Cuộc đời truân chuyên của nữ tình báo xuất thân "danh gia vọng tộc" Nguyễn Phúc Ngọc Diệp

Mặc dù có sự nghiệp tình báo vinh quang, nhưng cuộc đời của quận chúa Nguyễn Phúc Ngọc Diệp lại gặp nhiều trắc trở...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Bông hồng" trong lòng địch

Bà Đặng Hoàng Ánh (tên khai sinh là Nguyễn Phúc Ngọc Diệp), sinh ngày 28/4/1932 tại Huế trong gia đình danh gia vọng tộc. Theo nhiều ghi chép lịch sử, bà và vua Bảo Đại là họ hàng nên được gọi là quận chúa, sống trong nhung lụa từ nhỏ. 

Bà Nguyễn Phúc Ngọc Diệp từng cho biết, chính tuổi thơ bất hạnh, thời thế loạn lạc đã dẫn lối đưa đường một cô bé 11 tuổi như bà đi theo cách mạng. Mong ước đền nợ nước, trả thù nhà là động lực để bà cố gắng học hỏi, trở thành nhà tình báo xuất sắc, luồn sâu trong lòng địch, thực hiện những trận đánh cảm tử rúng động chính quyền địch. 

Được biết, bà Ngọc Diệp được Xứ ủy Nam Kỳ cử đi học lớp phản gián ở Đông Cao Miên. Đây chính là khóa đào tạo tiền đề để bà trở thành nữ tình báo chiến lược cao cấp của Việt Nam.

Năm 1952, bà về nước bà vào học tại trường Đại học Y Hà Nội. Bà là một sinh viên xuất sắc, giành học bổng sang Pháp du học. Đến tháng 8/1958, bà trở về Việt Nam, móc nối với tổ chức để hoạt động cách mạng. 

cuoc-doi-truan-chuyen-cua-nu-tinh-bao-nguyen-phuc-ngoc-diep-8
Để chọc sâu vào trong lòng địch, bà Ngọc Diệp trở thành con nuôi của Ngô Đình Diệm

Tại Sài Gòn, trong cuộc họp bí mật tổ chức nhận định với văn bằng y danh tiếng, bà cần phải đi xin việc ngay. Đảng, tổ chức cần những người hợp pháp như bà Ngọc Diệp để leo cao, chọc sâu vào trong lòng địch. Tấm bằng y khoa còn là vỏ bọc để bà dễ bề hoạt động ngầm. 

Nhờ thông minh và khả năng ứng biến giỏi, bà Ngọc Diệp không khiến tổ chức thất vọng. Sau một thời gian làm việc, móc nối với quân địch, bà được chúng tin tưởng, từ đó tuồn được nhiều thông tin quan trọng cho cách mạng. Bà là người từng gây chấn động nước Mỹ với trận đánh xóa sổ Đại sứ quán Mỹ, Nha cảnh sát quận I (Sài Gòn) ngày 20/9/1965.

Sau trận đánh bom đại sứ quán Mỹ, bà bị cảnh sát và mật thám đối phương truy nã gắt gao. Bà trốn trong chùa rồi lưu lạc nhiều tháng mới liên lạc được với tổ chức. 

Trong thời gian làm gián điệp, bà Ngọc Diệp còn tiến hành vụ ám sát Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu (nhưng không thành). Bà cũng là người xung phong đánh bom cảm tử ở rạp chiếu bóng Ngọc Lan (Đà Lạt) ngày 28/9/1969 khiến hàng trăm sĩ quan Mỹ, và chính quyền Sài Gòn chết và bị thương. Tiếp đó, bà xung phong cùng đội cảm tử sang công tác và chiến đấu tại chiến trường Lào 3 năm.

Cuối tháng 4/1972, bà bí mật về nước cùng một nhóm biệt động thâm nhập vào cứ điểm Đắc Tô - Tân Cảng của chính quyền Sài Gòn. Khi trở về Đà Lạt mua gạo tiếp tế cho Khu 6, bà bị phục kích bị bắt và giam ở Ty an ninh tỉnh Tuyên Đức.

Tại đây, bà bị quân địch tra tấn dã man suốt 6 tháng trời. Sau đó, bà được giải cứu và tiếp tục hoạt động tình báo cho đến ngày giải phóng. Đặc biệt, để phục vụ công việc tình báo, bà liên tục đổi tên Ba Diệp, Cô Tư mắt kiếng, Lâm A Mùi, Hoàng Nga, T2R, TW307… 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, theo lời khuyên của nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ, bà đã đổi họ tên mới là Đặng Hoàng Ánh. Với họ tên này, bà đã được Công an tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng minh nhân dân số 250272236, ngày 19/10/1984.

Cuộc đời truân chuyên của "bông hồng" tình báo

Thời chiến, bà là 1 chiến sĩ tình báo cấp cao hoạt động lưỡng tuyến trên lằn ranh giữa ta và địch. Bà cũng là một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng từng tốt nghiệp hạng xuất sắc đại học Sorbonne Pari (Pháp) thập kỷ 60, được chính quyền Sài Gòn trọng dụng và Ngô Đình Diệm mến mộ nhận làm con nuôi.

Thời bình, bà là người thẳng thắn, sắc sảo, dám đấu tranh với tiêu cực, được nhân dân và chính quyền cơ sở tin yêu. Thế nhưng, cuộc đời bà lại không hề bình lặng, đó là quãng đời chỉ có sóng gió và những con đường gập ghềnh, đầy góc khuất. Trong những dòng nhật ký được bà chép tay trong suốt hơn nửa cuộc đời có vinh, nhục, ngọt, bùi, đắng, cay... 

cuoc-doi-truan-chuyen-cua-nu-tinh-bao-nguyen-phuc-ngoc-diep
Khi về già, bà Ngọc Diệp sống cùng con nuôi tại Lâm Đồng

Theo báo Dân Việt, trước khi sang Pháp, bà có tình cảm với Trần Văn Phước - tỉnh trưởng tỉnh Vĩnh Long. Người đàn ông này có tri thức, tuổi trẻ, đầy quyền lực. Sau vài lần gặp gỡ, Trần Văn Phước ngỏ lời cầu hôn. Vì quá đường đột nên bà hẹn trả lời sau khi kết thúc khóa học.

Từ Pháp trở về, để tạo vỏ bọc, bà kết hôn với Giáo sư, bác sĩ Đào Tuấn Kiệt - một tri thức yêu nước, hơn bà đến 2 giáp. Theo lời bà kể, phải tốn nhiều thời gian và nỗ lực, hai người vốn không có tình cảm mới chính thức trở thành vợ chồng.

Sau này, gặp lại tỉnh trưởng Trần Văn Phước thì đã kết hôn với người khác. Nhưng cũng nhờ mối duyên lỡ dở mà nhiều lần được ông Phước cứu thoát. 

Không chỉ lận đận tình duyên, bà Ngọc Diệp còn cô đơn khi về già. Bà có con với Đào Tuấn Kiệt nhưng người con gái này đã mất từ nhỏ. Con trai thì được chồng đưa sang Pháp từ bé. Về già bà sống bình dị cùng người con nuôi ở Lâm Đồng.

Xem thêm: Cái chết đầy nghi vấn sau 8 tháng đăng cơ của vị hoàng đế triều Nguyễn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nam Phương Hoàng hậu - người phụ nữ có nghi lễ đăng quang hoành tráng nhất lịch sử triều Nguyễn cuối cùng lại chết cô đơn nơi xứ người. Mộ phần của bà được đặt tại một vùng quê miền Trung nước Pháp.

Thăm nơi an nghỉ của Nam Phương Hoàng hậu - người phụ nữ có '1 - 0 -2' trong lịch sử triều Nguyễn
0 Bình luận

Nam Phương Hoàng hậu đã trút hơi thở cuối cùng khi bác sĩ chưa kịp đến thăm bệnh. Trong đám tang của bà không có mặt cựu hoàng Bảo Đại.

Chuyện chưa kể về phút lâm chung Nam Phương Hoàng hậu
0 Bình luận

Không dùng những đòn đánh ghen đậm chất giang hồ, Coronel chỉ dùng một chiêu nho nhỏ để chứng minh mình mới là vợ của trùm ma túy khét tiếng El Chapo.

Không viết 'tâm thư' cám ơn tình địch như Nam Phương Hoàng Hậu, vợ trùm ma túy khét tiếng Guzman đã dùng cách này để 'đánh dấu chủ quyền'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất