Hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em là gì và cách nhận biết thế nào?

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo, biến chứng hậu COVID-19 khiến cho một số trẻ gặp biến chứng đa hệ thống khiến trẻ sốt cao, suy yếu, rét run...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em là gì?

Theo báo Người lao động, ngày 13/2, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé B.H (2 tuổi, Thanh Hóa) trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, co giật, ho... 

Gia đình cho biết, ngày 23/12/2021, bé bị mắc COVID-19 nhưng chỉ húng hắng ho và 3 - 4 ngày sau thì khỏi bệnh. Nhưng đến ngày 7/2, gần 2 tháng sau khi khỏi COVID-19, trẻ sốt cao trên 29 độ kèm theo co giật. 

Kết quả xét nghiệm RT-PCR của bé H. âm tính nhưng nồng độ kháng thể cao (tương đương sức miễn dịch của người tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, trong khi bé chưa tiêm vaccine).

Qua thăm khám trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng đa hệ thống (MIS-C). Đây là 1 hội chứng mắc phải sau mắc Covid-19. Sau khi được điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế, hiện sức khỏe trẻ đang dần hồi phục.

Bác sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Từ đầu tháng 2 đến nay, khoa tiếp nhận hơn 10 trẻ mắc di chứng hậu COVID-19 từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt là hội chứng viêm đa hệ thống. 

Hoi-chung-hau-COVID-19-o-tre-em-la-gi
Bác sĩ Tạ Anh Tuấn thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng MIS-C

Các bác sĩ cho biết, đa số trẻ bị nhập viện điều đều chưa được tiêm phòng COVID-19. Đáng chú ý, có 2 bệnh nhi diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu tiên lượng xấu.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, viêm đa hệ thống hậu COVID-19 thường xảy ra sau khi bé mắc COVID-19 từ 2 - 6 tuần lễ. Biểu hiện lâm sàng là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa. Nếu nặng thì có thể gặp các hội chứng tim mạch, sốc... nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Những dấu hiệu trẻ bị di chứng hậu COVID-19

Cảm thấy khó thở, đau ngực

BS.CK1 Lại Thị Bích Thủy (nguyên bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1), sau khi nhiễm SARS-CoV-2 virus sẽ tấn công trực tiếp vào phổi chính vì vậy trẻ có thể cảm thấy đau ngực, ho, khó thở, triệu chứng này có thể kéo dài đến 3 tháng hoặc lâu hơn.

Hơn nữa, COVID cũng có thể khiến trẻ đối mặt với bệnh viêm cơ tim, dấu hiệu điển hình nhất đó là đau ngực, hụt hơi, tim đập không đều, hồi hộp, mệt mỏi...

Hoi-chung-hau-COVID-19-o-tre-em-la-gi-0

Mất mùi và vị, mệt mỏi kéo dài

Ở những người mắc COVID, tình trạng mất mùi vị là bình thường, tình trạng sẽ được cải thiện sau 2 - 3 tuần mắc bệnh. Song cũng có những trường hợp trẻ bị mất mùi bị lâu hơn, khiến trẻ chán ăn, mệt mỏi, ngại hoạt động.

Gặp các vấn đề thần kinh, rối loạn trí nhớ, đau đầu thường xuyên

BS Bích Thủy cho biết, dù rất hiếm nhưng trong giai đoạn cấp COVID-19 có thể tấn công lên hệ thần kinh dẫn đến đột quỵ hay viêm não. Nhẹ hơn, trẻ có thể bị kéo dài tình trạng mất tập trung, rối loạn ngôn ngữ, vận động và cảm xúc.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý là rối loạn trí nhớ, lúc này trẻ hay quên, giảm khả năng tập trung, học tập khó khăn...

Một số trẻ sau khi mắc bệnh cũng xuất hiện dấu hiệu sợ hãi, hoang mang, thường xuyên đau đầu... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình vì thế bố mẹ cần chủ động quan tâm nhiều hơn.

Hội chứng MIS-C ở trẻ xảy ra khi nào?

TS.BS Tạ Anh Tuấn (Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, hội chứng MIS-C thường xảy ra sau khi em bé mắc COVID-19 từ 2-6 tuần.

Theo TS Tạ Anh Tuấn, với những trẻ có tiền sử đã mắc COVID, hoặc tiếp xúc với F0, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng như: Sốt cao liên tục trên 24 giờ; Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc; Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy; Sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp… thì bố mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để thăm khám và điều trị phù hợp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Hoi-chung-hau-COVID-19-o-tre-em-la-gi-7

Cũng theo bác sĩ Tuấn, cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em là ngăn ngừa trẻ mắc bệnh, bằng cách:

- Cho con tiêm vaccine COVID theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi được tiêm phòng đầy đủ thì các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi.

- Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người. Đeo khẩu trang cho trẻ ở những nơi công cộng và xung quanh những người mà trẻ sống cùng.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi; Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu thấy con dù đã có kết quả âm tính nhưng vẫn còn mệt mỏi, chưa trở lại mức bình thường như ngày trước thì cần lưu ý, quan tâm hơn. Nếu trẻ liên tục kêu mệt, sút cân thì bố mẹ nên cho con đi khám.

Ngoài ra hậu COVID, cha mẹ cũng nên cho con đi khám tầm soát sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Xem thêm: Trẻ sau khi khỏi COVID-19 có cần tiêm vaccine không?

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau Tết Nguyên đán, nhất là khi trẻ em quay lại trường học, nguy cơ mắc COVID-19 tăng cao, vậy nên, khi trẻ mắc COVID-19 và có 7 dấu hiệu sau thì cần báo lại ngay cho nhân viên y tế.

7 dấu hiệu trẻ mắc COVID-19 chuyển nặng cần báo ngay cho nhân viên y tế
0 Bình luận

Ăn, uống, nhai kẹo cao su, hút thuốc... trước khi lấy mẫu test COVID-19 có làm ảnh hưởng đến kết quả không là thắc mắc của rất nhiều người. Và đáp án sẽ được giải mã ở bài tư vấn dưới đây.

Ăn trước khi lấy mẫu test COVID-19 có làm sai kết quả không?
0 Bình luận

Nhiều F0 sau khi âm tính đã gặp phải các di chứng ở phổi. Chính vì thế, Bộ y tế đã đưa ra các bài tập phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do COVID-19 để người dân cải thiện sức khỏe lá phổi.

Các bài tập phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế
0 Bình luận

img

Bài mới

Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 13 giờ trước
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
img
Đề xuất