Nghị lực và tình bạn: Đôi bạn già ngồi xe lăn hợp sức livestream khởi nghiệp

Đôi bạn thân U60 đều đặn livestream mỗi ngày, có khi quá mệt một người ngủ gục nhưng người kia vẫn cố gắng giới thiệu sản phẩm dẫu chỉ có vài người xem.

Đỗ Thu Nga
08:00 17/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

U60 tập lên mạng

Sau hơn 2 năm được con gái thuyết phục, ông Trần Xuân Hiền (59 tuổi, ngụ H.Khoái Châu, Hưng Yên) cùng bạn thân là ông Nguyễn Trọng Chờ (cùng tuổi) mới chịu ngồi trước điện thoại thử livestream bán hàng.

"Hôm đó mưa rét không đi bán hàng rong được nên chúng tôi thử lên mạng cùng con. Đọc chữ không rành, người ta bình luận, nhiều khi tôi phải đánh vần còn viết tắt là chịu thua luôn vì ngày trước cả hai không được đi học", ông Hiền chia sẻ. Với sự hỗ trợ của con gái ông Hiền, sau gần 1 năm, đôi bạn già đã biết tự mở điện thoại và bấm livestream bán liên kết heo đất còn các clip trên trang đều nhờ con cháu quay và đăng giúp.

Ngày bán được đơn hàng đầu tiên, hai người nhìn nhau cười vì thấy mạng xã hội có nhiều điều mới mẻ, thú vị. Cả hai đặt lịch mỗi ngày phải cùng nhau livestream 3 tiếng để giới thiệu sản phẩm. Nhiều lần ngồi trước điện thoại, dù chỉ có 5 - 7 người xem còn bạn mình ngủ gục nhưng ông Hiền vẫn miệt mài quảng cáo. Ngược lại, khi ông Hiền chẳng may nhập viện, còn một mình ở nhà, ông Chờ vẫn tiếp tục "lên sóng".

doi-ban-gia-ngoi-xe-lan-hop-suc-livestream-khoi-nghiep
Ngoài cùng livestream bán hàng, hai ông còn phụ giúp nhau công việc nhà

"Từ ngày biết lên mạng tôi thấy vui, tư tưởng thoải mái nên livestream đều đặn. Ngày sát tết chúng tôi bán được 20 đơn hàng, ngày thường thì lai rai thôi. Có người xin số tài khoản để giúp nhưng chúng tôi không nhận vì muốn tự kiếm tiền bằng sức của mình, mọi người vào xem kênh là vui rồi", ông Hiền bày tỏ.

Ngoài thời gian lên mạng bán hàng, hai người đàn ông ngồi xe lăn vẫn thường tự chạy qua nhà phụ giúp nhau việc nhà, cùng đi làm cỏ ngoài đồng, chở bưởi… Trước khi biết đến nghề mới này, hai ông cùng nhau gấp vàng mã từ sáng tới tối mịt mới được 20.000 đồng.

Tình bạn keo sơn

Ông Chờ và ông Hiền nhà cách nhau 3 km. Bị liệt từ nhỏ nên hai ông gắn bó với nhau từ thời đi chăn trâu ngoài đồng. Tình bạn bền chặt khi cả hai xem nhau như anh em ruột, cùng giúp nhau làm ruộng, công việc nhà, có việc gì lại lăn xe qua nhà nhau chứ hiếm khi liên lạc qua điện thoại.

Dù việc livestream vẫn còn gặp khó khăn vì cả hai ông đều không rành đọc chữ nhưng từ ngày biết đến mạng xã hội, hai người đàn ông U.60 ngồi xe lăn thấy yêu đời, trẻ trung hơn. Ông Chờ nhận xét bán hàng trên mạng nhẹ nhàng, vui và chỉ mất 3 tiếng nên ngày nào không lên livestream là thấy nhớ. Thời gian còn lại ông lo mấy sào ruộng và cơm nước cho vợ con.

Ông Chờ kể: "Chúng tôi đi đâu cũng có nhau, đồng cảnh ngộ nên thấu hiểu và chia sẻ với nhau, nhờ vậy mới chơi được mấy chục năm trời. Giờ có ngày lên mạng không bán được đơn nào hay chỉ có 1 người xem vẫn cứ nói".

doi-ban-gia-ngoi-xe-lan-hop-suc-livestream-khoi-nghiep-9

Chị Trần Thị Uyên (26 tuổi), con gái ông Chờ, cho biết nhiều năm liền chứng kiến bố cùng bạn đi miệt mài dưới nắng để bán kem, đồ chơi trẻ em cực khổ, chị mới thuyết phục 2 ông bán hàng trên mạng. Liên tục bị 2 ông từ chối vì cho rằng mạng xã hội mất thời gian nên phải 2 năm chị mới thuyết phục thành công.

Theo chị Uyên, livestream bán hàng không chỉ giúp 2 người bạn già kiếm thêm thu nhập mà còn là liều thuốc tinh thần cho 2 ông vui vẻ, lạc quan hơn trong cuộc sống. Ngày mới xuất hiện trên mạng, 2 ông cũng từng buồn khi bị nói là có người dẫn dắt, câu like nên định quay lại nghề cũ. Được chị Uyên và gia đình thuyết phục, 2 ông mới tiếp tục thử sức và gắn bó với công việc mới này.

"Hai ông tình cảm lắm, đi ăn, đi chơi, làm công việc gì hằng ngày cũng có nhau. Nhà chú Chờ đến đợt bán bưởi thì bố tôi lên chở giúp, nhà tôi có địa liền, tam thất thì chú Chờ lên đào hộ. Tình bạn gắn bó, đồng cảnh ngộ cũng là chỗ dựa tinh thần cho cả hai ông", chị Uyên bày tỏ.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Đôi bạn Đồng Nai khởi nghiệp trồng chanh lấy lá, nào ngờ kiếm bộn tiền tỷ mỗi năm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận