Chuyện chưa kể về bản di chúc 30 trang bằng tiếng Pháp và đám tang lớn chưa từng có của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Trong bản di chúc dài 30 trang, doanh nhân Bạch Thái Bưởi để lại cho con cháu ngân phiếu, bất động sản. Có người nhận được hàng chục ngàn đô la...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi (vua sông biển Đông Dương, 1874 - 1932), sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở làng An Phú (Hà Đông). Bố mất sớm nên từ nhỏ ông đã phụ mẹ mưu sinh bằng nghề bán hàng rong.

Ngay từ bé ông đã bộc lộ tố chất thông minh lanh lợi nên. Nhà phú hào họ Bạch thấy vậy đã nhận ông làm con nuôi và đổi sang họ Bạch. Nhờ đó ông có cơ hội học chữ quốc ngữ, chữ Pháp.

Sau khi trưởng thành, ông Bạch Thái Bưởi xin làm nhân viên thư ký cho một hãng buôn người Pháp ở phố Tràng Tiền (Hà Nội). Sau đó chuyển sang làm cho hãng thầu công chánh. Ở đây ông học được cách tổ chức, quản lý, sản xuất và tiếp xúc với nhiều thiết bị, máy móc tân tiến thời đó. 

Thời điểm người Pháp mở đường sắt Bắc - Nam, ông nhận thấy nhu cầu tà - vẹt gỗ lớn nên đã dốc hết vốn liếng cùng người Pháp thầu cấp tà - vẹt cho công trình. Khi có lãi, ông mở cửa hiệu cầm đồ ở Nam Định, thầu thuế ở các chợ Vinh, Nam Định.

chuyen-chua-ke-ve-ban-di-chuc-30-trang-cua-doanh-nhan-bach-thai-buoi
Chân dung doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi còn lấy sân sang nghề in ấn với công ty tin ấn và xuất bản Bạch Thái Bưởi. Khai xuân nhật báo chính là do công ty ông in ấn.

Đến năm 1909, ông đầu tư sang lĩnh vực vận tải đường sông. Công việc kinh doanh ngày càng phất và sau đó ông được mệnh danh là "vua sông biển Đông Dương).

Chỉ trong vòng 10 năm từ 1909 đến 1919, công ty của ông đã có 30 chiếc tàu lớn nhỏ cùng nhiều sà lan chạy hết các tuyến sông miền Bắc. Tiếp đó vươn ra các nước lân cận như Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc...

Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Bạch Thái Bưởi dự định sẽ mua tàu viễn dương để chở than bán cho người ngoại quốc với lá cờ Bạch Thái Bưởi của người Việt tung bay khắp các bến cảng quốc tế. Thế nhưng mộng lớn chưa thành thì ông đột ngột qua đời sau khi lên cơn đau tim vào ngày 22/7/1932 tại Hải Phòng.

chuyen-chua-ke-ve-ban-di-chuc-30-trang-cua-doanh-nhan-bach-thai-buoi-5
Giấy ủy quyền doanh nhân Bạch Thái Bưởi giao lại cho con trai Bạch Thái Tòng

Tại Hội chợ triển lãm tổ chức tại Paris (Pháp), than Việt Nam được giới thiệu nhưng ông đã mất trước ngày hội chợ diễn ra. Và Bạch Thái Bưởi đã không kịp thực hiện giấc mộng: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris".

Sinh thời, Bạch Thái Bưởi không chỉ là 1 trong tứ đại gia nổi tiếng mà ông còn gây chấn động dư luận khi để lại di chúc dài 30 trang viết bằng tiếng Pháp. 

Bà Bạch Quế Hương - chắt nội doanh nhân Bạch Thái Bưởi cho biết, bà vẫn còn giữ bản di chúc 30 trang. Bản di chúc này được lập khoảng 3 tháng trước khi Bạch Thái Bưởi mất. 

“Cụ tôi mất đột ngột khi còn đang ở đỉnh cao sự nghiệp và nhiều dự định dang dở, tuy nhiên dường như ông đã linh cảm được trước điều này”, bà Thái Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, bản di chúc cho thấy, tài sản của doanh nhân Bạch Thái Bưởi rất lớn. Ông để lại cho con cháu ngân phiếu, bất động sản, không có vàng. Có người nhận được hàng chục ngàn đô la. Ông còn để lại nhiều bất động sản ở khắp Hà Nội, Hải Phòng, Uông Bí (Quảng Ninh), Nam Định, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An) cho con cháu.

chuyen-chua-ke-ve-ban-di-chuc-30-trang-cua-doanh-nhan-bach-thai-buoi
Mặt nạ bằng thạch cao của doanh nhân Bạch Thái Bưởi

Trong bản di chúc còn thể hiện ông sở hữu nhiều tàu, hầm mỏ. Đặc biệt có 2 thứ quan trọng được nhấn mạnh là kinh doanh hàng hải và kinh doanh văn hóa (in ấn, xuất bản).

Theo di chúc, ông giao công việc kinh doanh cho con trai là Bạch Thái Tòng. Người này sẽ quản lý, điều hành, tiếp nối công việc kinh doanh. Ủy thác được cũng được viết rõ ràng trong di chúc.

Sau khi Bạch Thái Bưởi mất, gia đình đã mời thợ đến mà mặt nạ thạch cao để lưu giữ gương mặt ông. Tấm mặt nạ thạch cao này hiện đang được bà Hương lưu giữ.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi mất ở Hải Phòng nhưng sau đó được con cháu đưa về phường Phương Đông (TP Uông Bí, Quảng Ninh) mai táng. Bởi nơi này gắn liền với sự nghiệp của ông. Sau này, khu vực cảng cho tàu vào ăn than và xuất than đi bán của công ty Bạch Thái Bưởi được đặt tên là cảng Bạch Thái Bưởi. 

Một tập đoàn nhà nước về than đã lấy tên ông để đặt cho công ty  con của mình. Đồng thời lập một đền thờ doanh nhân Bạch Thái Bưởi ngay ở quả đồi nhìn ra cảng Bạch Thái Bưởi.

chuyen-chua-ke-ve-ban-di-chuc-30-trang-cua-doanh-nhan-bach-thai-buoi
Mảnh kẽm trong quan tài doanh nhân Bạch Thái Bưởi và đá xanh rải dưới mộ

Một của doanh nhân Bạch Thái Bưởi nằm trên quả đồi của gia đình. Để đưa linh cữu ông lên đó, gia đình đã là đường dây, dùng tời để di chuyển. Có người kể rằng, bia mộ cụ Bưởi được phải tôi hơn 2 tấn vôi. Đây là khu mộ được xây cẩn thận và hoành tráng. Nhưng sau bia mộ này không còn nữa. 

Một số thông tin cho biết, sau khi doanh nhân Bạch Thái Bưởi mất nhiều kẻ đã nhòm ngó phần mộ của ông. Họ tin rằng, ông được chôn cất cùng nhiều vàng bạc châu báu. Thậm chí còn có người phát hiện mộ ông Bạch Thái Bưởi bị đào trộm và đó là người làm công trong gia đình.

Đến năm 2013, mộ của doanh nhân Bạch Thái Bưởi được con cháu đưa về quê ở Hà Đông. Mộ được thiết kế hình con tàu giống như cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Cuộc đời lẩn khuất nhiều bi kịch của Me Tư Hồng - nữ đại gia đầu tiên tại Việt Nam

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Một doanh nhân 58 tuổi người Ấn Độ đã được sách Kỷ lục Thế giới vinh danh vì "lối sống độc đáo và tính cách hào hoa".

Doanh nhân Ấn Độ được sách Kỷ lục Thế giới vinh danh vì sở thích dùng đồ đạc màu đỏ - trắng
0 Bình luận

Đại gia Xuân Trường ở Ninh Bình được biết đến là người giản dị, kín tiếng. Nhiều năm qua ông đã bỏ ra hàng nghìn tỷ để xây dựng các quần thể chùa ở Hà Nam và Ninh Bình, với mong muốn đưa những ngôi chùa Việt trở thành di sản thế giới.

Chân dung đại gia kín tiếng ở Ninh Bình, sống giản dị, thích ăn chay, mạnh tay chi hàng nghìn tỷ đồng xây chùa
0 Bình luận

Giữa thập kỷ 30 của thế kỷ trước, không ít văn nhân, ký giả khi được diện kiến cô Phượng Hàng Ngang đều phải thảng thốt "Tây Thi khiếp vía, Hằng Nga giật mình". Thế nhưng cô đẹp bao nhiêu thì cuộc đời lại đau khổ bấy nhiêu. 

Giai nhân Hà Thành (P2): Phận đời lưu lạc, chết trong điên dại, đám tang không giọt nước mắt của cô Phượng Hàng Ngang
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất