Top 5 chuyện chưa kể về cuộc sống xa hoa của Từ Hi Thái hậu bên trong cung cấm

Sử sách Trung Quốc ghi nhận, Từ Hi Thái hậu là người biết hưởng thụ cuộc sống. Mỗi bữa ăn có đến 120 món, dùng 400 quả táo mỗi ngày chỉ để ngửi, có đường sắt đi riêng trong cung cấm...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ Hi Thái hậu (1835-1908) từ nhỏ đã vào cung làm phi cho vua Hàm Phong. Năm 1856, bà sinh cho Hàm Phong Đế một con trai là Đồng Trị. Người này sau lên ngôi hoàng đế.

Từ Hi Thái hậu cai trị Trung Quốc phong kiến gần 5 thập kỷ. Bà được xem là 1 trong 3 người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, cùng với Võ Tắc Thiên nhà Đường và Lã Hậu nhà Hán. 

Các học giả Trung Quốc đá tốn không ít công sức để đánh giá về công và tội của "Lão phật gia". Một số người cho rằng, bà là người phụ nữ độc ác, chuyên quyền, phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của nhà Thanh. Số khác lại ca ngợi những thay đổi và cải cách của bà đã mang lại cho Trung Quốc.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-9

Tuy nhiên, điều mà hậu thế Trung Quốc quan tâm khi tìm hiểu về Từ Hi Thái hậu chính là cuộc sống xa hoa của bà bên trong cung cấm. Cách đây ít năm, South China Morning Post đã tìm hiểu về cuộc sống riêng của bà thông qua việc xem xét các bức ảnh, những bộ trang phục lộng lẫy cũng như nhiều món đồ cá nhân khác. 

Từ đó họ đã khám phá ra câu chuyện về đời sống xa hoa của người phụ nữ quyền lực này. Cụ thể:

Từ Hi Thái hậu rất ăn diện

Từ Hi Thái hậu thích ăn diện và thích chụp ảnh. Tại bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh hiện đang lưu giữ hơn 100 bức ảnh chụp "lão phật gia" với hơn 30 bộ trang phục khác nhau. 

Được biết, những bộ trang phục của Từ Hi Thái hậu đều được đính ngọc trai hảo hạng. Trên người bà đeo trang sức, ngọc bích được thiết kế tinh tế.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-8

Đáng nói, dụng làm tóc của bà có tới 25 món, dùng để uốn và chải nhiều kiểu khác nhau. Tóc bà thường cài hoa và trâm vàng.

Từ Hi Thái hậu dựng đường sắt riêng cho mình để đi trong cố cung

Để dành được sự ủng hộ của Từ Hi Thái hậu trong việc phát triển đường sắt ở Trung Quốc, đại thần Lý Hồng Chương đã đề nghị xây dựng đường sắt dành riêng cho hoàng gia. Tuyến đường sắt này đi từ vườn Tây Uyển phía tây Tử Cấm Thành.

Tây Uyển bao gồm cả Bắc Hải và Trung Nam Hải, nơi ở chính của Từ Hi Thái hậu sau năm 1888.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-6

Việc xây dựng đường sắt đầu tiên trong cung tại Trung Quốc bắt đầu từ năm 1886 và hoàn thành năm 1888. Đoạn đường dài 1.510 m, xuất phát gần Nghi Loan Điện, nơi ở của Từ Hi ở Trung Nam Hải, và chạy đến Tĩnh Tâm Trai ở Bắc Hải, nơi vị thái hậu ăn uống.

Tuyến đường sắt này có 1 đoạn dừng ở giữa ngay tại Tử Quang Các nên được đặt tên là đường sắt Từ Quang Các. Các toa tầu này còn được trang trí rèm che bằng nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó, màu vàng tượng trưng cho Từ Hi và hoàng đến Quang Tự; màu đỏ cho các thành viên khác của hoàng thất; màu xanh dương cho quan lại.

Tuy nhiên, tuyến đường sắt này đã bị hủy bởi liên quân 8 nước vào năm 1900.

Mỗi bữa dùng 120 món ăn, mỗi ngày dùng 400 quả táo chỉ để ngửi

Từ Hi Thái hậu rất biết thưởng thức các món ngon vật lạ trên đời. Ngoài Ngự Thiện phòng chuyên phục vụ cơm nước cho các phi tần của hoàng đến thì Từ Hi xây dựng 1 nhà bếp riêng gọi là Bếp Tây. 

Nhà Bếp này có 5 phòng, chuyên làm món mặn, chay, cơm, bánh bao, mì, điểm tâm, bánh ngọt để phục vụ Từ Hi. Đầu bếp ở đây có thể làm hơn 400 loại bánh, 4.000 món ăn khác nhau. Trong đó có các món quý hiếm như vi cá, yến sào, tay gấu.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-5

Theo nghiên cứu trong cuốn Từ Hi Thái hậu của tác giả Từ Triệt thì, mỗi bữa bà được phục vụ 120 món ăn khác nhau. Song bà chỉ đụng đũa vào vài món. Các món ăn đều được thử độc trước.

Các món ăn không đụng đũa, bà sẽ ban cho các phi tần, quan lại, thái giám. Với những người được ban thức ăn, đây là một niềm vinh dự vô cùng lớn.

Trong sách của mình, Từ Triệt cũng giải thích, chuyện bà ăn 150.000 quả táo mỗi năm, tức hơn 400 quả một ngày, là không chính xác. Thực tế, Từ Hi không ăn táo mà chỉ ngửi. Ngoài táo, bà còn thích ngửi lê và đào.

Chó cưng có người hầu

Trong cuốn Thanh Cung Nhị Niên Ký (ký sự hai năm trong cung đình nhà Thanh), Công chúa Dụ Đức Linh (Der Ling), con gái một quý tộc Mãn Châu và là một trong 8 nữ quan của Từ Hi Thái hậu, cho biết bà Từ Hi nuôi hơn 20 con chó và đặc biệt thích một con giống Bắc Kinh.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-4
Áo may riêng cho chó cưng cử "lão phật gia"

Từ Hi Thái hậu cho chó ở trong ngôi nhà lớn làm bằng cho thay vì nhốt trong chuồng. Ngôi nhà này có 4 thái giam canh phòng và hầu hạ. Mỗi năm chúng được cung cấp quần áo dệt từ tơ tằm thêu hoa cúc, hải đường bằng chỉ vàng.

Khi mất vẫn xa hoa

Từ Hi Thái hậu qua đời trong Nghi Loan Điện vào ngày 15/11/1908, một ngày sau khi Quang Tự Đế chết. Lễ tang của bà được tổ chức linh đình trong suốt 12 tháng. 

Theo một số nguồn tin, bà được chôn cùng lượng trang sức và đồ xa xỉ trị giá 1,2 triệu lạng bạc. Một hoạt động tiêu biểu trong lễ tang là đốt thuyền vàng mã khổng lồ ngày 30/8/1909. Con thuyền dài 72 mét, rộng 7 mét, làm từ gỗ quý, phủ vải lụa đắt tiền. Thuyền chở đầy vàng mã mô phỏng tháp, cung điện, chùa chiền, người hầu mặc quần áo làm từ vải thật.

cuoc-song-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-trong-tu-cam-thanh-3
Chiếc thuyền vàng mã trong đám tang Từ Hi

Thuyền này được hóa gần cổng Tây của Tử Cấm Thành, trong buổi lễ cầu nguyện cho Từ Hi Thái hậu có cuộc sống sung sướng ở bên kia thế giới. 

Tư Hi Thái hậu được an táng ở trong Thanh Đông Lăng - quần thể lăng tẩm chôn cất hoàng đế, hoàng hậu và phi tần triều đại Mãn Thanh thuộc tỉnh Hà Bắc, gần Bắc Kinh. Năm 1928, phần mộ của bà bị lãnh chúa Tôn Điện Anh và quân đội cướp phá. 

Những lời trăng trối sau cùng của Từ Hi Thái Hậu đầy suy ngẫm về phụ nữ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tây Lương Nữ Quốc là một quốc gia xuất hiện trong tác phẩm Tây Du Kí của tác giả Ngô Thừa Ân. Đây là một trong 81 kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng phải trải qua trên đường đến Tây trúc thỉnh kinh. Vậy những điều bí ẩn của Tây Lương Nữ Quốc là gì, Tây Lương Nữ Quốc liệu có tồn tại ngoài đời thật? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Tây Lương Nữ Quốc có thật trong lịch sử hay chỉ là tưởng tượng của Ngô Thừa Ân?
0 Bình luận

Quyết lấy người đẹp Tiền Giang Nguyễn Hữu Thị Lan về làm vợ, vua Bảo Đại khi về Huế đã chống lại cuộc hôn nhân hoàng tộc được sắp đặt. Nhà Vua tuyên bố: "Lấy vợ cho ta hay cho triều đình?"

Cuộc đời Nam Phương Hoàng hậu và những sự thật ít được tiết lộ
0 Bình luận

Kiểu tóc đuôi sam ở phía sau từng được coi là đặc trưng của đàn ông thời nhà Thanh (Trung Quốc). Tuy nhiên, đằng sau kiểu tóc đấy là những sự thật vô cùng đáng sợ.

Giải mã sự thật đằng sau kiểu tóc đuôi sam của đàn ông thời nhà Thanh: Ép cắt tóc theo 'luật rừng'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất