Liên hệ với chúng tôi

Đi

Ngôi làng ở Philippines đổi gạo lấy muỗi chết

Năm 2019, làng Alion (Philippines) đã thực hiện một chương trình đặc biệt để ngăn chặn nạn sốt xuất huyết: đổi gạo miễn phí lấy 1 số lượng muỗi nhất định.

Ngôi làng ở Philippines đổi gạo lấy muỗi chết

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ngôi làng ở Philippines đổi gạo lấy muỗi chết
Photo: internet

Theo NS, chiến dịch này được thực hiện tại làng Alion, tỉnh Bataan, Philippines. Ban tổ chức của chiến dịch này đưa ra yêu cầu, bất cứ ai mang 200 con muỗi chết đến hội trường barangay thì sẽ đổi lại được 1kg gạo.

Bên cạnh yêu cầu ngày, những người trong chiến dịch còn có lưu ý nhỏ là: Muỗi phải bị bắt bởi một đĩa dầu ăn - một sản phẩm trí tuệ của trường làng Alion mang tên Marcialito “Al” Balan. 

ngoi-lang-o-Philippines-doi-gao-lay-muoi-chet-0d
200 con muỗi chết sẽ đổi được 1kg gạo

Giới chức địa phương cho biết, chiến dịch này là 1 trong những nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Một lãnh đạo địa phương từng nói: "Vệ sinh sạch sẽ là điều thứ nhất, thứ hai là bắt muỗi. Ít nhất thì muỗi sẽ được giảm thiểu trong khu vực này".

Trưởng làng Alion chia sẻ, không biết những con muỗi bị bắt này có chứa mầm bệnh sốt xuất huyết hay không nhưng bắt được càng nhiều thì càng tốt. Nó giúp giảm thiểu nguy cơ có người mắc bệnh. 

Kể từ khi chiến dịch được phát động thì đã có không ít người dân nhận được phần thưởng. Trong đó có một cô gái trẻ nhận được 1kg khi mang đến giao nộp một đĩa đầy muỗi. 

Quảng cáo
ngoi-lang-o-Philippines-doi-gao-lay-muoi-chet-0d
Đội quân bắt muỗi trong làng

Không chỉ người dân và cả những người canh gác trong làng cũng phải bắt, tiêu diệt muỗi trong khu vực. 

Được biết, trong năm 2019, Philippines đã tuyên bố dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh mẽ trên cấp độ quốc gia. Theo một báo cáo, có tới hơn 5.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết mỗi tuần tính từ tháng 1 cho đến ngày 20/7. Trong vòng 8 tháng đầu năm 2019 đã có 62 người tử vong do mắc bệnh từ muỗi truyền sang.

Ở thời điểm đó, chiến dịch của làng Alion có tác dụng ngay tức thời. Thế nhưng, chiến dịch này cũng dấy lên mối lo ngại rằng sẽ có người nuôi muỗi để đổi lấy gạo.

Đến thăm chùa Wat Chedi khám phá bí ẩn bức tượng "cầu được ước thấy" Ai Khai 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo