng sau khi hết hàng, bà Năm lại tất bật dọn dẹp để về nghỉ ngơi. Bà Năm thường ngủ bù đến khoảng 10h sáng, sau đó dậy đi chợ, làm hàng chuẩn bị cho buổi bán tiếp theo.

Vất vả mưu sinh ở cái khung giờ mà lẽ ra những người lao động bình thường được nghỉ ngơi nhưng bà Năm chưa bao giờ kêu ca. Và bà cũng không cho phép bản thân mình được nghỉ bán. Bà chỉ nghỉ hàng khi nhà có công việc hoặc sức khỏe không cho phép.

Nguoi-phu-nu-14-nam-ban-sua-dau-nanh-nuoi-4-con-thanh-tai-4
Xe sữa đậu nành đã giúp bà Năm nuôi các con thành tài

Xe sữa đậu lành mang đến cho bà niềm vui trong cuộc sống, bởi lúc ấy bà được nói chuyện với mọi người. Bên cạnh đó, xe sữa đậu nành còn mang lại thu nhập giúp bà trang trải cuộc sống, nuôi 4 con thành tài, trong đó có một người trở thành bác sĩ.

“Xe sữa này cũng giúp tôi có tiền nuôi 4 đứa con trai, đứa làm bác sĩ, đứa làm bên kỹ thuật còn hai thằng nhỏ học nghề nấu ăn. Đó giờ làm được nhiêu nuôi đứa làm bác sĩ hết, giờ nó nuôi lại mình. Thấy mẹ cực, con cũng không cho tôi bán nhưng đi bán quen rồi, nghỉ một buổi thấy buồn lắm. Đợt dịch không đi bán được, khách có người còn gọi bảo thèm sữa quá, bao giờ tôi đi bán lại”, bà Năm chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên báo Thanh niên, ở mỗi chỗ khách ngồi uống sữa, bà Năm đều để một ấm trà. Hỏi bà thì được biết, những chiếc ấm có tuổi đời lên đến 40 năm. 

“Nhiều người có thói quen uống sữa xong sẽ uống ít nước trà nên tôi để kèm ấm trà đó cho khách dùng. Mùa nắng nóng, ngồi uống cốc sữa mát lạnh, nhâm nhi ít trà đá cho thoải mái. Chỗ tôi bán hơi chật, thấy mấy đứa dừng xe ngoài đường thấy tội nên nhiều khi tôi chạy ra hỏi uống gì rồi đưa cho họ. Sữa ngon, tôi nhiệt tình nên khách vẫn đến ủng hộ đều đều”, bà tâm tình.

Nguoi-phu-nu-14-nam-ban-sua-dau-nanh-nuoi-4-con-thanh-tai-5

Một khách quen của bà Năm là bạn Quỳnh Hoa (18 tuổi) chia sẻ: “Mình uống sữa đậu nành ở đây thường xuyên. Dù hiện giờ có trà sữa, cà phê nhưng sữa đậu nành uống cũng tốt, giá lại rất rẻ. Trời vừa mưa xong mình gọi cốc sữa đậu nành nóng uống có cảm giác như đang ở Đà Lạt”.

Còn chị Vũ Thu Hằng (23 tuổi, ở Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Mình học ở gần đây nên tối rảnh thường cùng bạn qua đây ngồi tán gẫu, uống sữa cho mát. Với mình, sữa ở đây ngon, giá rẻ, cô chủ cũng thoải mái, nhiệt tình. Ngồi đây uống vừa được ngắm Sài Gòn buổi đêm, vừa thấy xe cộ đi lại rất đông vui, nhộn nhịp”, chị nói.

(Theo Dương Lan/Thanh niên)

Xem thêm: Bà mẹ vĩ đại: 15 năm miệt mài bế con đi học, đêm về đổ bánh bèo mưu sinh, chỉ mong có ngày con thành tài

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gia đình ông Nguyễn Phi Yến, 70 tuổi, ở thôn An Thành, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những gia đình giữ được nét văn hóa truyền thống quý báu của người Việt Nam đó là nếp sống “tứ đại đồng đường” đầm ấm, hòa thuận được người dân trong làng xã kính trọng, quý mến.

Khâm phục nếp sống hòa thuận, ăn chung mâm, sống chung nhà của gia đình 'tứ đại đồng đường' ở Bình Định
0 Bình luận

Trải qua bao lần điều trị, bao lần đau đớn về thể xác nhưng cậu bé Đào Đức Phúc chưa bao giờ từ bỏ ý chí sống. Cậu bé luôn ước ao được hồi sinh để đến trường học tập.

Khâm phục sự kiên trì của 'chú lính chì' bị ung thư phải cắt bỏ 1 chân: Luôn ao ước hồi sinh để được đến trường
0 Bình luận

Hơn 30 năm qua, nữ bác sĩ Tống Thanh Mai (thường gọi Tám Mai) ở Đồng Tháp đã gom góm tiền và vận động nhà hảo tâm xây cầu cho người dân.

Khâm phục nữ bác sĩ ở Đồng Tháp hơn 30 năm cống hiến xây cầu: 'Chuyện nhỏ, có gì mà kể'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 giờ trước
Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất