Khâm phục nếp sống hòa thuận, ăn chung mâm, sống chung nhà của gia đình "tứ đại đồng đường" ở Bình Định

Gia đình ông Nguyễn Phi Yến, 70 tuổi, ở thôn An Thành, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những gia đình giữ được nét văn hóa truyền thống quý báu của người Việt Nam đó là nếp sống “tứ đại đồng đường” đầm ấm, hòa thuận được người dân trong làng xã kính trọng, quý mến.

Hoa Nguyễn
Hoa Nguyễn 12/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Truyền thống kính già, nhường trẻ

Ngôi nhà của ông Phi Yến nằm ở trung tâm xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông kể rằng, ngôi nhà này được bố mẹ ông xây từ thời còn trẻ và trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà vẫn tồn tại một cách vững vàng. Dù xã hội đã thay đổi rất nhiều nhưng gia đình ông vẫn giữ được  nếp sống truyền thống đáng quý, đáng trân trọng. Ông cho hay : “Bố mẹ tôi sinh được 2 người con, tôi là trai sống với gia đình, còn chị gái có chồng ở riêng. Bố tôi mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi 2 con khôn lớn rồi dựng vợ gả chồng. Năm nay, mẹ đã 90 tuổi, những khi rảnh rỗi, 2 mẹ con thường nói chuyện với nhau về dòng họ, về quê hương… Mẹ nhớ nhiều và kỹ lắm!”.

Vợ chồng ông sinh được 5 người con, 3 con gái lớn, 2 con trai sau. Hiện tại con cái ông đã trưởng thành và đều đã dựng vợ, gả chồng với cuộc sống ổn định. Con trai lớn là Nguyễn Văn Phước (39 tuổi) sống cùng một nhà với ông. Còn người trai út là Nguyễn Ngọc Thọ (37 tuổi) sống ở ngôi nhà kế bên. Ông bà Yến có 10 đứa cháu cả nội và ngoại. Tất cả các thành viên trong gia đình đều rất đoàn kết, yêu thương lẫn nhau, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ đối với vợ chồng ông.

gia dinh tu dai dong duong 9

Ông Yến đã có những chia sẻ khi nhắc về những đứa con ngoan của mình : “Yêu thương thì không tả xiết nhưng quan điểm dạy con cháu của gia đình tôi là rất nghiêm. Điều đầu tiên là bản thân luôn gương mẫu, thẳng thắn chỉ dạy con cháu bằng cách phân tích điều hay lẽ phải. Nếp nhà đã được các cụ lưu truyền bao đời nay, các con, các cháu làm gì thì làm nhưng không được làm hỏng thanh danh gia đình”.

Trước đây ông Yến từng giữ chức trưởng thôn An Thành, còn hiện tại ông là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nhơn Lộc. Dù bận rộn với công việc của mình nhưng ông Yến vẫn dành thời gian để dạy bảo con cháu. 

Theo lời bà Nguyễn Thị Phú (68 tuổi, vợ ông Yến), bà đã về làm dâu gia đình gần 50 năm không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại nào. Hơn nữa mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu trong gia đình bà rất tốt đẹp. 

Cụ Huỳnh Thị Thống (90 tuổi, mẹ ông Yến) cũng chia sẻ rằng: “Cuộc sống gia đình êm ấm, anh em, con cháu trong gia đình hòa thuận, tôi vui vẻ, tinh thần thoải mái nên sức khỏe mới được như vậy đấy. Gia đình Việt Nam truyền thống là có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một mái nhà. Tôi hướng con cháu sống theo nếp đó. Mặc dù hơi chật nhưng nó tình cảm, khó khăn, sớm khuya anh em có nhau. Nhà vui vẻ lắm, chả bao giờ thiếu tiếng cười, tôi thấy hạnh phúc vì điều đó”.

Rối đâu gỡ đó

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình không thể tránh khỏi những xích mích, va chạm và nhà ông Yến cũng vậy. Nhưng dù con cháu có những lỗi sai trong cư xử thì bà Phú luôn giữ thái độ bình tĩnh để phân tích, bảo ban giúp con cháu hiểu được vấn đề.

Bà Phú kể: “Có lần, cháu trai mải chơi sao nhãng việc học. Tôi biết chuyện nhưng không la hay mắng mỏ gì. Một bữa, tôi cố tình buồn bực để cho cháu hiểu được việc mình sao nhãng việc học hành là sai, như vậy làm bố mẹ, ông bà buồn. Từ đó, cháu tự biết điều chỉnh việc học và việc chơi”.

gia dinh tu dai dong duong 6

Ông Yến cũng chia sẻ: “Quan điểm của tôi là rối chỗ nào gỡ chỗ đó, nếu có xích mích thì giải quyết luôn. Tránh tình trạng, không hài lòng mà không nói ra rồi anh em xa nhau, thẳng thắn giải quyết thì tình cảm mới bền được”.

Anh Phước, con trai của ông Yến cho biết thêm, mặc dù anh đang làm cán bộ ở xã, vợ là giáo viên tiểu học, người em trai lái xe tải đường dài, vợ làm ở trường mẫu giáo xã, vợ chồng ba người chị gái cũng đi làm, tất cả mọi người đều rất bận rộn với công việc nhưng mỗi khi về đến nhà thì tất cả mọi người ai nấy đều tự giác tham gia việc nhà. Điều này giúp cho đại gia đình lúc nào cũng vui vẻ, tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương.

Cuối cùng ông Yến chia sẻ thêm, để giữ được nề nếp, gia phong của gia đình như vậy thì điều quan trọng nhất là phải giữ được đạo lý và mỗi người đều phải có ý thức trách nhiệm vun đắp giữ gìn. “Đạo lý đó chính là những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã được tôi luyện, thử thách qua hàng nghìn năm và được lưu giữ trong mỗi gia đình hiện nay”.

Ông Dương Văn Khanh - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: “Gia đình ông Yến là gia đình “tứ đại đồng đường” hiếm thấy trong xã hội hiện tại. Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại và hội nhập, gia đình hạt nhân đang có xu hướng phát triển. Gia đình truyền thống “tứ đại đồng đường” bị mai một. Song nhiều gia đình đa thế hệ vẫn sống hạnh phúc, hòa thuận, các thành viên trong gia đình quan tâm chăm sóc lẫn nhau, góp phần gìn giữ gia phong, lưu giữ những nét đẹp gia đình truyền thống”.

Xem thêm: "Ông" bình vôi là gì và vì sao người Việt xưa lại tôn thờ "ông" bình vôi?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Là vật dụng gắn với tục lên ăn trầu, cái bình vôi được người Việt xưa tôn lên thành thần, cung kính gọi là "ông" bình vôi. Vậy nguồn gốc của vật dụng này từ đâu và vì sao lại gọi là "ông" Bình Vôi?

'Ông' bình vôi là gì và vì sao người Việt xưa lại tôn thờ 'ông' bình vôi?
0 Bình luận

Trong phong thủy, không phải bức tranh treo tường nào cũng có thể treo được trong nhà. Mọi người nên lưu ý kẻo gia đình gặp phải nhiều bất trắc.

3 loại tranh đại kỵ không nên treo nhà kẻo mang họa
0 Bình luận

Trước khi thành công với nghiệp diễn viên, trước khi tìm thấy sự thanh tịnh ở của Phật pháp, diễn viên Trí Quang từng trải qua không ít khó khăn: Mồ côi từ nhỏ, làm đủ nghề để mưu sinh, ly dị vợ vì không muốn mang tiếng lợi dụng.

Nghệ sĩ kể: Trí Quang 'Hướng nghiệp' và cuộc đời nhiều đau thương, muốn tu tại gia để tìm bình yên
0 Bình luận

Tin liên quan

Cuộc Chiến Giày Gót Nhọn phát sóng lúc mấy giờ, chiếu trên kênh nào? Lịch phát sóng và link xem phim phụ đề tiếng Việt nhanh nhất, mới nhất. 

Lịch chiếu phim Cuộc Chiến Giày Gót Nhọn trên FPT Play, VieON mới nhất
0 Bình luận

"Bóng đè" là bộ phim điện ảnh kinh dị đầu tiên ở Việt Nam khai thác câu chuyện ám ảnh liên quan quan đến hiện tượng tâm linh bóng đè. Phim đã lỡ hẹn với khán giả nhiều lần do vướng đại dịch COVId-19. 

'Bóng đè' - phim chưa khởi chiếu đã được bán bản quyền sang 25 quốc gia
0 Bình luận

Cùng nhìn lại những bức ảnh hiếm hoi của người Việt Nam vào thế kỷ 19 qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Pháp - Pierre Dieulefils.

Những bức ảnh về người Việt hơn 100 năm trước qua ống kính nhiếp ảnh gia người Pháp
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ông ngoại Hà Nội một tay chăm cháu 7 tháng tuổi từ A đến Z khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Nhìn khoảnh khắc ông ngoại U70 chăm sóc cháu nhỏ từ bế ru, cho ăn, quấy cháu,… đến chơi cùng cháu cả ngày với thái độ ân cần, yêu thương khiến ai cũng xúc động và ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 11 giờ trước
Cảnh sát Hà Nội huy động ca nô giải cứu nữ sinh viên chới với dưới sông Hồng

Nhận được thông tin một nữ sinh viên nhảy cầu Vĩnh Tuy, chới với dưới dòng nước xiết ở sông Hồng, Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời huy động ca nô để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 13 giờ trước
Khoảnh khắc ấm lòng: CSGT kịp thời hỗ đưa tài xế đột quỵ trên cao tốc đi cấp cứu

Phát hiện tài xế xe cẩu bất tỉnh trong cabin trên cao tốc Pháp Vân – Cầu GIẽ, CSGT đã ngay lập tức mở đường, hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 01/07
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 30/06
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất