Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, các gia đình nên cúng ông Công ông Táo sớm để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị lên Thiên đình bẩm báo. 

Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?
Photo: internet

Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?

Ông Công ông Táo năm 2021 rơi vào đúng ngày Lập Xuân 4/2/2021. Theo văn hóa Á Đông, vào ngày Lập Xuân - ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân, mở đầu 24 tiết khí trong năm là ngày vô cùng quan trọng. Vào ngày này vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới.

Năm 2021 Lập Xuân bắt đầu từ 21h59p ngày 3/2/2021 dương lịch tức đêm 22/12/2020 âm lịch. Vì vậy chúng ta phải tiến hành bao sái bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa như dựng giường lau dọn phòng ngủ, chuyển két sắt lau dọn tài vị, tháo bếp lau dọn bếp, di chuyển bàn ghế để dọn phòng khách trước 21h ngày 3/2/2021.

Vậy cúng ông Công ông Táo vào giờ nào là phù hợp nhất? Nhiều người cho rằng, cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp cũng được vì đó là thời gian các vị Táo Quân lên Thiên đình báo cáo. Tuy nhiên, cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Điều đó tùy thuộc vào việc các gia chủ sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào các khung giờ 5h-7h hoặc 9-11h, 11h-13h. Cụ thể:

- Từ 9-11h ngày 23 là giờ Tỵ. Đây là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên chầu trời vào khung giờ này, Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-tot-nhat-0

- Khung giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Đây là thời điểm nhiều người chọn để cúng ông Công ông Táo.

Để lễ cúng ông Công ông Táo trọn vẹn nhất, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng tươm tất gồm:Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng.

Theo sự tích ông Công ông Táo, cá chép được xem là phương tiện để đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Theo quan niệm, cá chép vàng phải mua 3 con. Cúng cá chép để hóa rồng làm phương tiện để các vị Táo Quân lên chầu trời. 

Ngoài ra, trong lễ cúng các gia đình cần chuẩn bị thêm 3 bộ mũ áo hoa văn khác nhau. Trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ. Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể tạ hóa vàng mã, mang cá chép ra hồ, sông, suối để thả.

Những điều kiêng kỵ trong lễ cúng ông Công ông Táo

Quảng cáo

Cúng tiền âm phủ

Ông Trịnh Sinh - nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, gia chủ tuyệt đối không được đốt tiền ông phủ vì ông công ông táo là thần tiên, không phải vong hồn âm phủ.

Bên cạnh đó, trong dịp này các gia đình cũng cần chuẩn bị mâm cao cỗ đầy. Bởi nó chỉ gây tốn kém. Chỉ nên chuẩn bị vừa phải nhưng tươm tất, thành kính là được.

Ném cá chép từ trên cao xuống

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, phóng sinh cá đúng cách sẽ mang ý nghĩa công đức. Song người dân cần chú ý cách thả cá.

Người dân dùng tay từ từ nghiêng miệng túi hoặc đồ đựng cá  xuống nước để cá tự bơi. Nếu không thì đặt cá vào lòng bàn tay rồi thả nhẹ xuống. 

cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-tot-nhat-7
Tuyệt đối không được thả cá chép từ trên cao xuống

Tuyệt đối không ném cá từ trên cao xuống. Đây là hành động xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được. Không nên phóng sinh cá ở những nơi ô nhiễm, ít cơ hội sống.

Lễ cúng sau 12h ngày 23 tháng  Chạp

Lễ cúng ông Công ông Táo nên tiến hành trước ngày 23 tháng Chạp, không cần cúng đúng ngày, miễn sao gia chủ thành tâm và báo cáo với Táo quân mọi việc. Tuy nhiên, lễ cúng cần hoàn thành trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm dân gian, thiên đình sẽ đóng cửa sau 12h trưa. 

Trọn bộ văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2021 chính xác nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo