Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6/2023: Thường xuyên hiến máu để chia sẻ yêu thương, trao sự sống

Hôm nay (14/6) là ngày Quốc tế người hiến máu, Tổ chức Y tế Thế giới đã lựa chọn thông điệp "Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống".

Đỗ Thu Nga
10:13 14/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày Quốc tế người hiến máu là ngày gì?

Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người tình nguyện hiến máu, góp phần đem lại sự sống vô giá cho các bệnh nhân. Để ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn với nghĩa cử cao đẹp đó, từ năm 2005, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 14/6 là ngày Quốc tế hiến máu.

Ngày 14/6 là ngày sinh của Giáo sư Karl Lendsteiner - người Áo được chọn để tưởng nhớ người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Năm 2023, Tổ Ngày Quốc tế người hiến máu rơi vào thứ 4, ngày 14/6 (tức ngày 27/4 âm lịch năm Quý Mão). 

ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau-14-6-la-ngay-gi-7
Ảnh: Viện huyết học - Truyền máu trung ương

Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2023 mang thông điệp "Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống". Thông điệp này nhằm kêu gọi mọi người tham gia hiến máu, hiến các thành phần máu thường xuyên, trong đó có huyết tương.

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những NGƯỜI ANH HÙNG, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá - đó là MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu.

Bên cạnh đó, người hiến máu còn là những người thầy thuốc luôn dành tặng người bệnh món quà sức khỏe và sự sống. 

Vì sao hiến huyết tương được khuyến khích?

Cùng với các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) thì huyết tương cũng là thành phần quan trọng trong máu, chứa chủ yếu là nước và nhiều chất rất cần thiết với sự phát triển và chuyển hóa của cơ thể.

Ở nhiều nước trên thế giới, hiến huyết tương gạn tách tương đối phổ biến. Số lít huyết tương tiếp nhận được trên 1.000 dân ở Cộng hòa Séc là 45 lít; tương tự con số này ở Hungary, Đức và Hà Lan lần lượt là 41, 36 và 19 lít.

ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau-14-6-la-ngay-gi-6

Trong sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế hiến máu 14/6/2017 do Việt Nam là nước chủ nhà, người lập kỷ lục hiến máu của Hà Lan cũng tham dự với tổng số 641 lần, trong đó có 415 lần hiến huyết tương. Tại Việt Nam, hiến huyết tương chưa được triển khai rộng rãi so với hiến tiểu cầu, nhưng là xu hướng được ngành Huyết học – Truyền máu hướng tới.

Hiến máu ở Việt Nam

Theo Viện Huyết học - truyền máu trung ương, số lượng người hiến máu thường xuyên tại Việt Nam ngày càng tăng cao, ý nghĩa của việc hiến máu được lan tỏa đến nhiều tầng lớp nhân dân. Hàng vạn người đã đều đặn thực hiện việc hiến máu và coi đó như một lẽ sống để mang đến niềm vui, hạnh phúc cho chính bản thân mình và cho những người đang cần hiến máu.

Đánh giá về hoạt động ý nghĩa này thời gian qua, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Qua rất nhiều năm của công tác vận động hiến máu tình nguyện thì cho đến nay, chúng tôi thấy rằng đã có sự thay đổi cơ bản về nhận thức của tất cả các tầng lớp nhân dân trên cả nước. Việc hiến máu đã trở thành một hành động, một nghĩa cử cao cả được thực hiện thường xuyên của tất cả mọi người, của tất cả các tầng lớp trong xã hội và có sự vào cuộc của các cơ quan Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân”.

ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau-14-6-la-ngay-gi-4
Xúc động tri ân và dành tình cảm biết ơn tới những người hiến máu, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh chia sẻ: “Thay mặt cho những người bệnh cần máu, cho các bác sĩ cần tới máu để phục vụ công tác điều trị, tôi muốn bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất tới những người hiến máu tình nguyện trên cả nước vì những gì họ đã góp sức trong những năm vừa qua”

Nhờ vậy mà những năm gần đây, hầu như không còn xảy ra tình trạng thiếu máu vào dịp hè và Tết, bệnh nhân cũng không còn phải mòn mỏi chờ đợi máu do thiếu nguồn người hiến máu.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu.

Năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ HMTN đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,5%. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Chiến dịch Vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ…

Trong hơn 1,4 triệu đơn vị máu của toàn quốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 379.161 đơn vị máu, chiếm 26,4% tổng lượng máu tiếp nhận của toàn quốc. Viện cũng đã điều chế và cung cấp được gần 688.000 đơn vị chế phẩm máu tới 181 cơ sở y tế tại 29 tỉnh/ thành phố.

Những ai có thể hiến máu?

Hiến máu tình nguyện là một hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Tuy nhiên, để được hiến máu các bạn cần đảm bảo những điều kiện sau:

- Người tham gia hiến máu phải thực sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấp tính, mãn tính. Không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường truyền máu.

- Phải đủ tuổi: từ 18 đến 60.

- Cân nặng: từ 45 kg (với nam) và 42kg (với nữ) trở lên.

- Mạch và huyết áp bình thường, nhịp tim bình thường.

ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau-14-6-la-ngay-gi-3

Lưu ý cần biết:

- Phụ nữ đang mang thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang cho con bú thì không được hiến máu.

- Người khỏe mạnh mỗi lần hiến không quá 9ml/kg cân nặng sẽ ko ảnh hưởng tới sức khỏe. Khoảng thời gian tối thiểu giữa 2 lần liên tiếp hiến máu toàn phần là 12 tuần.

- Người hiến máu nhân đạo luôn được an toàn vì: dụng cụ thu gom máu chỉ được dùng một lần. Quy trình kỹ thuật lấy máu đảm bảo đúng quy định của ngành y tế.

(t/h)

Xem thêm: Chuyện gia đình có tới hơn 150 lần hiến máu tình nguyện: Cho đi là còn mãi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận