Khi người trẻ hiến tóc tặng "chiến binh K": Tóc quý như tài sản nhưng "cho đi là còn mãi"

Nghĩ đến giây phút những sợi tóc đen nhánh từng là một phần trên cơ thể mình sẽ giúp cho 1 nữ "chiến binh ung thư" nào đấy trở nên xinh đẹp và tự tin, thật là điều hạnh phúc...

Đỗ Thu Nga
08:00 15/06/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thư viện tóc là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị. Đây là chương trình do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam khởi xướng từ năm 2015, được xây dựng trên nhu cầu có thực, giúp người bệnh thêm tự tin và can đảm chiến đấu với ung thư.

Hiện nay, chương trình vẫn đang được triển khai ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Số lượng tóc về ngày càng nhiều giúp tạo ra những mái tóc đẹp cho người bệnh. Những năm gần đây, chúng ta thấy rất nhiều bạn trẻ có sức ảnh hưởng hay đơn thuần là 1 chàng sinh viên bình thường quyết tâm cắt phăng mái tóc đen mượt nuôi trong vài năm để trao tặng cho Thư viện tóc. Kèm theo hình ảnh về sự thay đổi về độ dài mái tóc, mỗi người đều gửi gắm những lời chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình nuôi tóc và quyết định hiến tóc của bản thân.

Tin chắc rằng, những ai từng sở hữu một mái tóc dài đẹp đều hiểu rằng, việc cho đi những sợi tóc ấy lúc nào cũng đem lại những cảm xúc khó tả. Nhưng khi biến điều quý giá của mình thành 1 món quà ý nghĩ lại mang đến niềm vui, động lực cho bệnh nhân ung thư thì những sợi tóc ấy lại càng trở nên ý  nghĩa hơn.;

Hiến tóc cũng là một cách xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân K

Bệnh nhân ung thư vú không chỉ phải chịu đau đớn từ các đợt hóa trị mà còn chịu tổn thương tinh thần khi bầu ngực và mái tóc không còn. Hiểu được điều này, phi công Diệu Thúy quyết định gửi tặng mái tóc dài của mình để xoa dịu nỗi đau cho người bị K.

“Tôi may mắn có được nguyên vẹn những nét đẹp riêng ấy của phụ nữ nên tôi hiến tặng mái tóc của mình, với niềm hy vọng các bệnh nhân sẽ vơi đi phần nào mặc cảm và nỗi đau mà họ phải chịu đựng trong quá trình chiến đấu với ung thư vú. Năm 2020, nhiều biến cố xảy đến với tôi, chính từ trong nghịch cảnh tôi học cách sống trầm lặng và chậm rãi, và tĩnh hơn. Tôi nhận ra tôi đã nhận quá nhiều từ cuộc đời và tôi muốn cho đi để biết ơn cuộc đời này, từ đó tôi cảm thấy hạnh phúc hơn. Một trong những điều tôi muốn làm là hiến tóc và 2020 tôi đã cắt đi mái tóc dài gửi hiến cho trung tâm”, Diệu Thúy tâm sự.

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-5
Diệu Thúy đã hiến tóc tặng bệnh nhân K

Giống như Diệu Thúy, Lan Hương (SN 2000, TP Hồ Chí Minh) đã quyết định hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư. Người khiến Hương đưa ra quyết định này là mẹ - một chiến binh ung thư vú. 

"Khi mình đang đi du học ở Nhật thì nhận tin mẹ bị bệnh, mình đã tạm gác lại ước mơ du học Nhật để trở về đồng hành cùng mẹ, ở bên mẹ trong những tháng ngày hóa - xạ trị. Nhìn thấy tóc mẹ mình rơi thành từng mảng, thấy mẹ cực nhọc, khó chịu trong bộ tóc giả nóng. Hơn ai hết, mình rất hiểu cảm giác một người phụ nữ đánh mất đi vẻ tự tin về ngoại hình của mình, cảm giác tự ti đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của việc điều trị và cả cuộc sống sau này rất nhiều”, Hương tâm sự.

Còn Trọng Đại (SN 1999, Hà Nội), tuy là con trai nhưng cậu bạn cố gắng nuôi tóc, chăm tóc để đợi 1 ngày nào đó hiến tóc cho bệnh nhân K. Ý định này được Đại nhen nhóm khi vào Bệnh viện K thăm người thân. 

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-4
Lan Hương tạm gác việc học ở Nhật, quay về Việt Nam đồng hành cùng mẹ trong cuộc chiến chống ung thư vú. Cô nàng còn đỗ thủ khoa toàn quốc khối D06 và thủ khoa trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II

Trang Ellan (sinh năm 1994, TP Hồ Chí Minh) đã đưa ra quyết định hiến tóc cho trang Mạng lưới ung thư vú Việt Nam sau khi vô tình đọc được chia sẻ của bệnh nhân ung thư. Minh Trang bộc bạch: “Khi đọc được những câu chuyện đó, từ đang để kiểu tóc tầng, mình quyết định nuôi dài hơn một tí để sau đó vài tháng mình sẽ cắt tóc ngang và nuôi dài để có thể hiến tặng mái tóc của mình”.

Tiên Lê (sinh năm 2000, du học sinh tại Canada) cũng quyết định san sẻ một phần tóc như món quà gửi đến những người phụ nữ đang phải gồng mình chống chọi với căn bệnh ung thư vú khi nghe những câu chuyện mà người nhà bệnh nhân kể lại.

Mỗi người quyết định hiến tóc đều có lý do và có câu chuyện riêng. Nhưng tựu chung lại, mục đích cuối cùng của họ đều là mong muốn những bệnh nhân ung thư có được một mái tóc đẹp, thứ mà họ đã bị mất đi trong quá trình hóa trị. Món quà này cũng giống như một lời tiếp sức để các chiến binh K có thêm động lực chiến đấu.

Tóc phải đẹp thì mới cho đi, bởi cho đi là còn mãi

Để đủ điều kiện hiến tóc cho Thư viện tóc của Mạng lưới ung thư, ai cũng cần một thời gian rất dài để nuôi dưỡng, chăm sóc. Ví dụ như Lê Thắm (sinh viên năm 3, ĐH Bách khoa Hà Nội). Thắm dành hơn 9 năm để chăm sóc, nuôi dưỡng mái tóc cho đến khi nó đủ tiêu chuẩn.

Hay như Huyền Trang (sinh viên năm cuối, Đại học Ngoại Thương Hà Nội) cũng tiêu tốn kha khá thời gian trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng mái tóc suốt 4 năm Đại học. Sau khi biết tới Thư viện tóc, Trang quyết định nuôi dài thêm và chẳng ngần ngại khi cắt ngắn để tặng bệnh nhân ung thư.

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-1
Huyền Trang dành tặng mái tóc dài nuôi nhiều năm của mình cho bệnh nhân ung thư

“Vì mái tóc dài đen mượt là "mái tóc thương hiệu" nhận diện mình, cắt xong đi đâu ai cũng nửa hỏi nửa tiếc "sao tự dưng lại cắt đi". Thế là cứ gặp người quen là mình lại phải giải thích. May mắn là sau khi mình chia sẻ thì vài bạn đang nuôi tóc sẽ chuẩn bị hiến tóc. Mình nghĩ rằng mái tóc đẹp hơn gấp bội nếu ta tặng nó tới đúng người, đúng việc”, Huyền Trang chia sẻ.

Trong khi đó, Tiên Lê lại cô gái thích tóc dài. Từ nhỏ đến lớn, Lê luôn để tóc dài gần chạm mông, thỉnh thoảng chỉ cắt vài phân. Tiên nói rằng: "Với con gái tuổi mới lớn thường chăm chút vẻ bề ngoài và lưu tâm ánh nhìn người khác thì mái tóc càng làm mình thêm phần tự tin. Nhưng rồi mình ngộ ra là sự tự tin được tạo nên bởi giá trị, nội lực, và sự hiểu mình. Ngoại hình tuy quan trọng nhưng xếp thứ yếu trong việc quyết định khí chất của một người với thế giới bên ngoài. Mình tin rằng ai cũng đẹp và tự tin khi đủ yêu bản thân và mang đến giá trị cho chính người đó, gia đình hay xã hội. Vì thế mình dành 2 tháng để suy nghĩ về việc này, đối với mình đó là một quyết định khó khăn vì mình quý tóc như tài sản vậy”.

Còn với Trọng Đại, việc nuôi một mái tóc dài là khá khó khăn, thậm chí cậu còn nhận về nhiều lời đánh giá không hay. Nhưng mỗi lần như thế cậu lại lái sang câu chuyện khác và cố gắng "chăm bẵm" mái tóc đợi đến ngày được đem đi hiến tặng.

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-2
Trọng Đại cũng nuôi tóc dài để hiến tặng bệnh nhân K

Cô phi công Diệu Thúy đã có 2 lần hiến tóc. Sau mỗi lần như thế, Thúy mất khoảng 2 năm để nuôi dưỡng lại. Nữ phi công trẻ nâng niu từng sợi tóc và thấy xót xa nếu tóc bị rụng hoặc yếu. Thúy chỉ mong mái tóc dài thật nhanh và thật đẹp để đem đi tặng bệnh nhân K.

“Sau lần đầu hiến tặng vội vàng gửi qua bưu điện, mình chuẩn bị kỹ càng hơn cho lần tiếp theo. Mình tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng hơn tại website chính thức của BCNV. Ngoài ra, mình còn tìm kiếm thêm thông tin về quá trình tóc phát triển, xác định thời gian có thể đạt được độ dài mong muốn. Sau đó mình tìm hiểu về cách chăm tóc để tóc có thể đạt được chất lượng tốt nhất và khoẻ nhất. Mình từ bỏ các thói quen làm đẹp khi còn trẻ như uốn - duỗi - nhuộm. Mình cẩn thận trong việc chọn lựa sản phẩm dưỡng tóc phù hợp với mái tóc và da đầu. Khi tóc đủ dài để hiến, mình đến tiệm cắt tóc liên kết với BCNV để nhân viên cắt tóc có thể lấy phần tóc hiến tặng chuẩn nhất. Rồi mình gửi đến BCNV”, Thúy tâm sự. 

Tự hào khi cho đi 1 phần trên cơ thể mình để tạo ra niềm vui cho "chiến binh K"

Tóc rụng hết khiến bệnh nhân K thiếu tự tin. Nhưng bù lại, họ nhận về những bộ tóc xinh đẹp được hiến tặng từ những bạn trẻ có trái tim nhân ái. Những mái tóc này đã tiếp thêm 1 phần động lực để các bệnh nhân cố gắng chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.

Còn những người hiến tóc, họ thấy hạnh phúc, tự hào khi nghĩ đến việc mái tóc mà họ nâng niu, gìn giữ nay đã có thể đem lại niềm vui cho các bệnh nhân ung thư.

“Nghĩ đến việc tóc mình sẽ giúp một người phụ nữ nào đó cảm thấy xinh đẹp và tự tin cũng khiến mình hạnh phúc. Mình thật sự mong những ai đang trải qua căn bệnh này luôn duy trì sự được lạc quan và tích cực. Các phương pháp điều trị có thể làm bạn đau đớn, lúc đó hãy nhớ rằng có nhiều người lạ ngoài kia không máu mủ ruột thịt luôn sẵn sàng đồng cảm và sẵn sàng sẻ chia với bạn. Và riêng phụ nữ, bạn vẫn luôn xinh đẹp theo cách của chính bạn, không cần tóc dài hay phấn son, bạn vẫn tỏa sáng và tuyệt vời lắm”, Tiên Lê chia sẻ.

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-3
Minh Trang hay thường được gọi là Trang Ellan từng được biết đến là 1 hot blogger

Khi được hỏi về cảm xúc lúc hiến tóc, Trang Ellan tâm sự: “Mình nghĩ rằng với mái tóc ít ỏi của mình, dù là gửi tặng đến ai thì chắc rằng họ sẽ cảm thấy tích cực hơn với cuộc sống này. “Cho đi là còn mãi” với mái tóc của mình có thể mình chỉ sử dụng một lần rồi thôi nhưng bạn hãy thử để mái tóc của mình có ý nghĩa thêm lần nữa với một người khác thật sự là một điều đẹp đẽ, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc thật nhiều với điều bạn đã cho đi”.

"Tự hào" chính là từ ngắn gọn nhất và cũng là từ hội tụ đầy đủ nhất cảm xúc của một người đã từng hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Lan Hương cho biết, cầm trên tay lọn tóc, cô nàng cảm thấy tự hào về bản thân. Vì những hành động tưởng chừng như bé nhỏ như vậy thôi, nhưng nó đã có thể thắp sáng nên hy vọng của những bệnh nhân ung thư.

Chuyen-nguoi-tre-hien-toc-tang-benh-nhan-K-11

Ngoài hiến tóc, Lan Hương còn chia sẻ rằng, cô đã đăng ký hiến tạng. "Mình rất tự hào khi khoe là từ tháng 6 năm ngoái, mình đã được cấp Thẻ hiến mô, tạng do Ủy ban Quốc gia về điều phối, ghép tặng cơ thể người cấp, điều đó có nghĩa là, bất cứ khi nào mình qua đời, hay không may chết não thì mọi cơ quan nội tạng của mình bao gồm cả giác mạc nữa cũng sẽ được dùng để cứu những bệnh nhân khác, mang đến ánh sáng và cứu được rất nhiều cuộc đời khác nữa”, Hương tâm sự.

Với một mục đích chung "cho đi là còn mãi", các bạn trẻ Việt đã và đang hiến những mái tóc dài được chăm sóc cẩn thận cho Thư viện tóc - đây là nơi tập hợp và tạo ra những mái tóc xin đẹp dành tặng cho "chiến binh K" giúp họ trở nên xinh đẹp và không còn tư ti nữa.

Quý vị độc giả có thể truy cập vào Thư viện tóc theo link sau để tìm hiểu về chương trình hiến tóc: https://bcnv.org.vn/chuong-trinh-thu-vien-toc/

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem thêm: Bác sĩ mặc niệm cám ơn người hiến tạng sau chết não đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên, thổi luồng sinh khí mới cho 2 cuộc đời

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận