Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ngày 8/3/2021 vào thứ mấy?

Ngày 8/3/2021 là ngày Quốc tế phụ nữ (tức ngày Ất Mão, tháng Canh Dần năm Tân Sửu (25/1/2021 âm lịch).

Ngày 8/3/2021 vào thứ mấy?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ngày 8/3/2021 vào thứ mấy?
Photo: internet

Theo lịch vạn niên, ngày 8/3/2021 rơi vào thứ 2 (tức ngày 25/1 năm Tân Sửu). Ngày 8/3 theo lịch dương là ngày Quốc tế phụ nữ. Trong ngày này, phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. 

Nguồn gốc ngày 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Cụ thể, vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ thuật phát triển thu hút phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà xưởng, xí nghiệp. 

Lúc này chủ nghĩa tư bản lợi dụng sức lao động của phụ nữ và trẻ em, chúng trả những đồng lương rẻ mạt khiến đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ. 

ngay-8-3-2021-vao-thu-may

Sau một thời gian dài bị áp bức, bóc lột, ngày ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Mặc dù cuộc đấu tranh bị đàn áp nặng nề, nhiều công nhân bị bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà xưởng nhưng chị em vẫn kiên cường đấu tranh đến cuối cùng mà không chịu nhượng bộ.

Tháng 2/1909 là lần đầu tiên phụ nữ Mỹ tổ chức "ngày phụ nữ" với cuộc biểu tình đòi bình đẳng. Tại TP New York đã có 3000 chị em dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Cuộc đấu tranh đó của phụ nữ Mỹ đã tạo tiếng vang lớn, cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ trên toàn thế giới. Trong phong trào lúc bấy giờ đã nổi lên 2 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan).

Hai người phụ nữ này đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

ngay-8-3-2021-vao-thu-may
Một cuộc biểu tình của phụ nữ trên thế giới

Ngày 26 và 27/8/1910, đại hội lần 2 của những người phụ nữ trên thế giới được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) với 100 đại biểu nữ từ 17 quốc gia. Tại đại hội lần này đã lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em: ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bà mẹ và trẻ em phải được bảo vệ.

Từ thập niên 70 đến nay đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ

Quảng cáo

- Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mexico năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.

- Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagen (Ðan Mạch) năm 1980.

- Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairobi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.

- Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.

Các hội nghị thế giới về phụ nữ đều do Liên Hiệp quốc đứng ra tổ chức. Đây là những sự kiện quốc tế lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới, đặc biệt đối với phụ nữ. Vì thế, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là 1 trong những vấn đề toàn cầu. Mọi hội nghị đều mong muốn đạt đến mục đích: bình đẳng - phát triển - hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.

ngay-8-3-2021-vao-thu-may-3

Tại Việt Nam, ngày 4/10/1997, Chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Việc thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Ngày 8/3 ở nước mình còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Đây là hai vị anh hùng dân tộc đầu tiên đánh giặc ngoại xâm phương Bắc, giành chủ quyền thể hiện niềm tự hào, ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. 

Vào ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "anh hùng - bất khuất - trung hậu - đảm đang" và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương "thành đồng" hạng nhất.

Hiện nay ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại: Họ vừa làm công việc nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước và giữ thiên chức người mẹ, mang nặng đẻ đau, dạy dỗ con cái. Phụ nữ Việt Nam đã và đang phát huy được tài năng, trí tuệ của mình.

Nỗi day dứt của "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo