Cho đi là còn mãi: Gia đình hiến tạng người đàn đàn ông 41 tuổi để hồi sinh nhiều cuộc đời

Chưa kịp thực hiện lời hứa "tìm con dâu về cho mẹ", anh L.V.H. (41 tuổi, Nghệ An) đã ra đi vì tai nạn giao thông. Gia đình nén đau thương, hiến tạng của anh để hồi sinh nhiều cuộc đời khác.

Đỗ Thu Nga
3 ngày trước Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đây là trường hợp chết não, hiến tạng cứu nhiều người suy tạng, mù lòa vừa được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, anh L.V.H. (sinh năm 1982, quê ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) vào làm việc tại Bình Phước. Ngày 29/7, trên đường đi làm về, anh không may bị tai nạn giao thông. Được người dân đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu nhưng tiên lượng bệnh nhân ngày càng yếu, dần rơi vào hôn mê sâu. Gia đình sau đó đã xin đưa bệnh nhân về.

Chị L.T.N. (em gái anh H.), chia sẻ anh trai chị chưa có gia đình. Anh vốn hiền lành, luôn sống tốt với mọi người. Lần cuối gặp cả nhà, anh hứa sẽ dành mấy tháng lương để sửa sang, nâng cấp mái nhà ở quê và hẹn cuối năm nay tìm nàng dâu cho bố mẹ.

Cha anh H. là thương binh hạng 1/4, mất 91% sức khỏe, mất chân phải; mẹ không có lương, tuổi cao, tháng nào anh cũng dành tiền gửi về cho mẹ, hỗ trợ anh em.

"Đứng trước biến cố đó, gia đình tôi quá sốc, không ai đủ tỉnh táo để nghĩ đến chuyện khác. Đêm muộn gia đình chúng tôi xin bệnh viện cho về để mọi người thân trong gia đình có dịp gặp mặt anh lần cuối. Trên đường về trong thoáng chốc tôi nhận ra cả đời anh sống đều dành những gì tốt đẹp cho mọi người, chính anh đã tâm sự sau này chết hãy mang anh đi hỏa táng, gia đình không chấp nhận sự thật anh không còn, vẫn luôn tìm lý do nào đó để tự an ủi mình anh vẫn còn trên đời. 

gia-dinh-hien-tang-nguoi-dan-ong-41-tuoi-de-hoi-sinh-nhieu-cuoc-doi
Kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế dành một phút mặc niệm trước nghĩa cử cao đẹp của anh L.V.H.. Ảnh: Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia

Vì vậy, tôi vận động gia đình, người thân đặc biệt là bố mẹ ý định hiến các mô, tạng của anh để cứu sống nhiều người khác. Như có một sợi dây vô hình nối lại, gia đình ai cũng ủng hộ nghĩa cử nhân văn này. Tôi nắm lấy tay anh, vuốt nhẹ mái tóc, như thủ thỉ 'mọi người đồng ý để anh sống trên thân thể người khác rồi anh ạ. Gia đình tự hào về anh, các em luôn tự hào khi có người anh như anh, anh nghỉ ngơi nhé, bố mẹ, hãy để bọn em gánh vác, anh đã gánh vác nhiều rồi'", chị N. xúc động.

Sau đó chị H. lập tức liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để bày tỏ nguyện vọng hiến mô, tạng của anh. Cuộc gọi kết thúc, việc hồi hương lại thêm gian nan. Vì sợ tạng không đảm bảo, gia đình đã ghé vào một bệnh viện ở TP Quy Nhơn (Bình Định) để lấy thêm thuốc hỗ trợ.

Chị H. nói ban đầu, ý định của gia đình sẽ đưa anh về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An hiến tạng và cũng để người thân, họ hàng gặp anh lần cuối. Nhưng vì đảm bảo chất lượng nguồn tạng hiến, gia đình đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Huế làm các thủ tục theo quy định trước khi hiến.

Mô tạng của anh H. lấy được bao gồm: Thận, phổi, giác mạc được ghép cho người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, còn lá gan được vận chuyển ra Hà Nội để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

"Giờ gia đình tôi chỉ mong những người nhận tạng của anh luôn khỏe mạnh. Họ có khỏe thì việc làm của gia đình tôi mới có ý nghĩa và vong linh anh H. cũng được an ủi phần nào" - chị N. chia sẻ.

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Cho đi là còn mãi: Chuyện về một xã có 50 người hiến tạng, hiến xác

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận