Năng lượng tích cực được lan tỏa từ đôi bạn khuyết tật nấu cơm bằng chân

Hai nhân vật trong câu chuyện này là chị Hồ Phương Diệu và Mai Thị Hiền (cùng 22 tuổi, ngụ tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Đỗ Thu Nga
10:26 18/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vượt qua mặc cảm để vươn lên

Sinh ra trong hình hài tí hon, yếu ớt, Diệu rất khó khăn khi vận động cơ thể, mọi sinh hoạt cá nhân phải phụ thuộc hết vào ba mẹ. Mẹ Diệu, bà Nguyễn Thị Lan Anh (54 tuổi), nhớ lại: "Khi Diệu được 6 tháng tuổi, bác sĩ bảo Diệu bị bại não co cứng. Tôi nghe mà điếng người, cố nuốt nước mắt vào trong".

5 tuổi, Diệu được gia đình đưa đi tập vật lý trị liệu ở Bệnh viện Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng) nên đi lại được cải thiện. "Diệu nó cố gắng lắm, cứ tập mỗi ngày, mỗi giờ. Nay nó quen rồi, đi lại ổn hơn, ăn uống sinh hoạt bình thường!", bà Anh nói.

nang-luong-tich-cuc-tu-doi-ban-khuyet-tat-nau-com-bang-chan-0
Hiền và Diệu khéo léo làm lồng đèn

Lớn lên, Diệu bắt đầu mặc cảm khi thấy mình khó giao tiếp, tay co quắp, chân không thể giữ thăng bằng. Suốt thời gian dài, Diệu thấy tủi thân, khóc hoài. Đến một ngày, chị nghĩ mình không thể để tâm vào những rào cản, khiếm khuyết ấy mãi. Diệu đọc sách, được truyền cảm hứng từ các câu chuyện về những người khuyết tật thành công, sống hạnh phúc như Nick Vujicic. Từ đó chị thay đổi, không xem khiếm khuyết là nỗi bất hạnh cũng như than trách số phận, mà luôn có niềm tin vào cuộc sống.

Sự lạc quan ấy "nuôi lớn" Diệu từng ngày. "Tôi thấy bố mẹ tôi buồn nhiều, tôi thương lắm và tôi tin cách tốt nhất để bố mẹ hạnh phúc chính là tôi cũng phải sống thật hạnh phúc", Diệu chia sẻ. Thế là cô gái trẻ bắt đầu nghĩ tới cách khẳng định bản thân, tự nuôi sống mình để không còn là gánh nặng của cha mẹ. Và cô biết con đường ngắn nhất là có việc làm.

Truyền năng lượng tích cực đến mọi người

Diệu gặp Hiền khi cả hai cùng tham gia sinh hoạt ở một lớp học dành cho người khuyết tật. Hiền hầu như không nói được, tay co quắp và rất khó khăn đi lại. Thấy có nhiều điểm tương đồng về quan điểm sống, Diệu và Hiền thân nhau, từng bước giúp đỡ nhau vượt khó khăn.

Năm 2022, Diệu và Hiền thử quay clip nấu ăn đưa lên TikTok. Video nấu ăn bằng chân được đăng tải đều đặn mỗi ngày với những món như: mì xào, cơm chiên, trà sữa… thu hút gần 100.000 người theo dõi và 2,3 triệu lượt thích. Hiền tâm sự, lúc đầu chị không có ý định làm TikTok vì còn e dè khi đứng trước ống kính. Nhưng từ khi có Diệu đồng hành, chị tự tin hơn. "Được Diệu tiếp sức, tôi không còn sợ nữa và muốn thử một lần để thoát khỏi vùng an toàn của bản thân".

nang-luong-tich-cuc-tu-doi-ban-khuyet-tat-nau-com-bang-chan-6

Đôi bạn thân hỗ trợ nhau nên việc nào Diệu không làm được Hiền sẽ làm thay và ngược lại. Đưa clip lên TikTok, Diệu và Hiền mong muốn có thể truyền động lực, năng lượng tích cực đến những người hoàn cảnh tương tự. Cả hai thấy vui khi những clip của mình nhận được nhiều lượt yêu thích và phản hồi tích cực. "Chúng tôi thấy mình nấu ăn còn hậu đậu, không xuất sắc nhưng nhiều người ủng hộ lắm. Nhiều người chia sẻ vì thấy trong mỗi video của chúng tôi có nghị lực, có năng lượng tích cực", Diệu bộc bạch.

Bà Trần Thị Thần (53 tuổi, mẹ Hiền) tâm sự: "Khi thấy con mình không được bình thường tôi thương lắm. May thay, con vẫn luôn vui vẻ, tích cực, lạc quan. Là người làm mẹ, tôi mừng thay cho con".

Người đồng hành cùng Diệu và Hiền khi quay các clip là chị Mai Thị Hà (23 tuổi, chị gái của Hiền). Chị Hà cho biết: "Nhìn hai em khó khăn, tôi muốn giúp đỡ thêm. Hai đứa nó lúc nào cũng vui tươi, yêu đời. Vì rất hợp tính nhau nên cứ ở chung với nhau là cả hai bày trò nấu ăn, vẽ vời cả ngày không chán".

Không chỉ nấu ăn, đôi bạn còn biết đi chợ, làm việc nhà và rất khéo léo. Cách đây 4 tháng, cả hai đi làm thêm ở tiệm tái chế đồ cũ để tăng thu nhập. Anh Nguyễn Trọng Tuyên, chủ cửa tiệm Hạnh Phúc (TP.Hội An), chia sẻ: "Hai bạn có nhiều tài năng, Diệu thì có thể sử dụng các công cụ bằng chân rất thuần thục, Hiền thì lại rất tỉ mỉ và có năng khiếu vẽ. Cả hai cởi mở và truyền cảm hứng cho tôi và mọi người".

Đôi bạn thân mong muốn sẽ luôn sát cánh cùng nhau để xây dựng kênh mạng xã hội của mình ngày càng phát triển; đồng thời cố gắng làm việc thật tốt nhằm có điều kiện giúp đỡ những người gặp khó khăn

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của nữ lao công chi chít sẹo bỏng trên người: Sáng gom rác, tối hát phòng trà

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận