Nam sinh trường chuyên hé lộ "tuyệt chiêu" đạt giải nhất  HSG quốc gia môn Ngữ văn

Em Trịnh Quang Huy - học sinh lớp 12 chuyên Văn (trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) đã xuất sắc giành giải nhất trong kỳ thi thi HSG môn Ngữ văn 2022 - 2023.

Đỗ Thu Nga
10:00 27/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tâm sự với tờ Thanh Niên, Quang Huy cho biết, năm 2022 đã đạt giải nhì trong kỳ thi chọn HSG quốc gia. Năm nay khi nhận được giải nhất em vô cùng sung sướng: "Đó vừa là áp lực, song cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu giữ vững phong độ. Và kết quả, trong kỳ thi lần này vừa làm em thở phào nhẹ nhõm vừa khiến em sung sướng".

Theo Quang Huy, khi nhận được kết quả thi, trước tiên em cảm thấy vô cùng choáng ngợp và bất ngờ, sau đó là vỡ òa hạnh phúc. Làm xong bài, em cảm thấy chưa thực sự tự tin, thậm chí còn khá lo lắng. Nhưng kết quả giải nhất với điểm số 16 (cũng là số điểm khá cao) thực sự vượt ngoài mong đợi.

"Em cảm thấy đề thi năm nay là một thử thách không nhỏ đối với tất cả thí sinh, đồng thời cũng mang tính phân loại rất cao. Đối với những đề thi như vậy, đòi hỏi ở thí sinh khả năng tư duy đột phá và sắc sảo, khả năng phản biện, đồng thời phải tìm ra những hướng đi riêng và mới từ một đề bài chung cho tất cả thí sinh", Quang Huy chia sẻ.

nam-sinh-truong-chuyen-he-lo-tuyet-chieu-dat-giai-nhat-hsg-quoc-gia-0
Huy (thứ 2 bên trái qua) được chúc mừng sau khi đạt kết quả cao

Theo Huy, đấy yếu tố quan trọng nhất nếu muốn bật lên những vị trí cao. Đồng thời, đòi hỏi về một hệ thống dẫn chứng mới mẻ, độc lạ, thấm thía ở câu nghị luận văn học. Chưa hết những yêu cầu về vốn sống và trải nghiệm cá nhân ở câu nghị luận xã hội cũng chính là những tiêu chí đắt giá thuộc về đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn của năm nay.

Giải nhất thi HSG quốc gia môn Ngữ văn giúp cậu bạn Quang Huy được chú ý nhiều hơn. Đây chính là động lực để em tiếp tục phấn đấu. Nhưng đồng thời trách nhiệm trong việc học tập của em cũng trở nên nặng nề hơn đôi chút, sao cho xứng đáng với giải nhất mà em đã đạt được. Tuy nhiên, niềm yêu thích, sự đam mê với văn chương vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim cậu bạn.

Trong câu chuyện của mình, Quang Huy cũng bật mí về bí quyết đạt được điểm số ẩn tượng môn Ngữ văn. Huy kể, em ôn thi khá nhẹ nhàng vì bản thân không đề nặng áp lực thi cử. Từ những kiến thức cơ bản được học trên lớp, em mở rộng ra những kiến thức ngoài chương trình học. Đồng thời em cũng nhận được sự hỗ trợ, động viên tinh thần lớn từ thầy cô trong trường.

"Trong đó có cô Bùi Thu Trà là giáo viên chủ nhiệm, cũng là cô giáo dạy văn của lớp. Một người đã tạo ra sự tự do, mở lối cho em phát triển năng khiếu. Nhờ đó mà em có thể thỏa sức tìm hiểu, sáng tạo trong môn học", Huy chia sẻ.

nam-sinh-truong-chuyen-he-lo-tuyet-chieu-dat-giai-nhat-hsg-quoc-gia-7
Quang Huy trong buổi gặp mặt 33 học sinh đạt giải quốc gia năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái

Tuy vậy, cậu bạn yêu văn chương này cũng gặp những rào cản trong quá trình ôn thi. Khó khăn nhất chính là những lần cảm xúc "cạn" nên không thể nào đặt bút viết cho cảm xúc được. "Có khi em muốn buông xuôi, nhưng việc đọc sách như một cơn mưa rào, tưới mát tâm hồn đang khô khốc như nắng hạn tháng 3. Nhờ đó mà em đã lấy lại được động lực, vượt qua từng đề văn một cách suôn sẻ, dễ dàng", Huy cho biết thêm.

Và với Quang Huy, bí quyết đạt giải cao nhất kỳ thi HSG quốc gia môn Ngữ văn đó là: "Em nghĩ rằng, để có thể đạt được kết quả cao trong một kỳ thi có liên quan đến ngữ văn, điều tiên quyết là chúng ta phải có đam mê. Vì đam mê có sự chi phối rất lớn. Sự đam mê sẽ thôi thúc chúng ta đọc thật nhiều, để có được nhiều tri thức. Đó cũng là một yếu tố quan trọng. Tiếp đó, khi học văn bản thân mỗi người cần phá bỏ mọi hàng rào, để tạo sự phóng khoáng cho mỗi trang viết. Và cuối cùng, hãy giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, nhẹ nhàng, tự tin khi bước vào một kỳ thi. Nếu làm được, em tin rằng ai cũng sẽ có trên tay những kết quả mình mong đợi".

Xem thêm: Chí Phèo với sự thiện lương trong hình hài "quỷ dữ"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận