Người đàn ông khuyết tật dám thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống

Không chỉ đánh bại nghịch cảnh, anh Mẫn còn khát khao vực dậy nghề làm chữ bằng mốp xốp để có nguồn thu nhập ổn định.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không may mắn như bao người khác khi cơ thể bị khiếm khuyết nhưng anh Thái Minh Mẫn (khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An) đã nỗ lực vươn lên, tự lập trong cuộc sống.

Trò chuyện với chúng tôi, gương mặt anh Mẫn méo xệch đi, giọng nói bị ngắt quãng. Câu chuyện cũng vì thế mà phải gián đoạn nhiều lần. Anh Mẫn kể, duyên phận đã cho anh gặp gỡ chị Nguyễn Thị Hồng và bắt đầu xây dựng tổ ấm tại quận 12, TP.HCM. Chị Hồng cũng có cuộc đời bất hạnh, từ nhỏ đã rong ruổi từ Bắc vào Nam theo cha mẹ mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Tự lập bằng đôi bàn tay trắng với những người bình thường đã khó, đối với người khuyết tật như anh Mẫn và chị Hồng càng khó hơn bội phần. Không buông xuôi, phó mặc cho số phận, vợ chồng anh Mẫn vẫn kiên cường vượt qua khó khăn. “Trước đây, tôi bán vé số để trang trải cuộc sống. Tình cờ thấy người ta làm chữ bằng mốp xốp, tôi thích quá nên học theo. Ban đầu, tôi cắt bằng dao rọc giấy nhưng mất nhiều thời gian và công sức nên tôi sử dụng cái bàn lọng để cắt chữ” - anh Mẫn chia sẻ.

Kinh tế gia đình phụ thuộc vào nghề cắt chữ bằng mốp xốp để trang trí cưới hỏi của anh Mẫn. Thời điểm đó, nghề làm chữ bằng mốp xốp giúp anh Mẫn kiếm được kha khá tiền. Mỗi ngày, anh làm được 5-7 bộ chữ vu quy, tân hôn, đính hôn,... hoặc có thể nhiều hơn, tùy đơn đặt hàng của khách. Mỗi bộ chữ như vậy, anh Mẫn bán được 70.000 đồng. Thế nhưng, khó khăn chồng chất khó khăn khi chị Hồng chẳng may bị tai biến, cơ thể vốn yếu ớt vì khuyết tật nay lại suy kiệt hơn. Bệnh tật ập đến chưa lâu thì dịch Covid-19 bùng phát, không thể xoay xở cuộc sống hàng ngày, anh Mẫn quyết định bán căn nhà cha mẹ để lại. Sau đó, anh Mẫn cùng vợ và con trai Thái Minh Châu về phường Khánh Hậu, TP.Tân An tìm kế mưu sinh với ước mong cuộc sống ổn định hơn.

nghi-luc-vuon-len-cua-nguoi-dan-ong-khuyet-tat-o-long-an-0
Anh Thái Minh Mẫn luôn lạc quan trong cuộc sống

Rời nơi gắn bó máu thịt, hành trang anh Mẫn mang theo là nghề cắt chữ bằng mốp xốp và cái bàn lọng đã gắn bó với anh suốt 10 năm qua. Anh Mẫn cho biết: “Về Long An, tôi làm lại từ đầu. Hàng ngày, tôi cùng vợ rong ruổi bán vé số. Tối về, tôi mày mò cắt chữ, tô màu để bán kiếm thêm thu nhập”. Ngày nào cũng vậy, cứ hơn 5 giờ sáng, vợ chồng anh Mẫn lại đi bán vé số. Chiếc xe máy 3 bánh là "người bạn đồng hành" cùng vợ chồng anh trên mọi nẻo đường.

Với anh Mẫn, gia đình nhỏ là động lực to lớn giúp anh vượt qua mọi khó khăn. Nhìn con trai lớn lên khỏe mạnh, ngoan hiền, hiểu chuyện, vợ chồng anh không khỏi vui mừng. Con trai của anh Mẫn rất chăm học nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, năm lớp 11, em phải ngừng việc học ở trường và chuyển qua học nghề sửa xe để thay cha gánh vác gia đình.

Nói về tấm gương vượt khó của anh Thái Minh Mẫn, Trưởng khu phố Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu, TP.Tân An - Hà Văn Nên cho biết: “Gia đình anh Mẫn chuyển về sống tại địa phương 3 năm nay. Dù bị khuyết tật nhưng vợ chồng anh Mẫn luôn vượt khó. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng bằng nghị lực, vợ chồng anh Mẫn đã cố gắng lao động, vươn lên trong cuộc sống”.

Khiếm khuyết hay bất hạnh không là nguyên nhân khiến anh Mẫn gục ngã mà là động lực giúp anh thay đổi bản thân để thích nghi với cuộc sống. Mong ước lớn nhất của anh Mẫn bây giờ là vực dậy nghề làm chữ bằng mốp xốp và được nhiều khách hàng biết đến. Vì chỉ có sống trọn với nghề và thỏa sức sáng tạo mới giúp anh Mẫn có nguồn thu nhập ổn định hơn./.

(Theo Báo Long An)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của người phụ nữ 8X và dự án thiện nguyện tâm đắc "Cùng em đến trường"

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Cô bạn Ngân Thư là minh chứng cho nghị lực phi thường, vượt qua khiếm khuyết của bản thân để sống lạc quan, ý nghĩa.

Nghị lực phi thường của GenZ 6 lần làm phẫu thuật, tự xây kênh Tiktok trăm ngàn người hâm mộ
0 Bình luận

Bệnh xương thủy tinh quái ác khiến cơ thể của Thạch Thị Hiền (27 tuổi, Trà Vinh) mong manh như tờ giấy. Thế nhưng cô gái nặng 15kg lại sống rất lạc quan...

Nghị lực phi thường của cô gái có cơ thể 'mỏng manh dễ vỡ'
0 Bình luận

Chị Phan Bích Ngân (35 tuổi) là thanh niên khuyết tật tiêu biểu duy nhất của TP. Cần Thơ được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2022.

Nghị lực phi thường của cô gái 'tí hon': Làm cầu nối giúp người khuyết tật
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất